Tìm hiểu về sách self help nên đọc sách self-help không

Tìm hiểu về sách self help nên đọc sách self-help không là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. “Self help” là một hệ tư tưởng trong thời đại mà con người đang dần quan tâm hơn tới sức khoẻ tinh thần của mình. Hơn thế nữa, nó còn thuộc về một thể loại sách/tài liệu riêng biệt mà bạn có thể bắt gặp ở nhiều nơi hơn bạn tưởng.

Với những bạn có thể chưa biết self help là gì, cụm từ này thực chất không còn mấy xa lạ với người Việt, đặc biệt là các thế hệ trẻ đương đại như Gen Z hoặc cuối Gen Y. Dù phổ biến là vậy, nhưng self-help cũng thu hút một số tranh cãi.

sach-self-help-nen-doc-sach-self-help-khong

Vậy sách self help là gì?

Nói một cách dễ hiểu, self help có nghĩa là tự lực hoặc tự phát triển, tự giúp đỡ bản thân. Trên cơ sở tâm lý học, một cách gọi khác của cụm từ này là self-improvement, chỉ hành động tự phát triển chính mình về phương diện trí tuệ, kinh tế, hoặc tình cảm.

Vậy sách self help là gì? Self-help books là loại sách “tự lực” giúp người đọc rèn luyện kỹ năng qua những điều được viết trong sách, từ đó tự phát triển và hoàn thiện bản thân.

Những điều được chia sẻ có thể là mẩu truyện ngắn hay triết lý đến từ kinh nghiệm và đúc kết của tác giả. Loại sách này mang ý nghĩa cao quý giúp độc giả tự ngẫm ra các bài học và rút ra các bài học riêng cho vấn đề của mình.

Sách self-help có 5 thể loại chính:

  • Step-by-step book: sách hướng dẫn các bước làm từ A-Z
  • Progression book: sách phát triển các loại kỹ năng mềm
  • Component-based book: sách hướng dẫn người đọc đối mặt với các vấn đề phức tạp trong cuộc sống
  • Recovery book: sách giúp người đọc phục hồi thể chất và tinh thần
  • Exercise book: sách dựa trên việc đưa một cá nhân tới kết qua cuối cùng theo bộ kỹ năng hoặc quy trình tất yếu

Sách self help: có ích hay phi lý?

Sách tự lực chia sẻ các kỹ năng sống, quan niệm sống tích cực, tiếp thêm động lực theo đuổi mục tiêu và đam mê. Vậy những tranh cãi xoay quanh self help là gì?

Một phần cộng đồng người đọc và “reviewer” lên án rằng sách self help “phi lý” vì gây ảo tưởng sức mạnh cho người đọc. Khi đọc sách này, người đọc có thể cảm thấy mình là một phần trong câu chuyện với cái kết quá mỹ mãn giữa một cuộc sống khắc nghiệt ở hiện tại.

Tuy vậy, chỉ dựa vào mặt này để nói sách self-help phi lý là ý kiến khá chủ quan. Bộ phận những người đọc sách self help và chỉ ngồi đó mơ giữa ban ngày có thể đã vận dụng sai loại sách này.

Một người nếu muốn đạt được mục tiêu của bản thân còn cần các yếu tố khác như thay đổi theo một cách tích cực, cố gắng nhiều hơn, đặt ra mục tiêu lớn hơn. Các mẹo về self help chỉ là một trong các phương tiện để giúp bạn cố gắng.

Chẳng hạn, nếu bạn đọc sách về thói quen của người thành công hoặc sự khác biệt giữa người thành công và thất bại. Nhưng bạn vẫn tiếp tục không tìm cách học tập hay thử áp dụng nó vào thực tiễn, thì có đọc mãi bạn cũng khó có thể phát triển toàn diện.

Suy cho cùng, sách self help vẫn đáng đọc vì nó có những năng lượng tích cực và bài học hữu ích. Bạn chỉ cần đọc đúng cách để không bóp méo những giá trị nhân văn mà tác giả muốn truyền tải.

Cách đọc sách self-help hiệu quả

Đọc sách đã là một thói quen tốt. Nhưng cách áp dụng hiệu quả nhất cho self-help là gì?

1. Đọc kĩ và có mục đích

Trừ phi tác giả có hướng dẫn đặc biệt nào đó, bạn hãy dành thời gian đọc từ đầu đến cuối cuốn sách. Và hãy đảm bảm bạn tập trung hết sức có thể và không bị xao nhãng.

2. Đọc có chọn lọc

Đọc sách self-help là để bạn hiểu và có tư duy phản biện. Từ những điều viết trong sách, bạn có thể chọn ra những điều đúng hoặc sai với bản thân bạn, vì đó là những quan điểm riêng của tác giả.

Hãy giữ tinh thần đón nhận mở mang và cái nhìn đa chiều để có thể đón nhận các ý kiến một cách toàn diện nhất.

3. Biến kiến thức thành thực tiễn

Mục đích của mỗi người khi tìm đến sách self help chắc chắn không giống nhau. Có người tìm đến những lời giải đáp khi họ gặp khúc mắc, có người tìm cách chữa lành những tổn thương từ các mối quan hệ độc hại.

Và điểm chung của sách self help là chúng có những lời khuyên thực tiễn mà bạn có thể thực hiện, dù mục tiêu của bạn khi tìm đến chúng là gì.

Khi đã đọc và tìm được cuốn sách tâm đắc của mình, bạn nên ghi chú lại từ những thứ bạn đã đọc hiểu được, lên kế hoạch và hành động. Đừng chỉ ngồi đó mơ mộng và chờ phép màu tự tìm đến với mình.

4. Ghi lại quá trình

Khi bạn đã bắt đầu lồng ghép những lời khuyên của cuốn sách vào cuộc sống hàng ngày, bạn chắc chắn sẽ muốn ghi lại trải nghiệm đó.

Bạn có thể viết ra bất kỳ suy nghĩ hoặc cảm xúc nào mà bạn có vào thời điểm đó, liệu bạn có thành công trong việc mình đang làm hay không, và lý do tại sao hoặc tại sao không.

Ngay cả khi đó là những suy nghĩ và cảm giác không mấy tích cực như nghi ngờ hoặc mất niềm tin vào bản thân, bạn cũng sẽ dần vượt qua được nó. Và cảm giác khi đọc lại những ghi chú này khi bạn đã hoàn thành được mục tiêu sẽ rất đặc biệt.