Review Tam Thất Giá Bao Nhiêu Tiền? Cập nhật Báo Giá 2023 là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé.
Củ tam thất đã được dân gian lưu truyền từ lâu dùng để làm nhiều bài thuốc có tác dụng trong việc cầm máu, bổ khí huyết. Tuy nhiên, tam thất còn được biết đến với nhiều công dụng hơn thế nữa và các thắc mắc về tam thất giá bao nhiêu. Ngay bài viết sau ta sẽ thấy được điều đó!
Tam thất có tác dụng gì?
Tam thất có một tên khoa học khác là Panax pseudo-ginseng (Burk), nằm trong họ Ngũ gia bì – Araliaceae.
Trong lĩnh vực Đông y, củ tam thất được diễn tả là có vị ngọt đắng, tính ôn, khi đi vào cơ thể thì quy vào 5 kinh là Can – Vị – Tâm – Phế – Đại Tràng.
Có tác dụng là cầm máu, hóa ứ, tư bổ, tiêu thũng, bổ khí huyết, giảm đau… nên được cho vào làm chủ trị chứng xuất huyết, sưng đau bầm tím do ngã hay va đập, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh và chữa mụn nhọt sưng đau.
Phân tích các thành phần hóa học của củ tam thất, người ta đã tìm thấy nhiều thành phần quý hiếm như: Saponin triterpen (Saponin A, B, C, D), Acid oleanolic, 16 acid amin (điển hình là phenylalanin, leucin, isoleucin, valin, prolin, histidin, lysin, cystein, và các chất vô cơ ví dụ Fe, Ca… Nhờ đó vào những nghiên cứu đó, vị thuốc này đã và đang được đưa vào ứng dụng trong các trường hợp như:
- Chống bị xơ vữa động mạch, bảo vệ tim, chống ngất choáng nếu bị mất máu: Có được tác dụng này là nhờ chất noto ginsenosid giúp làm giãn mạch và ức chế trong quá trình thẩm thấu của mao mạch.
- Củ tam thất còn có tác dụng khác là cầm máu, giảm tiêu viêm sưng, giảm tiêu máu ứ đọng trong các trường hợp bị mất máu do chấn thương, phẫu thuật, bầm tím do va đập phần mềm.
- Giảm đau: Dịch được chiết ra từ rễ và củ là Flavonoid có tác dụng giảm đau và tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol kèm theo đó là tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự gây hại của siêu vi và vi khuẩn.
- Chữa đái tháo đường, cao huyết áp, đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày tá tràng, thoái hóa khớp, làm lành vết thương sau khi phẫu thuật, kém ăn, đổ mồ hôi trộm.
- Cũng giống như các loại tinh dầu, tam thất giúp cho tinh thần người dùng trở nên thoải mái, dễ chịu, ngủ ngon giấc.
Chú ý: Không dùng củ tam thất cho phụ nữ trong thời kì mang thai.
Phân loại củ tam thất
Dựa trên rất nhiều đặc điểm về hình dáng của củ, cây, phân bố, trạng thái. giá trị sử dụng mà người ta có thể phân chia tam thất thành nhiều chủng loại để dễ phân biệt như sau:
Củ tam thất bắc
Tam thất bắc có rất nhiều tên gọi khác nhau như sâm tam thất, nhân sâm tam thất, điền thất, kim bất hoán có ý chỉ là rất quý, có vàng chưa chắc đã mua được.
Ta dựa vào đặc điểm về hình dáng như sau để phân biệt củ tam thất bắc: Hình thoi, vỏ ngoài sần sùi, nhiều mấu cứng đen hoặc xám.
Tam thất bắc là loại cây thuộc họ nhân sâm, thân cây nhỏ cao khoảng 30-60cm, sống lâu năm, mọc đứng, vỏ cây không có lông với rãnh dọc, lá kép hình kiểu bàn tay xòe, mọc vòng. Cây phải cần có tuổi đời từ 3-7 năm thì mới cho thu hoạch củ.
Củ tam thất nam
Tam thất nam hay còn có thể gọi là tam thất gừng, khương tam thất, thổ tam thất. Củ có hình hơi khá tròn, bề mặt củ nhẵn bóng. Lá cây tam thất nam khá dày và to, không có răng cưa và thường mọc xếp thành từng tàu chồng lên nhau.
Cây tam thất nam thường mọc hoang dại ở những nơi đất ẩm ướt và mát như ở ven sông, bờ suối. Nếu so sánh, cả hoa và củ của cây tam thất nam đều có ít giá trị hơn so với tam thất bắc.
Củ tam thất rừng
Tam thất rừng hay còn gọi tam thất hoang, trúc tiết nhân sâm, tam thất hoang, sâm hai lần chẻ, tam thất lá xẻ, hoàng liên thất, vũ điệp tam thất.
Củ tam thất rừng thường là thuôn một bên hoặc hình giống như trứng, phần vỏ có màu trắng vàng, phần thịt màu trắng ngà, vị hơi hơi cay như gừng. Cây tam thất rừng ưa thích ẩm ướt nên thường mọc hoang dại ở nơi ven núi, ven bờ suối hoặc hốc khe. Trong tam thất rừng thường có 5 loại, người ta phân loại dựa trên màu sắc lõi của củ là: Màu tím khoai môn, vàng, đỏ tía, trắng và xanh.
Củ tam thất tươi
Củ dạng tươi là củ dạng mới thu hoạch, chưa qua quá trình sơ chế để đưa vào bảo quản. Tam thất tươi được các nhà phân tích đánh giá là rất tốt vì nó còn giữ nguyên được giá trị dược tính bên trong. Tuy nhiên, việc dùng củ tam thất tươi cũng có tính bất tiện là nếu không biết cách làm sao để bảo quản thì củ dễ bị hư hỏng, không sử dụng được.
Củ tam thất khô
Củ khô là dạng củ tam thất đã được sơ chế, sấy khô hoặc phơi để tiện trong quá trình sử dụng và bảo quản lâu dài. Tam thất khô nếu được sơ chế bài bản đúng cách thì giá trị dược tính cũng không quá khác biệt so với loại củ tươi.
Tam thất giá bao nhiêu tiền?
Giá của các loại củ tam thất phân loại được dựa trên nhiều tiêu chí như chủng loại, chất lượng, nguồn gốc, kích thước, năm tuổi. Một số giá bán tham khảo mà bạn có thể xem:
Tam thất nam: Giá dao động khoảng từ 270.000 – 360.000 VNĐ/1 kg. Giá bán tùy thuộc vào chất lượng, độ đồng đều của củ và đơn vị bán.
Tam thất bắc: Giá dao động từ khoảng 500.000 VNĐ – 2 triệu đồng/1kg. Trong đó, có thể lấy tiêu chí phân loại theo kích cỡ (phổ biến nhất) như sau:
- Tam thất bắc tươi: Từ 550.000 VNĐ/ 1kg.
- Tam thất bắc loại 90 củ/1kg giá khoảng 1,2 triệu đồng/1kg.
- Tam thất bắc loại 60 củ/1kg giá giao động khoảng 1,4 triệu đồng/1kg.
- Củ tam thất bắc loại 50 củ/1kg giá tầm khoảng 1,5 triệu đồng/1kg.
- Tam thất bắc loại 40 củ/1kg giá giao động khoảng 1,9 triệu đồng/1kg.
Tam thất rừng: Giá của loại củ tam thất này rất đắt vì đây là tam thất mọc hoang đủ tuổi nên thường hiếm. Giá cho mỗi 1kg dao động không dưới 5 triệu đồng.
Lưu ý: Giá tam thất ở mỗi địa chỉ bán sẽ có sự chênh lệch, khác nhau đôi chút và tùy vào từng thời điểm.
Cách sử dụng củ tam thất
Loại củ này được sử dụng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh. Liều dùng thông thường nhất là từ 4-8g ở dạng bột, cao lỏng hay thuốc sắc. Tuy nhiên, trong thực tế thì củ tam thất được sử dụng nhiều nhất ở hai dạng là dùng sống hoặc dùng chín.
Củ tam thất dùng dạng sống
Để dùng củ tam thất sống, thường thì chúng ta cần phải tán củ thành bột cho mịn rồi trộn chung với mật ong để ăn trực tiếp. Ngoài ra, nhiều người cũng có thể cắt củ tươi thành các lát mỏng nhỏ, hay mài ra để pha với nước ấm nóng dùng để uống. Ưu điểm của cách thức dùng này là tận dụng được tối đa triệt để dược tính có trong củ. Tuy nhiên, nhiều người cũng rất ngại dùng cách này vị trong tam thất có vị đắng.
Củ tam thất dùng dạng chín
Tam thất có thể dùng để kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, chim bồ câu, ngải cứu, thịt lợn, nấm linh chi, nhân sâm… để chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Với những người mà ngại dùng củ tam thất dạng sống thì có thể tham khảo theo món “tam thất tươi hầm gà ác, chân giò hay chim câu”
- Nguyên liệu chế biến: Củ tam thất tươi (50g) xắt thành từng lát mỏng vừa ăn, chim câu/chân giò/gà ác (500-700g) rửa sạch, riêng chân giò cần phải chặt miếng vừa ăn. Tất cả cho vào nồi, nêm thêm gia vị rồi đổ thêm nước, hầm trong vòng 2 giờ liền cho chín mềm.
- Cách chế biến này dùng rất hữu hiệu cho các trường hợp: Suy nhược cơ thể, người vừa ốm dậy, phụ nữ sau sinh.
Củ tam thất ngâm với rượu có tốt không?
Củ tam thất đem ngâm rượu rất tốt vì nó giúp giữ gìn, duy trì và phát huy tối đa công hiệu. Một số tác dụng hữu hiệu của loại rượu này đó là:
- Tăng cường sức khỏe, giúp hồi lại sức với những người lao động nặng nhọc.
- Giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, tốt cho người bị cao huyết áp khi sử dụng liều lượng tương đối thích hợp.
- Giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ máu.
- Củ tam thất ngâm rượu có tác dụng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngủ ngon giấc.
- Giúp kích thích được vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn.
- Phòng ngừa triệu chứng đau xương khớp.
Cách ngâm rượu tam thất:
- Ngâm rượu củ tam thất tươi: 1kg tam thất tươi đã rửa và làm sạch đất, cắt bỏ đi rễ, để ráo khô nước có thể thái mỏng hoặc để nguyên củ, ngâm với 3 lít rượu 45 độ trong 3 tháng.
- Ngâm rượu với củ tam thất khô: 1kg tam thất khô được cạo sạch vỏ, rửa sạch, tráng với rượu cho sạch rồi cắt mỏng hoặc để nguyên củ, ngâm với 5 lít rượu 40 độ trong 3 tháng.
Rượu tam thất có vị đắng và ngọt hậu ở nơi cuống họng. Vì rất giàu dưỡng chất nên mỗi lần sử dụng chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ. Không nên uống quá liều lượng vì cơ thể cũng sẽ không thể hấp thụ hết.
Nên mua tam thất ở đâu uy tín, chất lượng cao?
Hiên nay có rất nhiều địa điểm bày bán loại củ này. Người mua có thể tìm để mua mặt hàng này tại các hiệu thuốc YHCT, phòng chẩn đoán YHCT, các đơn vị chuyên về phân phối nông sản, đặc sản, hoặc cửa hàng chuyên bán củ tam thất trên toàn quốc.
Vì củ tam thất là mặt hàng có giá trị tương đối cao nên người mua nên chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín, có giấy phép để chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng dành cho sản phẩm. Để được tư vấn cũng như chọn mua tam thất đảm bảo chất lượng nhất vui lòng liên hệ đến Cửa hàng Tam Thất Bắc Lào Cai qua địa chỉ:
- Địa chỉ: Cơ sở 02 số 174 Trần Đại Nghĩa – TP Hà Nội
- Địa chỉ: Cơ sở 01 số 155 Cầu Giấy – TP Hà Nội
- Vườn trồng: Xã Bản Mễ, Huyện Si Mai Cai, Tỉnh Lào Cai
- Vườn trồng: Thị trấn Bắc Hà, Huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai
- Điện thoại: 0919 666 568
- Website: https://tamthatbac.org/
Qua những chia sẻ trên có lẽ đã cho chúng ta biết được giá trị của của tam thất và chi tiết hơn cả là tam thất giá bao nhiêu để từ đó chúng ta tham khảo và sử dụng. Nhờ thế mà cuộc sống của mỗi người được nâng cao hơn.