Review Thiết Kế Rập Trên Máy Tính Là Gì? Top +4 Phần Mềm Hot

Review Thiết Kế Rập Trên Máy Tính Là Gì? Top +4 Phần Mềm Hot là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé.

Để làm nên một sản phẩm thời trang đẹp được nhiều người tin dùng, quan trọng nhất là khâu cắt rập. Hiện thiết kế rập trên máy tính là một bước tiến quan trọng trong ngành may mặc. Công nghệ này đã đem lại sự chính xác nhanh chóng cho sản phẩm may mặc.Chúng ta cùng tìm hiểu việc thiết kế rập trên máy tính và tay có gì khác nhau.

Thiết kế rập trên máy tính mang lại nhiều lợi ích

Thiết kế rập trên máy tính là gì?

Một chiếc áo hay một chiếc quần có đẹp có thẩm mỹ hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu cắt rập. Rập thiết kế ngành may là khuôn mẫu chuẩn của một sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một khuôn mẫu riêng.

Ứng dụng tin học vào thiết kế rập trên máy tính

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, rập được thiết kế thủ công bằng tay. Ngày nay, ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành may đã được rộng rãi. Thiết kế rập trên máy tính là một minh chứng. Đó là việc thiết kế các bản vẽ được thực hiện trên máy tính thông qua các phần mềm. Sau đó mẫu thiết kế này được chuyển đến máy cắt rập và cho ra mẫu rập chuẩn chính xác như thiết kế.

Chi phí đầu tư cho thiết kế rập trên máy tính thường cao. Vì vậy công nghệ này thường được sử dụng ở các xưởng may có quy mô lớn.

Thiết kế rập trên máy tính khác so với thủ công

Sự phát triển của công nghệ, giúp người lao động làm mọi việc một cách dễ dàng nhanh chóng. Thiết kế rập trên máy tính là một ứng dụng của khoa học công nghệ vào ngành may. Chúng có những đặc điểm nổi bật so với thiết kế thủ công truyền thống như sau.

Thiết kế rập bằng tay độ chính xác không cao

 • Mang lại sự tiện lợi: Việc thiết kế rập trên máy tính được thể hiện qua các layout của phần mềm. Các layout này có giao diện thân thiện, gần gũi người dùng, rất dễ nhìn. Chức năng đa dạng, đọc rõ các thông số kỹ thuật, chuyển mẫu 2D sang 3D dễ dàng…Thông qua phần mềm có thể xem trước được mẫu thiết kế. Mang lại sự thuận tiện cho các chuyên viên thiết kế.
 • Chính xác cao: Máy móc đã được lập trình sẵn, nên việc sai số hoặc nhảy size hầu như không có. Các phần mềm ứng dụng trong thiết kế rập có độ chính xác cao. Việc thiết kế trên máy tính có thể xóa, chỉnh sửa thuận tiện so với thực hiện thủ công như trước đây. Khi có sự thay đổi thì việc chỉnh sửa được dễ dàng và không tốn nhiều chi phí.
 • Nhanh chóng vượt bậc: Việc thể hiện ý tưởng thiết kế trên máy nhanh hơn rất nhiều so với việc phát hoạ thủ công. Nếu bạn đã sử dụng thành thạo công cụ thiết kế rập trên máy tính. Việc thay đổi đôi nét cho mẫu thiết kế của mình rất dễ dàng và nhanh chóng. Tiết kiệm được nhiều nhân công và công sức phải bỏ ra. Nhờ có việc thiết kế trên máy đã cho ra những mẫu chuẩn, chính xác và nhanh chóng.
 • Nhảy size tuyệt vời: Để nhân bản thành các sản phẩm cùng kiểu với các size và kích cỡ khác nhau nhanh tuyệt vời. Chỉ vài thao tác đơn giản trên phần mềm đã có rập mẫu cho sản phẩm với size khác nhau. So với việc thiết kế rập bằng tay thì đây là một cải tiến quan trọng.

Như vậy việc thiết rập bằng máy giúp nhảy size, chạy sơ đồ một cách nhanh chóng hiệu quả. Tạo ra những sản phẩm chuẩn chính xác, tiết kiệm thời gian chi phí và nâng cao thu nhập.

Tổng hợp 3 phần mềm thiết kế rập trên máy tính

Để hệ thống thiết kế rập bằng máy thực hiện được thì ngoài máy móc còn cần có phần mềm. Phần mềm này giúp cho việc nhảy size, quản lý số liệu của doanh nghiệp trở nên dễ dàng. Sau đây là những phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phần mềm Optitex

Là phần mềm được xây dựng và phát triển bởi người Do Thái. Có thể nói đây là phần mềm rập rất thông minh. Nó mang những đặc điểm nổi trội sau.

Giao diện phần mềm Optitex

Thông qua phần mềm người dùng có thể mô phỏng sản phẩm, có cái nhìn trực quan về sản phẩm trước khi in.

 • Khả năng hiển thị các thông số bằng nhiều cách khác nhau. Từ đó giúp người dùng có thể ước tính được lượng vải sử dụng, tránh tình trạng dư thừa gây lãng phí.
 • Khả năng tương thích tốt với nhiều phần cứng và phần mềm CAD khác nhau. Tạo nhiều sự thuận lợi cho người dùng khi sử dụng.
 • Việc chuyển đổi bản phát thảo giữa 2D và 3D dễ dàng. Điều này rất thuận tiện trong thiết kế.
 • Nhảy size được thực hiện dễ dàng và chính xác. Thông số sẽ được tự động cập nhật khi thực hiện việc nhảy size.
 • Khi di chuyển đến bất kỳ một điểm trên mẫu thiết kế, tự động hiển thị những dữ liệu liên quan. Điều này giúp nhà thiết kế định hướng đo lường được chính xác.

Phần mềm Lectra

Là phần mềm có nguồn gốc từ Pháp. Được rất nhiều công ty thời trang dệt may Việt nam sử dụng. Dựa vào những ưu điểm sau mà nó được người Việt tin dùng.

Phần mềm Lectra

 • Thiết kế kiểu dáng của mẫu được chính xác, tỷ lệ sai sót ít. Đặc điểm này giúp tiết kiệm rất nhiều về chi phí và thời gian.
 • Thời gian nhảy size được rút ngắn rất nhiều mà hiệu quả mang lại rất cao và chính xác.
 • Hiệu quả cao trong việc định mức nhanh. Phù hợp cho những doanh nghiệp theo hướng F.O.B.
 • Đặc biệt ở phần mềm này là giúp nhà thiết kế phát triển được tư duy sáng tạo, chủ yếu với cá sản phẩm online.

Phần mềm Gerber

Được ra đời và phát triển bởi nhà thiết kế thời trang Mỹ. Cũng như 2 phần mềm trên, phần mềm này cũng được nhiều nhà thiết kế tin tưởng và sử dụng. Là công cụ giúp phát thảo ý tưởng của người dùng nên nó mang những đặc điểm sau.

Phần mềm Gerber

 • Có thể nói đây là phần mềm cho ra mẫu rập với độ chính xác cao.
 • Giao diện dễ nhìn, người dùng tiếp cận dễ dàng. Trao đổi hoặc lưu dữ liệu cũng được thực hiện đơn giản dễ dàng.
 • Minh hoạ rõ ràng bề ngang và bề dọc của sản phẩm nên người dùng dễ dàng hình dung được. Từ đó giúp nhà thiết kế tạo ra các mẫu thiết kế chuẩn và đẹp.
 • Các thông số nhỏ và chi tiết đều được hiển thực. Lực cắt, độ căn và độ cong vải được mô phỏng trong phần mềm. Điều này giúp việc chuẩn bị nguyên liệu được chính xác.
 • Được sử dụng để thiết kế rập cho đa dạng sản phẩm như: sơ mi, áo thun, quần jean, jacket…

Có rất nhiều phần mềm thiết kế rập trên máy tính hiện nay, việc chọn phần mềm nào cho phù hợp với tài chính và kinh nghiệm của bạn. Để sử dụng phần mềm thông thạo bạn nên có những kiến thức cơ bản về rập thủ công.

Một số phương pháp thiết kế rập

Trong lĩnh vực may mặc, việc thiết kế rập có rất nhiều phương pháp. Tuỳ từng sản phẩm và yêu cầu mà áp dụng phương pháp nào cho phù hợp. Chúng ta cùng điểm qua một số phương pháp sau.

Một số phương pháp thiết kế rập

Dựa vào quy trình thiết kế

Căn cứ vào quy trình thiết kế tạo rập mà phân ra thiết kế rập thuận chiều hoặc ngược chiều.

 • Thiết kế rập thuận chiều (Forward Design): Phương pháp thiết kế rập thuận là phương pháp truyền thống. Căn cứ vào số đo của mẫu. Cùng với những công thức và kinh nghiệm của bản thân mà cho ra mẫu rập chuẩn hoàn hảo.
 • Thiết kế rập ngược chiều (Reverse Design): Đối với phương pháp thiết kế rập ngược thì dựa vào những tài liệu do khách hàng cung cấp. Từ đó cho ra mẫu rập chuẩn theo yêu cầu ban đầu của khách hàng. Quy trình thiết kế này được xem như quá trình sao chép lại sản phẩm có thật. Phương pháp này được áp dụng nhiều và rộng rãi.

Dựa vào hình thức xây dựng

Căn cứ vào hình thức xây dựng của bộ rập chia làm 3 phương pháp chính. Đó là thiết kế bộ rập theo thủ công, thiết kế theo hình thức phủ vải hoặc theo hình thức kết hợp.

 • Thiết kế rập theo kiểu thủ công (Draf): Là hình thức tồn tại ngay từ những ngày đầu tiên sơ khai của ngành may mặc. Đặc trưng của phương pháp này là dựa vào những công thức may đo và kinh nghiệm để cho ra những bộ rập chuẩn phù hợp.
 • Thiết kế rập theo kiểu phủ vải (Drapes): Phương pháp này dựa trên hình thức phủ vải. Nghĩa là việc thiết kế bộ rập dựa trên một size chuẩn hoặc một cá nhân nào đó. Điểm thuận tiện của hình thức này đối với nhà thiết kế là không cần phải ghi nhớ nhiều những khoảng dao động của mỗi kiểu. Bởi vì mẫu rập được thiết kế trực tiếp cho người hoặc trên form.
 • Thiết kế rập theo kiểu kết hợp: Là phương pháp mới nhất đến thời điểm hiện tại. Dùng rập chuẩn để tạo ra sản phẩm cơ bản, sản phẩm này có cấu trúc như mẫu chính cuối cùng. Sau đó sử dụng cho mẫu (người thật hoặc manocanh), dựa vào hình khối hoặc đường gấp xếp để chỉnh sửa phù hợp. Từ đó tạo lại rập cho mẫu thiết kế mới và cho ra bộ rập cuối cùng hoàn chỉnh.

Những yêu cầu đối với nhân viên rập

Để trở thành nhân viên rập của một xưởng may hay doanh nghiệp thời trang. Bạn cần trang bị cho mình những kỹ thuật sau.

Những yêu cầu đối với nhân viên rập

 • Nắm được kỹ thuật nhảy size.
 • Cần đọc được bản vẽ thiết kế. Đồng thời hiểu và thực hiện cắt rập cắt mẫu theo thiết kế đã duyệt.
 • Cần đưa đưa được ý kiến góp ý cho sản phẩm hoàn thiện hơn trước khi sản xuất với số lượng lớn.
 • Bên cạnh kỹ thuật cắt rập thủ công cần học hỏi tiếp cận công nghệ thông tin để có thể nắm được các phần mềm cắt rập trên máy tính.
 • Thực hiện cắt rập mẫu theo chỉ đạo của cấp trên và quản lý.
 • Chịu trách nhiệm về những thông số kỹ thuật của các sản phẩm mẫu. Nhằm không làm ảnh hưởng đến việc sai sót khi sản xuất sản phẩm hàng loạt.
 • Cần hướng dẫn cẩn thận, chính xác và tỷ mỹ nhân viên may may chính xác theo mẫu rập chuẩn.

Công ty may Thành Công đơn vị thiết kế rập uy tín

Bạn cần một đơn vị để thiết kế mẫu rập cho sản phẩm của bên mình. Bạn đang tìm kiếm những mẫu thiết kế rập trên máy tính. Hãy cùng đến với Công ty may Thành Công.

Công ty may Thành Công đơn vị thiết kế rập uy tín

Được biết đến là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thời trang may mặc. Mệnh danh là đơn vị chuyên sâu trong việc cắt rập. Với đội ngũ nhân viên thiết kế nhiều kinh nghiệm và am hiểu công nghệ. Công ty may công nghệ Thành Công cung cấp những dịch vụ chính sau.

 • Nhận thiết kế và gia công rập cho ngành may mặc.
 • In sơ đồ cho ngành may mặc thời trang.
 • Gia công rập mica, rập cải tiến.
 • Cung cấp giấy cứng để thiết kế rập.
 • Cung cấp giấy in và mực in dùng trong ngành thời trang may mặc.
 • Nhận gia công sản phẩm thời trang và may mặc đồng phục cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp tất cả các loại vải trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Thành Công đơn vị cung cấp dịch vụ lĩnh vực may mặc

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH Công nghệ may Thành Công
 • Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 740 559
 • Website: nganhmay.com

Qua bài chia sẻ trên, bạn đã biết được thiết kế rập trên máy tính là như thế nào. Đó là một ứng dụng hiệu quả của công nghệ thông tin vào ngành may mặc thời trang. Một bước cải tiến quan trọng mang lại nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm được nhân công và thời gian. Và bạn muốn được phục vụ trong lĩnh vực may mặc hãy liên hệ với chúng tôi công ty may Thành Công.