Trưởng thành là gì?

Trưởng thành là gì ? Chắc đây là câu hỏi khó có thể tìm được câu trả lời.Vậy hôm nay bạn hãy cùn Topmeta.vn tìm hiểu về điều này nhé!

Có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình “Liệu bạn đã thật sự trưởng thành hay chưa?”

Thật khó để có một định nghĩa trọn vẹn về trưởng thành. Sự trưởng thành của một con người không nhìn nhận từ tuổi tác, ngoại hình, giới tính hay địa vị xã hội mà nó được thể hiện thông qua lời nói, cử chỉ, cách suy nghĩ và thái độ đối với cuộc sống. Có lẽ chúng t sẽ hiểu nôm na khái niệm trưởng thành là khả năng thích ứng được với môi trường xã hội, nhận thức được thời gian và địa điểm chính xác để có những cư xử đúng mực và biết được khi nào nên làm gì, tùy theo hoàn cảnh và phụ thuộc vào nền văn hóa xã hội mà ta đang sống.

Trưởng thành không phải là một điểm đến mà nó là một quá trình dài mà chúng ta trải qua, trải nghiệm và hiểu được nhiều điều, rút ra nhều bài học và hiẻu được thế bnào là giá trị cuộc sống.

Không thể nói một người 37 tuổi là đã trưởng thành, cũng như không thể đánh giá một người còn “trẻ con” chỉ vì người đó mới 17 tuổi. Một người trưởng thành sẽ luôn có những suy nghĩ chín chắn và biết cư xử phù hợp với hoàn cảnh, luôn có trách nhiệm với chính bản thân mình cũng như với mọi người xung quanh

Trưởng thành là khi chúng ta từng trải, tư duy và suy nghĩ chín chắn hơn.

truong-thanh-la-gi

Khi chúng ta còn là một đứa trẻ, suy nghĩ sẽ đơn giản, nhìn nhận mọi việc với con mắt hồn nhiên, vui vẻ. Thế nhưng nếu như bạn đã đủ trưởng thành, suy nghĩ của bạn sẽ dần thay đổi. Nếu biến cố cuộc đời ập đến, có lẽ cho dù bạn ở độ tuổi nào mà phải trải qua những vất vả, lo toan thì bạn sẽ không còn là đứa trẻ hồn nhiên vô tư nữa đâu. Trưởng thành là khi bạn thấy được gánh nặng trên đôi ai của mình, bạn hiểu được nỗi lo lắng, mệt mỏi của những người xung quanh bạn, thấy được trách nhiệm của mình đối với chính bản thân và những người xung quanh. Khi bạn trưởng thành bạn sẽ lo lắng cho tương lai, công việc của mình, sẽ không còn lông bông, la cà lêu lổng nữa. Và đặc biệt hơn khi bạn trưởng thành bạn không muốn là gánh nặng cho những người thân xung quanh minh, không muốn làm họ phải lo lắng bởi đơn giản bạn muốn họ hiểu bạn đã trưởng thành thật rồi.

Trưởng thành là thay đổi cảm xúc và tình cảm của mình

Nếu như trước đây bạn vô lo, vô nghĩ, không để ý đến mọi thứ xung quanh thì bây giờ bạn đã có sự thay đổi khác đi rất nhều. Khi bạn thật sự trưởng thành thì bố mrẹ bạn đã già đi rất nhiều. Bạn chợt nhân ra rằng bố mẹ đã không còn như xưa, mái tóc đã lâm râm điểm bạc, nếp nhăn và vết chân chim ngày càng nhiều và năng lực đã không còn như xưa nữa. Bạn biết rằng bố mẹ mình thật sự đã già rồi và bạn thương bố mẹ mình nhiều hơn. Bạn bắt đầu lo lắng cho sức khoẻ của bố mẹ. Bắt đầu tính xem mỗi năm về nhà được bao nhiêu lần, tính xem thời gian ở bên bố mẹ được bao lâu nữa. Bắt đầu nghĩ về những lần lớn tiếng cãi lời mẹ, vùng vằng giận dỗi cha. Bạn biết mình đã sai, và lời xin lỗi thì mãi mà không thể cất thành lời.

Càng trưởng thành bạn càng biết cách điều chế cảm xúc và tiết chế tâm trạng hơn. Bạn sẽ cố gắng không gây sự vô cớ, không giận dỗi như trước nữa. Những lần cãi vã bạn sẽ cố gắng kiềm chế cơn nóng giận của mình để không gây ra những chuyện không đáng có. Trưởng thành cũng làm cho bạn biết cách che giấu cảm xúc của mình, biết lo lắng quan tâm người khác hơn, biết lắng nghê, sẻ chi a với họ nhiều hơn.

Khi bạn trưởng thành bạn càng tôn trọng cảm xúc của họ. Một người làm con phải biết đặt vào địa vị của người bố để hiểu cảm xúc của bố khi con cãi láo là như thế nào. Một người làm mẹ nên đặt vào địa vị của con để biết nỗi buồn của con khi suốt ngày bị mẹ la mắng. Bạn yêu đơn phương một cô gái, nhưng luôn bị cô từ chối! Bạn phải đặt địa vị mình vào cô gái để xem liệu bạn có thể đồng ý với người mà mình không có tình cảm không?

Trong cuộc sống, dường như ai cũng đều phải trải qua những chuyện không vui, chuyện bất ngờ xảy đến ngoài ý muốn, hay những lúc gian nan hoặc bị tổn thương. Trong những lúc ấy, đa phần chúng ta thường sẽ nổi cơn thịnh nộ, nói mà không kịp suy nghĩ để rồi lúc bình tâm lại mới thấy hối hận.Thế nhưng, dần dần chúng ta phải học cách thu liễm tính khí nóng nảy của mình. Dù trong lòng có đang thực sự “nổi sóng” thì hãy cố gắng duy trì một tâm thế đàng hoàng nhất, nói năng sao cho khéo léo và cư xử cho đúng mực, hợp lý.

Cảm xúc co lẽ là sự thay đổi lớn nhất khi chúng ta trưởng thành.

Trưởng thành là khi chúng ta biết mục tiêu sống của mình là gì

Khi bạn trưởng thành bạn sẽ phải đặt ra mục tiêu cho mình để phấn đấu. Trong công việc bạn phải cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mới có thể gặt hái được quả ngọt. Đối với gia đình mục tiêu của bạn là để bố mẹ được sống cuộc sống an nhàn của tuổi già, vợ chồng hoà thuận, con cái ngoan ngoãn. Những thứ ấy là mục tiêu đặt ra để bạn có ý chí phấn đấu. Hoặc có thể bạn có mục tiêu lớn hơn đó chính là trở thành một con người thành công, trở thành một doanh nhân thành đạt hay ước muốn có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Trưởng thành là khi bạn có hàng ngàn điều cần phải lo lắng

Khi bạn trưởng thành bnạ phải đối diện với hàng ngàn điều cần phải lo lắng. Từ những vấn đề Tiền bạc như tiền điện, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền mừng đám cưới,….Các vấn đề như tiền mua nhà, mua xe,…Cả ngàn vấn đề lo lắng cứ hiện hữ trong tâm trí.

Còn đến nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống, các mối quan hệ xã hội , những xích mích với người thân, bạn bè hay đối tác sẽ khiến bạn phải đau đầu, phải giải quyết ổn thoả.

Trưởng thành là khi mình biết nhìn nhận hiện thực

Hiện thực khốc liệt và tàn nhẫn hơn bạntưởng tượng rất nhiều. Bạn phải mạnh mẽ nhìn nhận nó, đón nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Giống như khi bạn bị yếu chân, bạn phải nhìn nhận nó, bạn không thể tự dối mình rằng chân tôi rất khỏe, tôi sẽ chạy lên đỉnh ngọn núi cho bạn xem nhé. Điều bạn cần làm là biết mình đau chân, và mình sẽ sống với khiếm khuyết đó. Cũng giống như khi người thân của bạn mất đi. Bạn phải nhìn nhận rằng họ đã ra đi mãi mãi, điều họ để lại là những tình cảm tốt đẹp nhất, những điều thiên liêng nhất. Bạn sẽ gặp lại họ trong chính trái tim mình chứ không phải ở nơi đâu khác. Khi bạn ra đời, nó có thể quật bạn ngã ngay bất cứ lúc nào, điều bạn cần là phải biết nhìn nhận sự thật. Tuy n hiên không có nghĩa là bạn chịu đầu hàng trước nó. Thay vào đó bạn luôn phải nỗ lực hết mình để vượt qua điều đó.

Có những lúc bạn cảm thấy rằng dường như cả thế giới đang chống đối lại bản thân, bạn càng trách móc, càng so sánh, càng thấy khó chịu thì mọi chuyện lại càng không thuận lợi. Vậy nên, hãy cố gắng học cách không phàn nàn, chuyện gì có thể thay đổi thì thay đổi, không thay đổi được thì chấp nhận, không làm những việc vô nghĩa gây tổn hại để tránh sự mất mát và ảnh hưởng tới người khác.

Thêm vào đó, chúng ta cũng học cách không so bì với người khác bởi lẽ, chúng ta thường sẽ chỉ thấy thành tựu cùng sự sung sướng, hạnh phúc của người ta, ít khi thấy được những khổ sở và đắng cay mà họ đã phải chịu đựng.

Cuối cùng, chúng ta nên học cách nhìn vào mặt tốt vì bất cứ sự vật, sự việc nào cũng đều có hai mặt cả. Nếu bạn chịu quan tâm tới mặt tích cực, lạc quan và tươi sáng của vật hay việc đó, bạn cũng sẽ nhận được nguồn năng lượng tích cực tương tự như thế.

Trưởng thành à khi bạn sống có trách nhiệm hơn

Trách nhiệm của thủ tướng là đem lại hạnh phúc, ấm no cho toàn dân. Trách nhiệm của người cha là đem lại hạnh phúc và nuôi dậy con trưởng thành. Trách nhiệm của người chồng là chỗ dựa vững chắc cho vợ. Trách nhiệm của người con là sống sao cho thật hạnh phúc, vì đó là điều mà cha mẹ muốn. Trách nhiệm tuy nhiều khi có thể gây ra áp lực và gánh nặng cho những ngừơi trưởng thành nhưng nó là thứ để giúp ta cố gắng phấn đấu nhiều hơn.

Kết luận

Một người trưởng thành thực thụ sẽ biết cách tự ngẫm lại về chính bản thân mình rồi điều chỉnh, thay đổi trạng thái nội tâm thay vì mù quáng dồn hết tâm tư để tìm kiếm sự an ủi và giúp đỡ từ bên ngoài.

Như vậy, trưởng thành có đôi lúc chẳng hề liên quan tới tuổi tác, thay vào đó, nó là một trạng thái vừa thanh thản, điềm tĩnh lại vừa ấm áp, và cũng là một loại tự tu dưỡng trong cuộc sống.

Khi bản lĩnh của một người càng lớn thì tình khí nóng nảy của họ sẽ càng nhỏ vì họ đã tôi luyện được năng lực đối mặt với tất cả mọi việc khó khăn, gian nan ở đời.

Khi cảnh giới của một người càng cao, họ sẽ càng hiểu rõ, bản thân trước hết làm gì cũng cần nỗ lực hết sức mình, sau đó nghe theo số trời thay vì chỉ biết hy vọng và chờ đợi người khác. Nhờ vậy, họ cũng tự rèn cho mình tính kỷ luật cao.

Khi một người càng bình thản, thấu hiểu và lạc quan, suy nghĩ của họ cũng sẽ càng tích cực vì họ sớm đã rèn cho mình sự bình tĩnh, trấn định và giữ tâm an tĩnh dù cuộc đời có “thiên biến vạn hóa” ra sao.

Trưởng thành là khi chúng ta luôn giữ tâm lý vững vàng không chán nản vì thất bại

Nhiều người trong chúng ta khi gặp phải chuyện không như ý muốn thì thường buông lời oán thán, gặp người có cuộc sống tốt hơn thì lại thích so sánh mình với người ta, gặp phải khó khăn tạm thời thì lại dễ chán nản rồi buông xuôi. Những lúc đó, chúng ta cảm thấy rằng dường như cả thế giới đang chống đối lại bản thân, bạn càng trách móc, càng so sánh, càng thấy khó chịu thì mọi chuyện lại càng không thuận lợi. Vậy nên, nếu bạn hoc được cách không phàn nàn, chuyện gì có thể thay đổi thì thay đổi, không thay đổi được thì chấp nhận, không làm những việc vô nghĩa gây tổn hại để tránh sự mất mát và ảnh hưởng tới người khác là bạn đã trưởng thành rồi đấy. Thêm vào đó, chúng ta cũng học cách không so bì với người khác bởi lẽ, chúng ta thường sẽ chỉ thấy thành tựu cùng sự sung sướng, hạnh phúc của người ta, ít khi thấy được những khổ sở và đắng cay mà họ đã phải chịu đựng.

Cuối cùng, bạn nên học cách nhìn vào mặt tốt vì bất cứ sự vật, sự việc nào cũng đều có hai mặt cả. Nếu bạn chịu quan tâm tới mặt tích cực, lạc quan và tươi sáng của vật hay việc đó, bạn cũng sẽ nhận được nguồn năng lượng tích cực tương tự như thế.

Dần dần bạn sẽ hiểu ra rằng, mỗi người sống trên đời có an yên, có hạnh phúc, vui vẻ hay không phụ thuộc rất lớn vào suy nghĩ của người đó. Nếu tâm tư họ không tốt thì cả thế giới dường như cũng ảm đạm, chẳng có chút ánh sáng nào. Trái lại, nếu họ luôn có những suy nghĩ tốt đẹp, tích cực thì cuộc đời liền sẽ khoáng đạt, trong sáng và tươi đẹp hơn nhiều.

Một người trưởng thành thực thụ sẽ biết cách tự ngẫm lại về chính bản thân mình rồi điều chỉnh, thay đổi trạng thái nội tâm thay vì mù quáng dồn hết tâm tư để tìm kiếm sự an ủi và giúp đỡ từ bên ngoài.

Như vậy, trưởng thành có đôi lúc chẳng hề liên quan tới tuổi tác, thay vào đó, nó là một trạng thái vừa thanh thản, điềm tĩnh lại vừa ấm áp, và cũng là một loại tự tu dưỡng trong cuộc sống.

Khi bản lĩnh của một người càng lớn thì tình khí nóng nảy của họ sẽ càng nhỏ vì họ đã tôi luyện được năng lực đối mặt với tất cả mọi việc khó khăn, gian nan ở đời.

Khi cảnh giới của một người càng cao, họ sẽ càng hiểu rõ, bản thân trước hết làm gì cũng cần nỗ lực hết sức mình, sau đó nghe theo số trời thay vì chỉ biết hy vọng và chờ đợi người khác. Nhờ vậy, họ cũng tự rèn cho mình tính kỷ luật cao.

Khi một người càng bình thản, thấu hiểu và lạc quan, suy nghĩ của họ cũng sẽ càng tích cực vì họ sớm đã rèn cho mình sự bình tĩnh, trấn định và giữ tâm an tĩnh dù cuộc đời có “thiên biến vạn hóa” ra sao.

5/5 - (2 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo