Tìm hiểu “Thu Dung” Nghĩa Là Gì ? Ý Nghĩa của Thu Dung

Tìm hiểu “Thu Dung” Nghĩa Là Gì ? Ý Nghĩa của Thu Dung là ý tưởng trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Thu dung, hay từ thu dung ở bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 là những cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay . Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng biết thu dung là gì, hay thu dung trong y tế là gì, thu dung ở bệnh viện có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết  dưới đây để hiểu rõ nghĩa của  thu dung nhé.

Cụm từ Thu dung là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, có tất cả là 2 từ thu dung. Chúng đều xuất phát từ Hán ngữ, một là từ 秋容 (qiū róng) và hai là từ 收容 (shōu róng). Do cách viết  của chữ Hán ngữ khác nhau nên hai từ thu dung cũng có nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Chữ thu dung (秋容) thứ nhất là một danh từ ghép, gồm 2 phần là: thu (秋) trong mùa thu; dung (容) nghĩa là khuôn mặt. Theo Bách khoa thư Baidu và từ điển Hán ngữ, từ thu dung này sẽ có 3 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là: Khung cảnh mùa thu hoặc là vẫn còn cảnh sắc mùa thu. Nghĩa thứ hai là Khuôn mặt buồn (hay bi ai). Nghĩa thứ ba là tên nhân vật nữ trong bộ truyện Liêu Trai chí dị của tác giả Bồ Tùng Linh – được xuất bản vào đầu đời nhà Thanh (ở cuối thế kỷ 17). Thu Dung là nhân vật nô tì của một gia đình quyền quý. Cô và chàng trai của gia đình này đã yêu nhau song không được chấp nhận  nên đưa ra quyết định tự tử bằng thuốc độc. Thu Dung còn là một nhân vật do Hoắc Tư Yến thủ diễn trong bộ phim truyền hình Tân lưu trai chí dị do Thượng Hải Đường nhân sản xuất vào năm 2005.

Chữ thu dung (收容) thứ hai là một động từ, có nghĩa là thu nhận, tiếp nhận (thường được dùng trong các tổ chức, cơ quan ). Khi kết hợp với những danh từ khác thì thu dung sẽ thành từ bổ nghĩa và tạo nét nghĩa mới cho tổ hợp từ. Ví dụ như từ thu dung sở (收容所) có nghĩa là trạm thu dung hoặc trạm thu nhận, tiếp nhận (thường được hiểu là nơi tạm trú, hay nhà tế bần, hoặc nơi ẩn náu cho động vật); hoặc trại giam (thuật ngữ trong ngành công an nhân dân); thu dung nhân (收容人)  nghĩa là tù nhân; từ thu dung giáo dục (收容教育) nghĩa là giam giữ và cải tạo (trường hợp xử phạt hành chính đối với gái mại dâm).

Riêng trong từ điển tiếng Việt, cả hai chữ thu dung này đều được ghi nhận. Thu dung (秋容) với ý nghĩa là cảnh sắc mùa thu thì được xuất hiện trong Hán Việt tự điển giản yếu (năm1932) của tác giả Ðào Duy Anh và Từ điển Việt Nam (năm 1958) của tác giả Thanh Nghị; còn thu dung (收容) với ý nghĩa là thu nhận và dung nạp thì có trong từ điển Hán việt tự điển của Đào Duy Anh; còn nghĩa là tiếp nhận và cho ở thì có trong Từ điển tiếng Việt ( năm 1988) do tác giả Hoàng Phê chủ biên.

Cụm từ Thu dung trong y tế là gì?

Trong lĩnh vực y tế, cụm từ thu dung là thuật ngữ phổ biến được sử dụng với ý nghĩa là tiếp nhận; cụm từ thuật ngữ thu dung điều trị có nghĩa là tiếp nhận và điều trị (tiếng anh là admit and treat). Đôi khi, cụm từ thu dung còn được hiểu là số lượng bệnh nhân được thăm khám và tiếp nhận. Ví dụ như trong cuộc họp giao ban, khi Giám đốc bệnh viện hỏi: “Hôm nay tình hình thu dung ở bệnh viện chúng ta thế nào?” thì nó có nghĩa là “hôm nay số lượng bệnh nhân được khám và tiếp nhận có tất cả là bao nhiêu?”

Vậy thì Bệnh viện dã chiến thu dung là gì?

Bệnh viện dã chiến thu dung chính là bệnh viện dã chiến sẽ đón nhận và cho bệnh nhân ở tại đó để các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Thường thì bệnh viện dã chiến thu dung sẽ được thành lập nếu như xuất hiện đại dịch toàn cầu hay trong các chiến tranh,…

Ví dụ như Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 là loại hình cơ sở bệnh viện thu dung điều trị (tầng 1 của mô hình “tháp 3 tầng”) có các nhiệm vụ:

(1) Kịp thời thu dung điều trị cho toàn bộ số ca mắc covid mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu có nguy cơ cao trong cộng đồng và trong các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại những khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0);

(2) Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để có thể kịp thời chuyển tuyến phù hợp nhằm góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện đã được phân công tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19, tập trung điều trị cho các trường hợp mắc bệnh nặng, cũng như hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Hiện nay có đại dịch covid 19 đang diễn ra trên toàn cầu. Đây là đại dịch khiến cho các nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, thậm chí là quá tải y tế.

Ngày nay, khi có đại dịch Covid 19 diễn ra, chúng ta mới nghe đến từ thu dung, bệnh viện thu dung. Nhưng những cụm từ này đã quá quen thuộc vào thời kì chiến tranh, đặc biệt là ở miền Bắc nước ta.

Trên đây chính là tất tần tật về cụm từ thu dung hay thu dung trong y tế. Hy vọng đến đây bạn đã hiểu rõ hơn về những cụm từ!