Chia sẻ Top +10 Ống Thổi Nồng Độ Cồn Tốt Nhất Hiện Nay 2023

Chia sẻ Top +10 Ống Thổi Nồng Độ Cồn Tốt Nhất Hiện Nay 2023 là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé.

Có rất nhiều trường hợp tìm mua ống thổi nồng độ cồn về nhưng không thể lắp được vào máy đo đang sử dụng, hoặc bị kết quả sai lệch vì lắp nhầm ống thổi. Vậy phân biệt các loại ống thổi cồn với nhau như thế nào, nhận biết ra sao để chọn mua được chuẩn nhất? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Ống thổi nồng độ cồn có cấu tạo như thế nào?

Ở phần này, hãy thử tìm hiểu về cấu tạo chung và riêng của ống thổi cồn, dựa vào đó mà có căn cứ phân loại chính xác.

Hình dáng cơ bản của 1 ống thổi cồn
Hình dáng cơ bản của 1 ống thổi cồn

Các bộ phận chung

Bạn có biết rằng, cho dù ống thổi nồng độ cồn có ngắn hay dài, to hay nhỏ thì đều có 3 bộ phận chung như nhau, không thể thiếu được trong thiết kế ống hay không? Vậy, 3 bộ phận đó là gì?

 • Đầu ống ngậm: Đây là vị trí mà người dùng sẽ ngậm vào và thổi để đo được nồng độ cồn trong hơi thở. Thông thường hầu hết các đầu ống ngậm có thiết kế dạng tròn bởi như vậy sẽ thuận lợi hơn cho việc thổi một hơi dài và đủ lượng khí thở đi vào máy.
 • Đuôi ống: Nếu như đầu ống là phần tiếp xúc của người thổi thì đuôi ống lại là bộ phận gắn kết cùng máy. Đuôi ống có thể tròn hoặc vuông tùy theo lỗ cắm của máy ra sao. Cần phân biệt giữa đầu và đuôi ống để không bị cắm nhầm, dẫn đến không thổi được hoặc kết quả sai lệch.
 • Thân ống: Nhiều loại ống thổi nồng độ cồn có chiều dài quá ngắn nên có thể bỏ qua phần này. Còn lại hầu hết phần thân làm nhiệm vụ nối giữa 2 phần trên, dẫn truyền hơi thở đi qua cảm biến máy. Có được khả năng này là do trên thân có hệ thống lỗ khớp với vị trí cảm biến.

Một số bộ phận đặc biệt ống thổi nồng độ cồn

Alcolizer LE5 với phiên bản có van khóa
Alcolizer LE5 với phiên bản có van khóa

Bên cạnh 3 bộ phận bắt buộc phải có ở phía trên, có một số thiết kế mà tùy từng loại ống mới có. Điều này không chỉ làm cho các ống thổi cồn khác biệt với nhau, mà còn tương thích với hoạt động của máy đo nồng độ. Cụ thể sẽ là:

 • Van hồi lưu: Một số dòng ống thổi cồn phiên bản mới có sử dụng dạng van này. Chức năng của chúng là khi có hơi thổi qua, lượng khí thừa sẽ đưa ngược trở lại về đầu ống thổi chứ không bị phả ra hướng đuôi ống.
 • Van khóa: Cũng là một dạng van trên ống thổi nồng độ cồn, nhưng hơi khác một chút với van hồi lưu là van khóa chỉ cho một lượng khí nhất định đi qua, vừa đủ để máy có thể thực hiện chức năng đo.
 • Màng ngăn hơi ẩm: Chiếc màng ngăn này không xuất hiện ở quá nhiều dòng ống, nhưng lại có tác dụng cực kỳ quan trọng. Bởi trong quá trình thổi nồng độ, nhiều người vô tình để giọt bắn hoặc hơi ẩm trong lần thổi của mình đi vào bên trong ống, nếu có màng ngăn thì sẽ tránh làm hỏng máy cũng như không gây nguy cơ lây nhiễm cho người sau.
 • Chốt chặn miệng: Một số dòng ống thổi nồng độ cồn có thiết kế thêm vị trí chốt chặn miệng, khi ngậm đúng ở vị trí này, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái mà lại không gây chạm môi vào máy, đảm bảo an toàn hơn nhiều với các bệnh lây qua đường miệng.

Vậy là bạn đã nắm rõ được cấu tạo cơ bản của một chiếc ống thổi nồng độ cồn hay chưa. Tiếp tục tìm hiểu về những tiêu chuẩn liên quan trong quá trình sản xuất ra chúng nhé!

Tiêu chuẩn sản xuất ống thổi nồng độ cồn

Không tính đến những dòng ống thổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, ống chính hãng và ống đi kèm theo máy đều phải đạt từ 1 – 3 tiêu chuẩn sản xuất riêng biệt. Điều này vô cùng quan trọng bởi ống thổi nồng độ cồn là thiết bị ngậm trực tiếp vào miệng, cần phải đảm bảo không gây hại cho đường ăn uống, cũng như không có khả năng gây kích ứng.

Hơn nữa, việc sử dụng sản phẩm này hầu như liên quan đến cả pháp luật nên thực sự không thể xem nhẹ tiêu chuẩn đầu ra được. Hiện tại thì các dòng ống thổi hay máy đo nồng độ cồn thông dụng và có độ chính xác cao thường có xuất xứ từ Mỹ hoặc Úc. Nên chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu 3 tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu nghiêm ngặt nhất là FDA, DOT và CE.

Các ống thổi chính hãng đều theo tiêu chuẩn
Các ống thổi chính hãng đều theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn Mỹ FDA

Tiêu chuẩn FDA thì khá là thông dụng, được nhiều người biết đến bởi đây là của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Hệ thống các tiêu chuẩn này khá khắt khe, và phải sở hữu được mới có thể sử dụng trong nước.

Một số tiêu chí cơ bản dành cho ống thổi nồng độ cồn như:

 • Thành phần bằng nhựa PP nguyên chất
 • Không chứa các chất phụ gia hay bảo quản gây hại sức khỏe người dùng
 • Đảm bảo tiệt trùng và sử dụng một lần duy nhất
 • Có tên nhãn và hướng dẫn sử dụng sản phẩm
 • Đảm bảo quy cách đóng gói, không có sự sai lệch về mẫu mã

Tiêu chuẩn DOT Hoa Kỳ

DOT là tên viết tắt của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Cơ quan này đã đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn áp dụng lên các thiết bị và phụ kiện đi kèm để sử dụng trong ngành giao thông vận tải cùng một số ngành liên quan khác.

Để đạt được tiêu chuẩn này, ống thổi nồng độ cồn cùng máy đo cần phải trải qua những cuộc kiểm tra gắt gao, đạt được độ chính xác và độ lặp lại quy định. Và quan trọng nhất là tính tiện dụng khi kiểm tra trong giao thông, được công bố là sử dụng cho lực lượng chức năng trong và ngoài nước.

Chứng nhận CE RoHS

Đây là dạng chứng nhận cho tất cả các sản phẩm sử dụng và bán trong thị trường Châu Âu. Ống thổi nồng độ cồn có dấu CE chứng tỏ có thể đáp ứng các yêu cầu về an toàn, sức khỏe và cả vệ sinh môi trường cho người dùng.

Ngoài ra, chỉ thị RoHS còn là minh chứng cho việc hạn chế sử dụng các chất độc hại – theo quy chuẩn 2011/65 / EU với 2015/863 / EU sửa đổi Phụ lục II – trong quá trình sản xuất ra ống thổi. Cụ thể là quy định rõ các chất sau phải dưới 0.01%:

 • RoHS 2011/65/EU: Chỉ thị cấm bán các sản phẩm chứa nhiều hơn mức quy định của các vật liệu sau tại thị trường EU: chì, cadimi, thủy ngân, crom hóa trị sáu, polybrominated biphenyl (PBB) và polybrominated diphenyl ether (PBDE) chất chống cháy.
 • Chỉ thị RoHS 2015/863 / EU sửa đổi chỉ thị trên và bổ sung 4 chất bổ sung: Bis (2-Ethylhexyl) phthalate (DEHP), Benzyl butyl phthalate (BBP), Dibutyl phthalate (DBP), Diisobutyl phthalate (DIBP).

Phân loại ống thổi nồng độ cồn ra sao?

Đây có lẽ là phần quan trọng và nhận được sự quan tâm nhiều nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt cụ thể từng loại ống thổi cồn và chắc chắn không còn nhầm lẫn nữa nếu bạn “nằm lòng” các kiểu phân loại như sau.

Phân loại dựa trên chất liệu

Có 2 chất liệu làm lên ống thổi cồn hiện nay là bằng nhựa và bằng tre, bột gỗ. Đó là áp dụng ống thổi dùng một lần. Còn với cốc thổi dùng nhiều lần, có thể làm bằng chất liệu silicon y tế.

 • Ống thổi nồng độ cồn bằng nhựa: Vật liệu cứng cáp, dễ vệ sinh và lắp đặt. Chất liệu nhựa chính hãng là PP, không gây mùi, đảm bảo an toàn và khó đọng lại dịch miệng sau khi thổi xong.
 • Ống thổi bằng tre, bột gỗ: Một sản phẩm của Việt Nam sản xuất, lắp được với nhiều loại máy đo nồng độ cồn tuy nhiên không phải tất cả đều phù hợp. Giá thành được đánh giá là rẻ hơn, và cũng giảm thiểu tác hại đến môi trường khi xử lý rác thải.

Phân loại dựa vào thiết kế

Ống có thể tách rời 2 bộ phận
Ống có thể tách rời 2 bộ phận

Có thể bạn sẽ hay gặp các dòng ống thổi nồng độ cồn được thiết kế nguyên mảnh, hay còn gọi là liền khối hơn. Nhưng cũng không thiếu những thiết kế thông minh, ghép thành ống thổi cồn từ 2 – 3 bộ phận riêng rẽ.

 • Ống thổi nồng độ cồn nguyên mảnh: Những dòng như AJ Morgan, Prodigy, Alco-Sensor là có thiết kế nguyên khối. Lợi thế của dòng này là lắp đặt dễ, nhanh chóng phân biệt được đầu và đuôi ống.
 • Ống thổi nồng độ cồn phân mảnh: Một số dòng ống tách riêng từng bộ phận như Alcolizer LE5, Alcoquant, Liber SH… Sở dĩ chúng có thiết kế như vậy vì phân tách ở giữa 2 bộ phận là màng ngăn hơi ẩm đã đề cập phía trên.

Theo nhận định chung từ những người sử dụng, các dòng ống thổi phân mảnh tuy giá thành có đắt hơn đôi chút, nhưng lại ngăn được nguy cơ làm nhiễm bẩn máy, an toàn trong phòng chống dịch bệnh hơn.

Phân loại dựa vào độ dài

Nếu so sánh độ dài của các loại ống thổi cồn với nhau, bạn sẽ thấy sự khác biệt khá lớn. Trong khi có những loại ống dài đến cả 9 – 11cm thì còn những loại chỉ ngắn tầm 2 -3 cm mà thôi.

Ống thổi cồn dài:

Những loại ống có chiều dài lớn hơn hay được lắp ở các loại máy chuyên nghiệp, thường xuyên được bộ phận CSGT sử dụng. Điều này xuất phát từ môi trường sử dụng, cần đo cho nhiều người liên tục trong khoảng thời gian ngắn, khó mà vệ sinh máy liên tục được.

Trong khi đó khoảng cách đủ lớn từ miệng người thổi đến thân máy sẽ giúp hạn chế tạo thành giọt bắn, dính nước bọt lên, góp phần tiết chế khả năng lây truyền bệnh.

Ống thổi nồng độ cồn ngắn

Các dạng ống thổi ngắn lại phù hợp với máy đo nồng độ cồn cá nhân, cầm tay, hoặc một số dòng máy mini. Với kích thước ngắn như vậy tránh tình trạng kích thước máy lớn khó di chuyển, khó bỏ túi.

Tuy nhiên, khuyến cáo của dòng ống này chỉ nên sử dụng cho riêng biệt từng người, hoặc sau mỗi lần thổi cần vệ sinh thân máy và vị trí miệng ngậm, thay ống thổi mới ngay để đảm bảo vệ sinh.

Phân loại dựa trên khả năng đổi hướng

Ống Lifeloc LX9 có khả năng chuyển hướng
Ống Lifeloc LX9 có khả năng chuyển hướng

Nếu bạn nghĩ ống thổi luôn nằm một vị trí cố định phía bên trên máy thì chắc chắn bạn chưa biết có những dòng máy hỗ trợ xoay ống 360 độ.

 • Ống cố định: Thao tác lắp ống đơn giản, chỉ cần trượt vào từ trái qua phải, khớp với cảm biến là xong. Tuy nhiên, khi cầm ống thổi để kiểm tra cần lưu ý vị trí vuông góc với ống thổi chứ không nên đối mặt để không bị phả hơi thở vào mặt.
 • Ống xoay 360 độ: Xuất hiện ở một số dòng máy như: Lifeloc LX9/LT7, Trong quá trình kiểm tra, người cầm máy đo có thể chủ động xoay hướng để tránh hơi thở trực tiếp, đồng thời dễ dàng quan sát quá trình thổi hơi có lỗi hay không, kết quả nồng độ cồn trong hơi thở ra sao.

Phân loại ống thổi nồng độ cồn dựa vào hãng sản xuất

Ngoài các tiêu chí phân loại phía trên ra, việc phân biệt từng hãng ống một tuy có khó khăn và phải nhớ nhiều hơn nhưng lại vô cùng hữu dụng khi bạn sở hữu 2 ống có thiết kế gần tương tự như nhau mà không biết phải làm thế nào.

Tên hãng Đặc điểm nhận biết Hình ảnh
Prodigy Andatech Dài khoảng 11cm, một đầu tròn một đầu vuông

Trên thân ống khắc hình mũi tên và có 2 lỗ lắp khớp vào máy

Alcotest 7510 Gần giống Prodigy, nhưng có thêm chốt chặn miệng, tựa như một chiếc đuôi neo tàu hướng xuống dưới
Alcolizer LE5 Thiết kế phân mảnh, 2 đầu đều tròn.

Có vị trí chốt ngậm riêng, thân ống có lỗ hoa khế

AJ Morgan 2 đầu đều tròn, có màu trắng nhờ, hơi nhám

Gần đuôi ống chỉ có 1 lỗ duy nhất

Alco-Sensor FST Màu trắng đục, ngắn chỉ khoảng hơn 9cm.

Có phần đuôi ống bịt kín

LifeLoc FC 20 Vẫn là dạng ống một đầu vuông, một đầu tròn.

Tuy nhiên có chốt chặn miệng hình đuôi nheo tam giác hướng xuống bên dưới

Có lẫy để thuận lợi lấy và lắp ống

Sentech ALP-1 Hình dáng khá giống Prodigy nhưng thân ống có tận 2 chiếc lẫy ở phía dưới.

Có thêm một vị trí lỗ cắt ở giữa 2 lẫy này.

Kosher Liber SH Thiết kế phân mảnh, thân ống màu trắng nhám, đuôi ống tách rời một đoạn khoảng 2 phân màu trắng đục

Đoạn đuôi này chứa hệ thống van hồi lưu, nếu lắc nhẹ sẽ kêu tiếng lách cách

Lifeloc LX9/LT7 Thiết kế “không đụng hàng” với đầu ngậm thổi dạng bẹp

Đuôi ống có dáng chéo lên, thuận tiện cho việc xoay 360 độ khi thổi

Ống thổi nồng độ cồn cá nhân nào tốt nhất?

Dạo quanh một vòng các thương hiệu ống thổi cồn chuyên nghiệp, dùng trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát có khiến bạn bất ngờ vì sự đa dạng của chúng. Bên cạnh đó, các dòng ống thổi dành cho máy đo cá nhân cũng có khá nhiều đại diện nổi trội.

#1. Ống thổi Alcoquant 6020

Máy Alcoquant là một loại máy đo độ cồn mà chỉ có tính năng đo trực tiếp, tức là bắt buộc phải dùng với ống thổi. Ống của model 6020 có độ dài chỉ 6cm, bằng một nửa so với các dòng ống chuyên nghiệp khác.

Tuy nhiên giữa ống có một lớp màng ngăn, chỉ cho phép hơi thở đi qua chứ độ ẩm sẽ bị chặn lại. Còn một đặc điểm khác nữa là phần đuôi ống có kích thước to hơn, lắp khớp với máy, thổi vào bằng đầu nhỏ, chứ không phải như các dòng ống cá nhân thường thấy.

 • Chiều dài: 6cm, đầu ngậm đường kính 11mm, đuôi ống 6mm
 • Ống được lắp từ 2 phần riêng biệt, giữa có màng ngăn nhưng lại không thể tách rời.
 • Nếu lắp ngược thì khi thổi vào sẽ có tiếng kêu như còi

#2. Ống thổi Fit AT010/AT011

Ống cá nhân, lắp khớp với máy đo nồng độ cồn FIT, model AT010 và AT011. Ống này có thiết kế đơn giản, đầu to để ngậm, nhỏ dần về phía đuôi ống để lắp vào máy cầm tay FIT.

 • Chiều dài: khoảng 3cm, ống ngậm đường kính 1cm
 • Có một vành rộng cách đầu khoảng 1cm để ngăn miệng chạm vào thân máy
 • Sản phẩm bằng nhựa trong, có phần van khóa ở đuôi ống

#3. Ống thổi nồng độ cồn FIT 333

Có cấu tạo khá giống model AT010 bên trên, vừa khớp với dòng máy FIT 333. Máy FIT 333 có ưu điểm cho kết quả nhanh, màn hình màu đi kèm hệ thống biểu tượng nên dễ sử dụng. Hơn nữa là tích hợp máy in vào cùng thân máy nên thuận lợi trong quá trình kiểm tra giao thông. Tuy máy chuyên nghiệp nhưng ống thổi lại có thiết kế khá ngắn.

 • Chiều dài: 5cm, đường kính ống ngậm 1cm, phần đuôi khớp với máy 0,4cm
 • Sau khi lắp khớp với cảm biến, chỉ còn khoảng ½ độ dài ống là ở phía ngoài, đây cũng chính là khoảng cách để người được kiểm tra ngậm vào và thổi.

#4. Ống thổi nồng độ cồn của hãng Sentech

Hãng Sentech chuyên sản xuất các dòng máy đo nồng độ cồn cá nhân, máy đo mini, chiếm ưu thế với trọng lượng nhỏ, dễ dàng mang theo khi di chuyển, độ chính xác trong khoảng có thể chấp nhận được.

Đa phần các dòng ống thổi của hãng này có thiết kế giống nhau. Đầu ngậm dài khoảng 1 nửa chiều dài, có đường kính lớn hơn so với đuôi ống – chiếm ½ chiều dài còn lại. Vị trí vành chặn miệng chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với đường kính đầu ngậm. Cụ thể:

 • Ống Sentech MP1000: dài 3.5cm, đầu – đuôi lần lượt là 1cm và 0.8cm. Phần vành ngậm có một rãnh nhỏ. Hàng chuyên dùng cho máy model AL6000
 • Ống MP6000: ngắn hơn so với MP1000, dài 2,5cm. Đầu – đuôi là: 1cm – 0.7cm. Phần đuôi ống được thiết kế một lỗ nhỏ hơn đường kính ống, nhằm mục đích cho một lượng hơi thở nhất định đi qua mà thôi. Đây là phiên bản tương thích cùng máy AL5500
 • Ống Sentech AL8000: khá giống với phiên bản MP1000, bổ sung thêm phần van khóa ở đuôi ống, và không có rãnh trên vành ngậm

Đánh giá chung của các dòng ống này là nhỏ gọn, dễ dùng. Tuy nhiên khi mua cùng một lần, cần hỏi rõ nơi bán về các đặc điểm phân biệt hoặc yêu cầu dán nhãn rõ ràng để không bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Giá ống thổi nồng độ cồn là bao nhiêu?

Vì có nhiều hãng khác nhau nên mức giá của ống thổi cồn là không cố định, thông thường có mức dao động từ 12.000 – 20.000 đồng/cái lẻ. Mức giá sẽ giảm dần khi bạn mua số lượng lớn hơn. Bởi thời gian sử dụng dài, lên đến hàng chục năm nên mua theo thùng hoặc vài thùng sẽ là một phương án tiết kiệm hơn.

Nếu mua được chuẩn hàng chính hãng, mỗi ống thổi sẽ được đóng gói trong một túi riêng, dùng đến đâu bóc đến đấy, nên bạn không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh hay ô nhiễm từ môi trường bên ngoài khiến kết quả bị sai lệch.

Có nên mua ống thổi nồng độ cồn giá rẻ?

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu mua hàng không rõ nguồn gốc
Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu mua hàng không rõ nguồn gốc

Có rất nhiều người quan tâm về giá thành ống thổi nồng độ cồn. Tuy sản phẩm có mức giá không quá cao, nhưng do được sử dụng với số lượng lớn, nên người dùng sẽ bị lung lay bởi những cơ sở rao bán ống thổi cồn giá rẻ.

Tuy nhiên, nếu để mua về sử dụng, không nên tìm đến những địa chỉ như vậy bởi vì:

 • Hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất có thể tạo thành từ chất liệu tái chế
 • Hàng nhái mẫu mã từ hàng chính hãng nên kích thước sẽ không chuẩn chỉnh, khó lắp vào máy hoặc dễ làm sai lệch kết quả.
 • Một số công đoạn sẽ được bỏ qua ví dụ như tiệt trùng, đóng gói vô khuẩn, đây sẽ là nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng
 • Ngoài ra có thể chứa một số chất phụ gia gây mùi khó chịu hoặc gây kích ứng cho vùng miệng khi ngậm vào thổi

Lời khuyên dành cho bạn là những sản phẩm liên quan trực tiếp đến an ninh và y tế như thế này thì nên dùng hàng chính hãng, chọn mua từ nơi uy tín, có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng để sử dụng. Một gợi ý là công ty TNHH Kim Hưng.

Đặc biệt mua ống thổi nồng độ cồn chính hãng từ Kim Hưng có đa dạng cho bạn lựa chọn, lại có chiết khấu với số lượng mua lớn, đảm bảo nguồn hàng cung cấp lâu dài. Mọi thông tin chi tiết hơn có tại:

Chắc chắn các thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và dễ dàng chọn ra loại ống thổi nồng độ cồn để lắp được trên máy của mình rồi chứ? Đừng quên theo dõi chúng tôi để có những kiến thức bổ ích sắp tới nhé!