Nhận định tiết Kiệm Điện Năng Có Lợi Ích Gì Cho Gia Đình ?

Nhận định tiết Kiệm Điện Năng Có Lợi Ích Gì Cho Gia Đình ?là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Tiết kiệm điện năng là một việc tuy nhỏ nhưng mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ đối với gia đình, đất nước mà rộng hơn là cho sự sống trên toàn hành tinh này. Vì sao tiết kiệm điện năng, dù đơn giản, lại có nhiều tác dụng đến vậy? Việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì? Bài viết này sẽ giải đáp. Mời bạn theo dõi.

Khám phá việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì
Khám phá việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì?

Bạn có biết: chỉ với việc tắt bớt các thiết bị điện khi không dùng tới, hoặc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện bạn đã đóng góp một phần dù nhỏ bé nhưng lại cực kỳ quan trọng để bảo vệ hành tinh xanh thân yêu của chúng ta?

Những lợi ích của việc tiết kiệm điện năng gồm:

Lợi ích của việc tiết kiệm điện năng với gia đình

Nếu bạn đang băn khoăn tiết kiệm điện năng có lợi ích gì? Thì nó sẽ giúp giảm chi phí ghi trên hoá đơn tiền điện của gia đình bạn mỗi tháng bằng cách tiết kiệm điện hợp lý trong sinh hoạt

Sử dụng điện năng một cách hợp lí và tiết kiệm, bạn sẽ được giảm tải đáng kể khoản tiền điện phải trả mỗi tháng. Từ số tiền dư ra này, bạn có thêm một khoản để chi tiêu vào những việc cần thiết hay đầu tư sinh lời cho bản thân trong tương lai.

Lợi ích của việc tiết kiệm điện với sức khoẻ con người

Tiết kiệm điện năng và sức khoẻ con người, thoạt đầu cứ tưởng 2 chủ thể này chẳng có gì liên quan đến nhau. Nhưng thực chất, việc tiết kiệm điện năng thực sự giúp bảo vệ và cải thiện sức khoẻ của bạn.

Xét trên góc độ trực tiếp. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như TV, laptop, máy tính, điện thoại thông minh rất có hại cho mắt và làn da. Trong ánh sáng này có chứa tia UV, tác nhân gây lão hoá nhanh trên da và ảnh hưởng đến thị lực.

Bạn ngồi trước màn hình máy tính cả ngày cũng chẳng khác nào bạn đang ra phơi nắng giữa trưa cả. Hơn nữa, nhìn vào màn hình điện tử quá lâu có thể gây ra các tật khúc xạ mắt, tiêu biểu là cận thị.

Nguy hiểm hơn, thứ ánh sáng nay có thể gây khó ngủ và đau đầu. Việc sử dụng điện thoại hay máy tính vào ban đêm trước khi đi ngủ khiến cho quá trình sản sinh melatonin bị giảm, dẫn đến tình trạng đau mắt, đau đầu mỗi đêm của bạn.

Bên cạnh đó, dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử này bạn sẽ không có thời gian để vận động hay sạc lại năng lượng tinh thần. Do vậy, lâu dần, sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn đều ít nhiều có dấu hiệu suy giảm.

Lợi ích của việc tiết kiệm điện năng với môi trường

Trái đất đang ngày một nóng lên. Băng tan ở 2 cực diễn ra ngày một nhanh chóng làm nước biển dâng lên, kéo theo nhiều thiên tai và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Theo dự báo, vài chục năm nữa, rất nhiều vùng trên trái đất sẽ bị ngập mặn. Diện tích đất canh tác giảm dẫn đến nạn đói và thiếu nước sạch sinh hoạt ở nhiều nơi.

Tại Việt Nam, 2 nguồn phát điện chủ đạo là nhiệt điện và thuỷ điện. Đây đều là những phương thức sản xuất điện có sức huỷ hoại môi trường với tốc độ chóng mặt do phá rừng, ngăn sông vào các đập thuỷ điện hoặc khai thác than đá để phục vụ cho các lò đốt. Chất thải từ những nhà máy này rất nguy hại cho môi trường. Ở nhiều nước còn khai thác điện hạt nhân, đây là môi nguy còn lớn hơn gấp nhiều lần với môi trường.

Việc tiết kiệm điện năng sẽ làm giảm khai thác nguồn tài nguyên nhiên đang suy kiệt. Giúp giảm lượng khí thải trong quá trình sử dụng và sản xuất điện, một trong nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trầm trọng và hiện tượng thủng tầng ozon, khiến tia UV từ mặt trời chiếu thẳng lên trái đất, dẫn đến cháy rừng hàng loạt hay ung thư da.

Chính vì thế, xét trên góc độ gián tiếp, việc tiết kiệm điện năng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sống mà còn giúp bảo vệ chính sức khoẻ của chúng ta.

Lợi ích của việc tiết kiệm điện năng với các thiết bị điện

Tiết kiệm điện năng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện trong ngôi nhà của bạn. Các thiết bị điện trong nhà sử dụng được lâu hơn, bớt hỏng hóc hơn nên bạn cũng sẽ tiết kiện được đáng kể chi phí sửa chữa hay thay thế bằng các thiết bị điện mới.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì với đất nước?

Nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao dẫn đến tình trạng thiếu điện. Nhà nước một mặt đẩy mạnh sản xuất điện từ các nhà máy điện, một mặt phải nhập khẩu điện từ nước ngoài. Cả 2 phương thức đều “ngốn” một khoản ngân sách khổng lồ mỗi năm. Thế nên, việc tiết kiệm điện sẽ giúp giảm áp lực lên điện lưới quốc gia, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, trên cả nước còn rất nhiều gia đình tại vùng sâu vùng xa chưa được sử dụng điện hoặc sử dụng điện hạn chế. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của đồng bào. Nếu bạn tiết kiệm điện, bạn sẽ giúp cho những đồng bào khó khăn của mình có cơ hội được sử dụng điện để tăng gia sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó phát triển đất nước.

Làm thể nào để tiết kiệm điện năng, sử dụng hợp lí điện năng?

Tiết kiệm điện năng quả thực mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng làm cách nào để tiết kiệm điện năng và sử dụng điện năng hợp lí thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Thực tế đã có nhiều chiến dịch vận động người dân tiết kiệm điện nhưng kết quả mang lại không cao vì nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó là người dân chưa hiểu rõ về những giải pháp tiết kiệm điện năng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng trong nhà

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Vào ban ngày, bạn hãy tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên. Để tận dụng được ánh sáng tự nhiên, bạn cần những thiết kế hợp lý cho không gian có nhiều khu vự có thể đón được ánh sáng mặt trời bất cứ lúc nào có thể.

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên thay thế ánh sáng nhân tạo không chỉ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng sử dụng mà còn rất có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn sức khoẻ tinh thần của bạn.

Lựa chọn bóng đèn tiết kiệm điện

Hiện nay, hầu hết các gia đình ở thành phố và cả ở nóng thôn đã chuyển hẳn sang sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện thay vì bóng đèn dây tóc. Đây là một giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện năng sử dụng.

Bởi vì, đèn sợi đốt chỉ sử dụng 5% điện năng cho việc chiếu sáng, còn lại 95% là chuyển hoá thành nhiệt năng. Như vậy, lượng điện bị thất thoát là rất lớn. Việc sử dụng đèn LED để thay thế giúp khắc phục đáng kể sự hao hụt năng lượng này, từ đó tiết kiệm lượng điện năng rất lớn.

Tắt đèn khi không sử dụng

Đơn giản nhất, bạn nên chú ý tắt các bóng đèn khi không sử dụng hay khi đi ra ngoài. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn tiết kiệm thật nhiều điện năng.

Đối với các thiết bị điện khác

Mua đúng và đủ nhu cầu sử dụng

Bạn có thể tiết kiệm điện năng bằng cách bỏ bớt những thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng thường xuyên. Đồng thời lên danh sách kỹ lưỡng những thiết bị cần thiết và thường xuyên sử dụng để mua. Những thiết bị tiêu hao nhiều điện năng như TV, tủ lạnh,…có thể cân nhắc mua những sản phẩm đủ dùng hoặc thậm chí không cần mua.

Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Ngay cả khi đã được tắt các thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng vì vậy để tiết kiệm tối đa điện năng, bạn hãy rút phích cắm đối tất cả các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng là hành động thiết thực giúp bạn tiết kiệm điện.

Trồng nhiều cây xanh trong nhà

Nhà có nhiều cây xanh sẽ giúp tạo không khí dịu mát và trong lành, kết hợp với không gian mở sẽ giúp không khí và gió lưu thông thuận lợi. Bạn sẽ không phải bật quạt hay máy lạnh và vẫn luôn cảm thấy mát mẻ, điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều điện năng.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì đối với gia đình, môi trường và đất nước. Đồng thời cũng khám phá những giải pháp hữu ích giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả. Hy vọng tham khảo nội dung này xong, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí tiền điện hàng tháng nha.