Trường An Nặc – The Promise of Chang’an (2020)

Trường An Nặc – The Promise of Chang’an (2020) thuộc thể loại tâm lý cổ trang, được đạo diễn Doãn Thao chỉ đạo sản xuất dựa trên kịch bản của biên kịch Lưu Phương và Lý Huệ Mẫn. Bộ phim là câu chuyện tình yêu bi thương song hành với âm mưu tranh giành quyền lực trong gia đình Đế Vương, được kể bởi ba nhân vật chính: Quận chúa Hạ Lan Minh Ngọc (do Triệu Anh Tử đóng), Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc (do Thành Nghị thủ vai) và Tam Điện hạ Tiêu Thừa Duệ (do Hàn Đống thể hiện). Tình tiết phim thế nào hãy cùng Topmeta.vn tìm hiểu về bộ phim Trường An Nặc – đang làm mưa làm gió trên các phương tiện truyền thông nhé !

Lấy cảm hứng từ sự kiện lịch sử có thật Trung Hoa

Theo chính sử Trung Hoa, năm 1643, hoàng đế Đại Thanh Hoàng Thái Cực đột ngột băng hà. Do không để lại chiếu thư lập trữ quân (vua kế nhiệm), cái chết của ông đã gây nên sự xung đột, tranh chấp quyền bính ở nội bộ hoàng tộc. Nắm giữ thế lực gần như mạnh nhất thời điểm đó, Duệ Trung Thân Vương Đa Nhĩ Cổn – người em cùng cha khác mẹ thứ 14 của tiên đế, tướng soái đứng đầu Bát Kỳ Mãn Châu – được xem là ứng viên sáng giá cho vị trí đứng đầu quốc gia. Thế nhưng, thay vì tự xưng vương hoặc lập hoàng tử nhỏ tuổi nhất làm vua hòng tiện bề khống chế, Đa Nhĩ Cổn lại ủng hộ Phúc Lâm, con trai Hiếu Trang Thái Hậu, đăng cơ hoàng đế. Quyết định khó hiểu trên làm dấy lên tin đồn rằng ông vốn có tư tình với chị dâu Hiếu Trang Thái Hậu.

Lấy đi không ít nước mắt nơi khán giả, cuộc đời đầy rẫy mất mát, đau thương của Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc (Thành Nghị thủ vai) xuyên suốt 12 tập đầu Trường An Nặc có vô số điểm tương đồng với thời trẻ của Đa Nhĩ Cổn theo chính sử.

Là chàng trai cực kì tài giỏi, văn võ song toàn, Đa Nhĩ Cổn được thân phụ Nỗ Nhĩ Cáp Xích kì vọng sẽ nối nghiệp Đại Hãn, lãnh đạo tộc Nữ Chân. Tuy nhiên khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích vừa qua đời, bằng những thủ đoạn chính trị, người con thứ 8 Hoàng Thái Cực (hoàng đế Đại Thanh về sau) liền nhanh chóng tiếm quyền, ép buộc mẹ ruột Đa Nhĩ Cổn phải tuẫn táng theo chồng. Thân cô thế cô, Đa Nhĩ Cổn tự biết bản thân khó thể đối chọi anh trai cùng cha khác mẹ. Bởi vậy, ông chọn cách nhẫn nhịn, cố gắng lập công trạng hiển hách để xây dựng thế lực, chờ đợi cơ hội đoạt lại tước hiệu Đại Hãn. Sát cánh bên Hoàng Thái Cực chinh chiến bốn phương, nhập quan diệt Minh, Đa Nhĩ Cổn đã từng bước giành lấy lòng tin nơi hoàng đế, trở thành khai quốc công thần triều Thanh lúc bấy giờ.

Theo tiết lộ từ phía ekip làm phim Trường An Nặc, hành trình mà Tiêu Thừa Húc sắp sửa trải qua ở những tập tiếp theo cũng chẳng khác gì Duệ Trung Thân Vương ngoài đời. Cụ thể trong phim, sau khi Đại Thịnh Đế kiêm anh trai Tiêu Thừa Duệ phát bệnh băng hà, Cửu Điện hạ sẽ được phong làm Nhiếp Chính Vương, nắm giữ quyền hành như “vị vua không ngai” để phò trợ ấu chúa Tiêu Khải Nguyên, con trai của “tình cũ” Hạ Lan Minh Ngọc.

Đối với nhân vật Hạ Lan Minh Ngọc (Triệu Anh Tử đóng), dẫu không bám sát hình mẫu Hiếu Trang Thái Hậu, nhưng dưới lăng kính của đạo diễn Doãn Đào, nàng ta cũng là một nữ nhi thuộc dòng dõi quyền quý, xinh đẹp và hết sức khôn ngoan. Đơn cử, mỗi lần có vấn đề khó xử, Đại Thịnh Đế Tiêu Thừa Duệ thường tìm gặp Minh Ngọc để nhờ cô tư vấn. Thậm chí, ông còn cho phép nàng giúp mình phê duyệt tấu sớ, giải quyết công việc triều chính hằng ngày.

Nét chấm phá tạo nên sự mới mẻ, khác biệt

Tuy nhiên, chẳng hề vay mượn ý tưởng một cách máy móc, bản thân Trường An Nặc vẫn sở hữu cho riêng mình nhiều điểm nhấn lý thú. Đầu tiên, thay vì giữ nguyên mốc thời gian là triều đại nhà Thanh thế kỉ 17, bộ phim lại táo bạo lựa chọn bối cảnh lịch sử hư cấu: đất nước Trung Hoa bị chia cắt thành 4 quốc gia gồm Đại Thịnh, Đại Lương, Ung Lâm và Tây Tề.

Chiến tranh triền miên giữa các nước trên giúp không khí phim luôn duy trì được sức nóng, gay cấn hơn hẳn mặt bằng chung dự án tâm lý cổ trang. Bên cạnh đấy, nhờ chăm chút trong khâu chỉ đạo hành động lẫn thiết kế phục trang, đứa con tinh thần của đạo diễn Doãn Đào còn chinh phục người xem bởi hàng loạt đại cảnh chiến đấu, công thủ thành mãn nhãn. Nếu từng ưa thích yếu tố võ thuật chân thực ở phim Lưu Ly Mỹ Nhân Sát thì những trận đối kháng, thư hùng xuyên suốt tác phẩm do Thành Nghị đảm nhận chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Khác hẳn Hiếu Trang Bí Sử hay Sơn Hà Luyến Mỹ Nhân Vô Lệ, Trường An Nặc không chỉ đơn thuần xoay quanh thể loại triều đấu, tâm lý. Bổ sung vào màu sắc tranh ngôi đoạt vị, ngôn tình ngược kết hợp lối dẫn chuyện trẻ trung, đề cao tinh thần nữ quyền, bộ phim có hướng tiếp cận mối tình tay ba giữa hai anh em nhà Tiêu Thừa và Hạ Lan Minh Ngọc vô cùng tinh tế, đánh trúng tâm lý đông đảo giới trẻ.

Với quá trình phát triển tính cách, quan điểm sống rõ rệt qua mỗi tập, tuyến nhân vật trung tâm bất kể chính, tà của phim luôn giành được sự đồng cảm nơi khán giả. Lấy ví dụ như Đại Thịnh Đế Tiêu Thừa Duệ, dù tham lam quyền bính, nhưng bản thân ông quả thực là vị vua tài giỏi, yêu nước thương dân, biết coi trọng hiền tài và cực kì sủng ái Minh Ngọc.

“Trường An Nặc”

truong-an-nac-the-promise-of-changan-2020
Poster phim Trường An Nặc

Hạ Lan Minh Ngọc là nàng Quận chúa xinh đẹp và trung thực. Trong những năm tháng thanh xuân, Minh Ngọc tình cờ quen biết Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc và mối lương duyên nhanh chóng kết thành. Nói về Tiêu Thừa Húc, anh là một vị Hoàng tử tuấn tú, văn võ song toàn, luôn xả thân mình bảo vệ bờ cõi nước nhà. Trớ trêu thay, định mệnh chỉ cho họ gặp mặt mà không cho Minh Ngọc cùng Thừa Húc được bên nhau. Tình cảnh trớ trêu thay, Thừa Húc bị hãm hại, bị cho rằng đã hy sinh tại chiến trường, vì biến cố và trả thù, Minh Ngọc đã đồng ý làm cho thê tử cho hoàng huynh của Thừa Húc – hoàng đế Tiêu Thừa Duệ. Về sau, Thừa Húc trở về và lên kế hoạch tạo phản vì phát hiện ra cái chết của mẫu phi do người huynh đệ mình tin tưởng bấy lâu nay gây ra cũng như 1 phần vô vọng vì người mình yêu nay lại vươn lên là chị dâu của mình. Âm mưu mau chóng được đến tai của Hoàng Đế, ngay tức khắc phong cho con trai của mình và Minh Ngọc trở thành thái tự kế vị, ép Minh Ngọc phải chống lại Thừa Húc để bảo vệ tính mệnh của con mình.

Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc gắn bó thân tình với vị ca ca Tam Điện hạ Tiêu Thừa Duệ. Hai người cùng trưởng thành bên nhau. Thời trai tráng, hai huynh đệ nhiều lần vào sinh ra tử trên chiến trường. Nhưng tình huynh đệ chốn cung cấm rực sắc vàng son không bao giờ thiếu những cơn sóng ngầm âm ỉ. Khi vua cha lâm bệnh qua đời, Thừa Duệ nổi lòng tham, bức chết mẫu phi của Thừa Húc, che giấu di thư, tự mình đăng quang ngôi vua. Đột ngột mất đi những người thân yêu, Cửu Điện hạ đau xót, không màng đến vương vị, xung phong ra chiến trường để rời xa chốn hoàng cung, tự chữa lành vết thương lòng.Không hay biết âm mưu của Hoàng huynh, Thừa Húc giúp đương kim Hoàng đế Thừa Duệ thiết lập một đất nước vĩ đại và ổn định thông qua những chiến công hiển hách nơi sa trường. Dù đã nắm trong tay cả thiên hạ nhưng kẻ đoạt ngôi Thừa Duệ chưa bao giờ hết toan tính và luôn tràn đầy lòng ghen tị với Hoàng đệ của mình. Tung tin Thừa Húc tử trận, gieo rắc cho Hạ Lan Minh Ngọc sự mâu thuẫn, Thừa Duệ ép nàng Quận chúa trở thành phi tử của mình, chia cắt câu chuyện tình yêu của Cửu đệ.

Sau bao khó khăn để có thể “trở về từ cõi chết”, Thừa Húc lại một lần nữa tuyệt vọng vì người con gái mình yêu nay đã trở thành chị dâu của mình. Và từ đó, Tiêu Thừa Húc cũng dần phát hiện ra lòng dạ lang sói của người huynh đệ mình tin tưởng bấy lâu nay. Để tìm lại công bằng cho cái chết của mẫu phi cũng như mối thù cướp đoạt người yêu, Thừa Húc quyết định lên kế hoạch tạo phản.Kế hoạch chưa thực hiện được thì Hoàng đế Thừa Duệ phát bệnh mà băng hà, để lại thánh chỉ cho con trai của Minh Ngọc lên ngôi vua. Tiêu Thừa Húc bị buộc phải nâng đỡ Tiêu Khải Nguyên – con của Minh Ngọc và Thừa Duệ. Khi trưởng thành, Tiêu Khải Nguyên (do Triệu Đông Trạch thủ vai) luôn bất mãn với sự khống chế của Thừa Húc, lại bị kẻ khác xúi giục, khích bác về tình cảm của mẫu hậu và Vương thúc Thừa Húc nên sinh lòng oán hận. Từ đây, mối quan hệ trong gia đình Đế Vương thêm một lần nữa trở nên phức tạp, ẩn chứa nhiều trắc trở.

Trường An Nặc - The Promise of Chang’an (2020) truong an nac the promise of changan 2020a
Tình tiết khiến nhiều khán giả rơi lệ

Trường An Nặc là một trong những tác phẩm được Hoan Thụy Thế Kỷ phối hợp thực hiện cùng một số đơn vị sản xuất hàng đầu tại Trung Quốc từ năm 2018. Bộ phim khi công bố đã gây chú ý bởi sự đầu tư chỉn chu từ bối cảnh, trang phục, cho đến mặt hình ảnh. Trường An Nặc cũng là dự án quy tụ nhiều gương mặt trẻ đẹp, diễn xuất tốt như: Thành Nghị, Triệu Anh Tử, Hàn Đống, Triệu Đông Trạch, Hàn Thừa Vũ, Trương Duệ, Hà Trung Hoa, Dương Siêu Việt. Ngoài dàn diễn viên trẻ, Trường An Nặc còn có sự góp mặt của Vương Lâm, diễn viên gạo cội Vương Kính Tùng, diễn viên phái thực lực Trương Duệ…

Đây là vai chính thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của Thành Nghị sau 10 năm xuất đạo. Với khả năng diễn xuất linh hoạt, Thành Nghị được xem như là bảo chứng cho dự án cổ trang được mong chờ nhất cuối năm 2020 này. Đến với Trường An Nặc, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng Thừa Húc dạn dày sương gió, anh dũng nơi sa trường, cùng những khoảng lặng day dứt trong tâm hồn. Hạ Lan Minh Ngọc (Triệu Hàn Anh Tử) là nàng Quận chúa xinh đẹp và trung thực. Trong những năm tháng thanh xuân, Minh Ngọc tình cờ quen biết Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc (Thành Nghị) và mối lương duyên nhanh chóng kết thành. Nói về Tiêu Thừa Húc, anh là một vị Hoàng tử tuấn tú, văn võ song toàn, luôn xả thân mình bảo vệ bờ cõi nước nhà. Trớ trêu thay, định mệnh chỉ cho họ gặp mặt mà không cho Minh Ngọc cùng Thừa Húc được bên nhau. 

Cửu Điện hạ Tiêu Thừa Húc gắn bó thân tình với vị ca ca Tam Điện hạ Tiêu Thừa Duệ (Hàn Đống). Hai người cùng trưởng thành bên nhau. Thời trai tráng, hai huynh đệ nhiều lần vào sinh ra tử trên chiến trường. Nhưng tình huynh đệ chốn cung cấm rực sắc vàng son không bao giờ thiếu những cơn sóng ngầm âm ỉ khi Thừa Duệ che giấu di thư của Tiên đế, bức chết mẫu phi của Thừa Húc và tự mình đăng cơ. Thừa Húc không hề hay biết mưu đồ của Thừa Duệ, xông pha chiến trường tạo dựng nên những chiến tích vĩ đại cho Thừa Duệ. Nhưng lòng Thừa Duệ chưa ngừng lại sự toan tính và ghen tị dành cho Thừa Húc dù trong tay đã nắm được cơ nghiệp đế vương. Thừa Duệ tung tin Thừa Húc tử trận sa trường, ép buộc Hạ Lan Minh Ngọc trở thành phi tử và chia cắt tình yêu của Thừa Húc. Sau bao khó khăn để có thể “trở về từ cõi chết”, Thừa Húc lại một lần nữa tuyệt vọng vì người con gái mình yêu nay đã trở thành chị dâu của mình. Và từ đó,Thừa Húc cũng dần phát hiện ra lòng dạ lang sói của người huynh mình tin tưởng bấy lâu nay. Cuộc chiến quyền lực và tình cảm bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Mới chỉ tóm tắt nội dung phim thôi mà đã bị cuốn vào như vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào xem ngay nhỉ mọi người ! Topmeta.vn chúc tất cả mọi người xem phim vui vẻ !

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo