Chia sẻ chi tiết Thẻ Vàng Là Gì? Thẻ Đỏ Là Gì Trong Bóng Đá?

Chia sẻ chi tiết Thẻ Vàng Là Gì? Thẻ Đỏ Là Gì Trong Bóng Đá? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé.

Thẻ vàng, thẻ đỏ là thuật ngữ chúng ta thường gặp khi xem bóng đá. Vậy thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Khi nào là thẻ vàng và khi nào là thẻ đỏ?

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng, thẻ đỏ là những hình phạt phổ biến trong bóng đá nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của những chiếc thẻ này và áp dụng trong hoàn cảnh nào.

Thẻ vàng và thẻ đỏ gọi chung là thẻ phạt là hình thức cảnh cáo, khiển trách hoặc trừng phạt đối với cầu thủ, huấn luyện viên hoặc thành viên của đội. Các trọng tài thường sử dụng thẻ phạt để chỉ ra hành vi phạm lỗi của cầu thủ hoặc nhân viên. Để sử dụng, trọng tài giơ thẻ qua đầu trong khi nhìn hoặc chỉ vào người phạm lỗi. Hành động này được coi là một cách giải thích rõ ràng, trung lập về ngôn ngữ đối với các thành viên trong nhóm và khán giả trên toàn thế giới.

Thẻ vàng là hình phạt dành cho các lỗi của cầu thủ (kể cả cầu thủ và ban huấn luyện) (Điều 12 Luật bóng đá). Đội có cầu thủ phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền cho đội đối phương. Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ (thẻ đỏ gián tiếp) và bị đuổi khỏi sân nếu đội không vào sân từ băng ghế dự bị.

Thẻ đỏ cũng là một hình phạt trong bóng đá và là mức phạt tối đa mà một cầu thủ hoặc thành viên trong đội phải trả. Có hai cách phạt thẻ đỏ: thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ gián tiếp. Thẻ đỏ gián tiếp thường do cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện nhận 2 thẻ vàng liên tiếp, trong khi thẻ đỏ trực tiếp chủ yếu xảy ra với cầu thủ phạm lỗi nặng trên sân, ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Cũng như tính mạng và sức khỏe của đối thủ. Vì vậy, rất hiếm khi một cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp ở thời điểm hiện tại.

Thông thường, một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị cảnh cáo, rút ​​thẻ vàng và được phép tiếp tục thi đấu. Cảnh báo là “cảnh báo đầu tiên trong trò chơi”. Nếu nhận thẻ vàng thứ hai, nó sẽ được chuyển thành thẻ đỏ và cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân chứ không phải cầu thủ dự bị. Ở các giải đấu lớn như Euro, World Cup, một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo.

Nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston, người giám sát trọng tài World Cup năm đó. Do sự đa dạng của các ngôn ngữ được sử dụng tại World Cup, Aston đã chứng kiến ​​những trường hợp không phải lúc nào các quyết định của trọng tài cũng được giải thích rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả trong trận đấu.

Sau đó, ông đã nghĩ ra hệ thống thẻ màu mà chúng ta biết ngày nay. Hệ thống này lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 1970 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

Khi nào phạt thẻ vàng, thẻ đỏ?

Khi phạt thẻ vàng

Theo luật bóng đá hiện hành, thông thường trọng tài sẽ rút thẻ vàng đối với cầu thủ và thành viên ban huấn luyện của đội khi có một trong các hành vi sau:

 • Hành vi phi thể thao.
 • Lời nói hoặc hành động chống lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm pháp luật.
 • Trì hoãn trận đấu.
 • Không tuân thủ quy định về khoảng cách khi thực hiện quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt góc.
 • Ra hoặc vào sân thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.
 • Cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân).

Khi phạt thẻ đỏ

Ngoài ra, theo Điều XII “Luật bóng đá”, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ khi cầu thủ:

 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.
 • Phạm lỗi nghiêm trọng: Cố tình dùng lực quá mức hoặc cố gắng làm bị thương một cầu thủ đối phương.
 • Bạo lực: Không giống như một pha phạm lỗi nghiêm trọng, điều này có thể được thực hiện bởi một cầu thủ đối với bất kỳ ai như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả.
 • Nhổ vào người khác.
 • Dùng tay cản phá bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng (không áp dụng cho thủ môn trong vòng cấm địa của đội mình). Thủ môn có thể bị thẻ đỏ nếu phản ứng kém, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc để bóng chạm tay ngoài vạch 16,50m.
 • Cố ý phạm lỗi để ngăn cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lạm dụng hoặc lăng mạ.

Nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân, đội vẫn phải có đủ 10 người trên sân như bình thường và một trong những cầu thủ có mặt đó sẽ phải thay thủ môn. Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ (tương đương với hơn 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và ít hơn 7 cầu thủ còn lại trên sân), trận đấu sẽ dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua vô điều kiện.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ vàng, thẻ đỏ

Mặc dù “Luật bóng đá” đã quy định rõ ràng về cách phạt thẻ vàng, thẻ đỏ nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý:

 • Các cầu thủ có thể ăn mừng bàn thắng khi ghi bàn, nhưng hành vi quá khích như cởi áo hoặc leo hàng rào vẫn sẽ bị phạt thẻ vàng.
 • Quyết định sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như chơi bóng bằng tay, đối với các lỗi phạm lỗi hứa hẹn sẽ tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.
 • Tích lũy nhiều thẻ vàng trong nhiều trận đấu sẽ truất quyền thi đấu của cầu thủ vi phạm trong vài trận tiếp theo ở hầu hết các giải đấu. Luật thông thường là hai thẻ vàng trong một giai đoạn của trận đấu sẽ dẫn đến việc dừng trận đấu.
 • Khi một cầu thủ bị đuổi khỏi sân, họ không được phép vào khu vực kỹ thuật của đội.
 • Trong hầu hết các trận đấu, thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ không phải do hai thẻ vàng liên tiếp) sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị cấm thi đấu một hoặc nhiều trận tiếp theo.

Sau khi một cầu thủ của đội này bị thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đội kia sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.

Những sự thật thú vị về thẻ vàng và thẻ đỏ

Ai là người đầu tiên nghĩ ra thẻ vàng và thẻ đỏ?

Đó là Ken Aston, trọng tài người Anh, qua đời năm 2001. Rắc rối bởi sự cố cầu thủ trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina (trận đấu bị tạm dừng trong 10 phút 40 giây). Latine của Argentina bị thẻ đỏ đuổi khỏi sân nhưng không chịu rời đi), trên đường về nhà trong ô tô, anh ấy nghĩ ra cách tốt nhất để khiến các cầu thủ tôn trọng quyết định của trọng tài, anh ấy nhìn thấy đèn đỏ chuyển từ xanh sang vàng, và rồi đến màu đỏ, mọi người dừng Down. Anh ta quyết định: “Vàng: Chú ý, cẩn thận hơn. Đỏ: Dừng lại, ra ngoài.

Xuất hiện lần đầu tiên

Trong trận chung kết World Cup ở Mexico năm 1970, FIFA đã quyết định sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ. Mục đích: Giúp các cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả hiểu các quyết định của trọng tài liên quan đến cảnh cáo và truất quyền thi đấu dễ dàng hơn. Trước đây, khi muốn cảnh cáo hoặc đuổi cầu thủ phạm lỗi, trọng tài phải gọi cầu thủ đó ra và nói: “Tôi đuổi anh vì…” rồi báo cho đội trưởng. Điều đó tốt đối với những người nói cùng ngôn ngữ với trọng tài, nhưng đó là vấn đề đối với những người nói một ngôn ngữ khác. Hơn nữa, huấn luyện viên và khán giả không hiểu gì cả. Vì vậy khi thẻ vàng và thẻ đỏ ra đời đã được rất nhiều người đón nhận. Năm 1970, không có cầu thủ nào nhận thẻ đỏ nhưng năm sau đó, 5 cầu thủ Đức phải rời sân vì chiếc thẻ đỏ của “Vua sân cỏ”. Cầu thủ đầu tiên trên thế giới nhận thẻ đỏ là Carlos Caselli của Chile, người bị đuổi khỏi sân ở phút 67 trong trận đấu với Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 14 tháng 6. Chính một trọng tài người Tây Ban Nha tên là Barbacan đã rút thẻ, và ông đặt ra một vấn đề: việc rút thẻ quá nhanh và dễ dàng khiến trọng tài không có nhiều thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cầu thủ phải nhận thẻ đỏ sớm nhất

Đó là Jose Batista của Uruguay. Trong trận đấu giữa Uruguay và Scotland vào ngày 13 tháng 6 năm 1986, cầu thủ này bị đuổi khỏi sân sau 53 giây vào sân, quyết định của trọng tài người Pháp Joel Quiniou. Cầu thủ “dũng cảm” chỉ chạm được một chạm khi vào bóng với Gordon Strachan từ phía sau và trọng tài không ngần ngại cho cầu thủ này “tắm sớm”.

Trọng tài nên cất thẻ đỏ ở đâu?

Ngày nay, các trọng tài thường được khuyên nên giữ thẻ của họ ở những túi khó xử lý nhất để có thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Áo của trọng tài có hai túi, một bên phải và một bên trái. Các trọng tài thuận tay phải khuyến nghị rằng thẻ vàng nên được đặt trong túi áo thi đấu bên trái vì chúng dễ tiếp cận hơn với tay phải, trong khi thẻ đỏ nên được đặt trong túi bên phải hoặc túi sau của quần đùi nếu có thể. khả thi.

Trọng tài có bao giờ quên thẻ?

thỉnh thoảng. Ví dụ, trận đấu giải hạng hai của Pháp năm ngoái ở Nancy được truyền hình trực tiếp trên Eurosport. Một cầu thủ phạm lỗi nặng, trọng tài chạy lại lục túi áo khoác trái, túi áo khoác phải, túi quần đùi, lúc này mọi người đều tưởng trọng tài bắt bài. Chỉ đến khi ông trọng tài “đãng trí” này chạy vào chỗ trọng tài bàn thì mọi người mới vỡ lẽ ra là ông ta quên. Tất nhiên trọng tài bàn thì làm sao có thẻ được, vậy là phải sử dụng cách “cổ điển”: Gọi cầu thủ phạm lỗi lại, tranh luận với anh ta một hồi, giải thích những lý do khiến anh ta bị phạt, rồi “hét toáng” lên cho mọi người biết quyết định của mình!

Thẻ được làm bằng gì?

Ban đầu được làm bằng giấy Bristol, các lá bài có thể sử dụng dưới trời mưa và không bị ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của giám khảo. Nhưng hiện tại, chiếc thẻ nhựa có xuất xứ từ Thụy Sĩ này được FIFA “ủy thác” làm dịch vụ cho 450 trọng tài quốc tế dưới quyền. Ưu điểm của loại thẻ này là ô số áo của cầu thủ được chia sẵn, trọng tài chỉ cần kiểm tra. Nhưng hiện nay số áo cầu thủ quá nhiều, có khi cao đến 99, lại không có thứ tự nên nhiều trọng tài tự làm thẻ để tiện sử dụng.

Có phải học cách rút thẻ?

Có. Trong mọi trường hợp đều phải tuân theo quyết định của trọng tài nên mỗi khi rút thẻ, các thao tác của trọng tài phải chính xác, dứt khoát, thể hiện thái độ nghiêm túc. Trọng tài phải giơ thẻ lên cao để cầu thủ, lãnh đạo hai đội và khán giả nhìn rõ. Thời điểm lấy thẻ cũng rất quan trọng. Trọng tài người Anh thường dành nhiều thời gian suy nghĩ hơn trọng tài các nước khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài viết gì sau khi rút thẻ?

Thời gian, tên, số áo của cầu thủ vi phạm và lỗi (viết tắt) cầu thủ mắc phải. Chẳng hạn ở Anh, khi trọng tài nói “ASC” nghĩa là “hành vi phi thể thao”, “C” nghĩa là “khạc nhổ”, “SF” nghĩa là “phạm lỗi nghiêm trọng”… thì cầu thủ có thể bị đuổi khỏi sân, những tình huống này là : phạm lỗi thô bạo (ví dụ: tắc bóng nguy hiểm), hành vi phi thể thao, khạc nhổ, ăn vạ bất hợp pháp, dùng tay cản phá cơ hội ghi bàn, sử dụng ngôn từ thô tục với đối thủ và cuối cùng là trọng tài nhận thẻ vàng thứ hai .

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá.