Giải đáp chi tiết Tại sao nên Hút bể phốt định kỳ? Lý do

Giải đáp chi tiết Tại sao nên Hút bể phốt định kỳ? Lý do là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé.

Ngày nay, đời sống con người ngày càng tăng cao, thay vì sử dụng những loại hố xí truyền thống giờ đây đã dần thay thế bởi các loại hố xí tự hoại. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng sẽ có thể tích bể phốt tương ứng. 

Tuy nhiên, theo thời gian bể phốt thường xảy ra một số sự cố tràn đầy, bị tắc nghẽn, điều này thực sự vô cùng bất tiện, quá trình sinh hoạt bị đảo lộn.

Lúc này, bạn thường nhận được lời khuyên thuê dịch vụ hút bể phốt. Vậy thì hút bể phốt là gì? Và khi nào cũng như tại sao nên hút bể phốt định kỳ? theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Hút bể phốt là việc chúng ta sử dụng các vật dụng, trang thiết bị để thực hiện thông hút các chất thải sinh hoạt thường ngày, những chất thải rắn, những hợp chất chưa hoặc khó phân hủy và lắng lại ở dưới đáy bể gây đầy bể hoặc tắc bể phốt, sau đó chuyển chúng đến một nơi khác để xử lý.

Hút bể phốt là gì

Việc hút bể phốt có thể thực hiện bằng thủ công hoặc để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và an toàn môi trường thì thường được các dịch vụ hút bể phốt do các Công ty được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị xử lý cùng đội ngũ công nhân được đào tạo bài bản có nhiều kinh nghiệm.

Hiện nay, bể phốt thường được thiết kế theo cấu tạo 2, 3 ngăn. Ở mỗi ngăn có một lỗ thoát và được ngăn giữa bởi vách ngăn nằm giữa đáy và nắp khoang chứa.

Khi chất thải rắn và lỏng chảy vao ngăn thứ nhất sẽ tự lắng xuống và xuất hiện lớp váng bọt nổi lên. Chất rắn bị lắng xuống sẽ bị phân hủy kỵ khí. Sau khi ngăn thứ nhất đầy (ngăn chứa) thì chất lỏng sẽ tràn lên ngăn thứ 2 nằm bên trên (ngăn lắng), quá trình lắng đọng sẽ tiếp tục diễn ra và lượng nước thừa tràn ra sau khi đầy ngăn thứ hai sẽ được dẫn vào ngăn rút (hầm rút). 

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Quá trình thấm nước tại hầm rút phụ thuộc vào lỗ hổng của đất tại khu vực xây dựng. Càn tiến hành thí nghiệm thấm nước để đảm bảo sự thoát nước của đất tại khu vực dự định thi công.

Chất bẩn còn lại trong nước ra hầm rút sẽ bị giữ lại và loại trừ trong đất nhờ vào quá trình bốc hơi, sự hấp thụ của rễ thực vật hoặc sự tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt.

Bể phốt bị đầy tràn, tắc nghẽn thường do lượng phân, cũng nhưu lượng chất thải bên dưới ngăn chứa đã bị đầy, đã lâu bạn chưa xử lý lượng chất thải bên dưới bể chứa khiến cho bể phốt bị đầy tràn.

Bể phốt bị hôi khiến nhà vệ sinh cũng xuất hiện những mùi hôi, mùi xú uế cũng là do nguyên nhân xuất phát từ việc bể phốt bị đầy, bởi phần nước thải ở bể chứa bị chảy tràn lên bốc ngược mùi lên đường ống xả của bồn cầu khiến nhà vệ sinh của bạn bị hôi. 

Vì sao bể phốt đầy, bốc mùi hôi thối

Trường hợp này nếu không tiến hành xử lý sớm thì lượng nước thải chảy tràn qua hầm rút sẽ thấm ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và làm tắc nghẽn các đường ống xả bên dưới bể phốt.

Thông thường chúng ta cần sử dụng hút bể phốt khi gặp các hiện tượng như: bồn cầu thường xuyên bị tắc nghẽn dù không có vật cản hay bị thiết kế sai, nước bể phốt thường xuyên bị trào ngược khi xả nước, xuất hiện những mùi hôi thối dù bạn vệ sinh thường xuyên, nước xả bồn cầu xuống chậm.

Khi nào thì cần hút bể phốt định kỳ

Tuy nhiên, để cho bể phốt luôn hoạt động tốt, thì chúng ta cần thực hiện hút bể phốt định kỳ. Thường với bể phốt của các hộ gia đình nên thực hiện hút bể phốt 3 – 4 năm/ 1 lần, điều này còn phụ thuộc vào thể tích của bể phốt đó. Trường hợp gia đình bạn để bể phốt đầy quá thì gia đình bạn sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Đến đây chắc hẳn bạn đã dần hiểu ra vì sao cần phải hút bể phốt định kỳ rồi phải không, nhưng để rõ hơn, thì có 3 lý do chính đáng sau:

1. Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả:

Thay vì để đến khi gặp tình trạng bể phốt đầy mới thực hiện hút bể phốt thì chúng ta nên thực hiện hút bể phốt định kỳ 2 – 3 năm một lần để có thể giảm được chi phí cũng như hạn chế được thời gian xử lý và tác động của bể phốt đến quá trình sinh hoạt hằng ngày.

2. Tối cho sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày

Việc bể phốt đầy tràn sẽ phát ra mùi hôi khó chịu. Từ đó kéo theo những sinh vật gây bệnh như ruồi, nhặng. Những sinh vật này thường mang theo vô số những vi khuẩn có hại cho gia đình của bạn, nhất là gia đình có trẻ nhỏ, sức đề kháng vốn rất yếu. Rất dễ mắc các căn bệnh về da và đường hô hấp. Vậy nên cần tiến hành hút bể phốt định kỳ.

3. Tăng tuổi thọ cho công trình:

Việc không bạn không tiến hành hút bể phốt định kỳ, khi bể phốt bị đầy tràn sẽ ảnh hưởng tới bộ phận lọc của bể phốt. Từ đó, nếu tình trạng này duy trì lâu dài thì bộ lọc của bể phốt nhà bạn sẽ bị ảnh hưởng có thể bị hỏng và cần phải thay thế. Bên cạnh đó, quá trình thay đổi bộ lọc khó có thể tránh khỏi việc phải đục phá công trình gây hư hại đến kết cấu công trình xung quanh. Vì thế, nếu không muốn thay thế toàn bộ những hệ thống xả thải của nhà bạn, thì nên tiến hành hút bể phốt định kỳ.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ hút bể phốt, biết được hút bể phốt là gì và khi nào cũng như tại sao chúng ta lại cần phải hút bể phốt rồi chứ?.

Trụ sở: Số 234 Tôn Đức Thắng, Đống Đa HN.

VPGD: 35 Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mail: [email protected]

ĐT: 0398470080

Web: https://hutbephotviettin.com/