Sách self help? Nên đọc sách Self help không?

Gần đây mình có nghe đến cụm từ sách self help, nhiều bạn cũng đang thắc mắc như mình không biết sách self help là gì đúng không nhỉ? Vì vậy ngày hôm nay các bạn hãy cùng nhau Topmeta.vn tìm hiểu xem sách self help là sách gì mà đã làm nhiều người tìm đọc đến như vậy, và nó luôn mang lại doanh thu cực cao cho các nhà xuất bản đó các bạn nhé.

Sách Self Help là sách gì?

Sách self help? Nên đọc sách Self help không? sach self help nen doc sach self help khong0

Sách Self Help là cụm từ không còn xa lạ ở Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, sách Self Help gây tranh cãi rất lớn về nội dung cũng như tác dụng của nó. Vậy thế nào là sách Self Help và cách đọc sách Self Help như thế nào để không đi sai hướng? Mời các bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng mình nhé.

Cùng sự phát triển mạnh mẽ của xã hội ngày nay, việc học tập và trau dồi kiến thức là một điều bắt buộc đối với mỗi con người. Có rất nhiều cách để trau dồi kiến thức và đọc sách được biết đến là cách tiếp thu nguồn tri thức với chi phí thấp nhất.

Chúng ta không thể không phủ nhận được sức hấp dẫn của sách Self Help ngày nay là vô cùng lớn. Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với những cái tên sách như: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Đắc nhân tâm, Trên đường băng, Đời ngắn đừng ngủ dài, v.v… rồi phải không nào?

Trước hết chúng ta hãy định nghĩa về sách Self Help nha, Sách Self Help được gọi là sách tự lực hoặc sách tự trợ là thể loại sách được viết ra với mục đích hướng dẫn độc giả cách giải quyết và xử lý các vấn đề của bản thân. Dạng sách này được lấy tên từ tựa sách Tự lực (Self Help), 1 cuốn sách bán chạy nhất trong năm 1859 của Tác giả Samuel Smiles người Scotland, nhưng nó còn được biết đến và phân loại dưới tên gọi là “tự hoàn thiện” theo Wikipedia.

Sách Self Help có tốt hay không là do cảm nhận của từng người

Chắc rằng không ít thì nhiều chúng ta đã từng đọc ở đâu đó các bài viết về tác hại đọc sách Self Help. Nào là “đọc xong đánh mất chính mình để thành người khác” hay “đọc sách Self Help sẽ bị ngộ độc”, “sách tự lực như con dao hai lưỡi”,… Có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng sách Self Help không đáng để chúng ta đọc nó.

Riêng bản thân thì mình luôn dành sự tin tưởng cho dòng sách này, bởi vì nó đã giúp mình rất nhiều trong cuộc sống và công việc, học tập. Từ các kỹ năng học đến làm việc, mình đều được học từ trong sách. Sách Self Help nổi tiếng của thời đại có thể nhắc đến cuốn sách Đắc nhân tâm, nó thật sự đã làm mình thay đổi suy nghĩ về vấn đề giao tiếp. Cuốn sách ghi chép rõ ràng các phương pháp để đạt đến việc hiệu quả trong giao tiếp. Hoặc cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài, có thể nói đọc tiêu đề thôi cũng đủ để chúng ta thức tỉnh rồi đúng không nào? Cuốn sách là tổng hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, nó giúp chúng ta chữa căn bệnh “lãng phí thời gian” đó.

Vì sao lại có niềm tin vào sách Self Help?

Sách Self Help luôn nắm bắt đúng tâm lý người đọc, những câu chuyện về người thành công với xuất thân từ nghèo khổ và sau đó khởi nghiệp với hai bàn tay trắng luôn làm chúng ta “phấn khởi” hơn bao giờ hết đúng không nào. Tại vì sao vậy? Bởi vì chúng ta đều giống nhau, là những con người bình thường, vậy họ thành công được thì mình cũng thành công được thôi. Việc đọc quá nhiều tấm gương đó, khiến cho nhiều người lầm tưởng và lao đầu vào con đường của những người thành công. Nhưng kết quả đem đến thì đều là thất bại, bởi trình độ chuyên môn thấp, năng lực lại không đủ. Và chỉ vì những câu chuyện truyền cảm hứng vô cùng hấp dẫn, đã khiến cho nhiều người muốn nhanh chóng thành công và bắt chước theo họ, khiến cho bản thân mình mất phương hướng. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ánh hào quang của người thành công, còn những khó khăn vất vả đằng sau câu chuyện đó thì không ai có thể hiểu hết được. Vậy việc nghe người thành công truyền cảm hứng có tốt không? Tốt chứ, nhưng định hướng bước đi về tương lai như thế nào đó là việc của bản thân bạn. Không phải cứ bắt chước theo “ước mơ” của người thành công thì bạn cũng sẽ thành công giống họ.

Sẽ không có cuốn sách Self Help nào có thể giúp bạn thành công, nếu bản thân bạn không cố gắng.

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu kinh nghiệm mà Tác giả truyền đạt trong những cuốn sách rồi? Hay bạn chỉ đọc sách vì cảm hứng và sau khi đọc xong mọi thứ lại đâu vào đấy. Nếu đọc sách mà không áp dụng thì bạn nhận lại được gì từ việc đọc sách chỉ là con số không mà thôi. Hãy thử suy nghĩ mà xem, những thành công vang dội được viết trong những cuốn sách ấy, là nó đến từ đâu? Chắc chắn nó đến từ “hành động” của con người rồi đúng không nào. Không có một thành công nào từ trên trời rơi xuống cả, cũng chẳng có sự cố gắng nào không được đền đáp. Mọi thứ phải do chính sự nỗ lực của mỗi con người nhé.

Lời kết

Giờ trên thị trường bày bán rất nhiều sách Self Help, việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp với bản thân là điều rất cần thiết đó. Đừng vì một cuốn sách quá nổi tiếng mà bạn liền mua về chỉ để trưng bày trên kệ sách để cho đẹp, hãy tìm kiếm sách phù hợp với bản thân mình để không lãng phí bạn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Topmeta.vn hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và phản hồi từ các bạn đọc.

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo