Usb boot là gì? chức năng Usb boot như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng trong quá trình việc sử dụng latop, các lỗi liên quan đến hệ điều hoặc là các lỗi phần mềm thường liên qua thường xuyên sảy ra với người dùng. Vậy thì cách khắc phục chúng ra làm sao, công cụ nào hỗ trợ công việc này, chúng ta cùng tìm hiểu một công cụ mà được mệnh danh là công cụ thần thánh cho các kĩ thuật viên đó chính là Usb boot. Usb boot hiện nay được tạo và sử dụng khá phổ biến với những tính năng vượt trội của nó. Và, có khá nhiều người vẫn không biết Usb boot là gì? Hãy cùng Topmeta.vn tìm hiểu nhé.

Usb Boot là gì?

Usb boot là gì? chức năng Usb boot như thế nào? usb boot la gi chuc nang usb boot nhu the nao2
Usb boot là gì

Khác với những Usb thông thường, Usb boot có chứa bộ cài đặt hệ điều hành dùng để sửa lỗi và cài đặt hệ điều hành Windows, hoặc chứa các công cụ, lệnh và chương trình để khắc phục các sự cố máy tính.

Trong những trường hợp bạn cần cài đặt lại Windows, Windows của bạn gặp lỗi khi vận hành – nhất là những loại lỗi nghiêm trọng khiến máy tính bạn bị treo và thậm chí không thể khởi động, Usb Boot chính là biện pháp để khắc phục sự cố cho bạn.

Usb boot là thiết bị cứu hộ mà tất cả các trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa máy tính đều có, và nếu muốn, bạn cũng có thể tự tạo một Usb oot cho mình bằng phần mềm chuyên dụng, ví dụ như phần mềm Rufus.

Chức năng của Usb boot như thế nào?

Usb boot có khả năng cứu hộ máy tính đặc biệt hữu ích khi máy tính gặp lỗi và không thể khởi động được. Trong thời điểm đó, usb boot sẽ giúp bạn cứu dữ liệu, chia ổ đĩa và tạo phân vùng trong ổ cứng mà vẫn đảm bảo giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Bên cạnh đó, usb boot còn có khả năng nạp tất cả mọi thông tin khi bạn khởi động máy tính và thường là các hệ điều hành khá nhỏ gọn giúp bạn lưu trữ giữ liệu tốt nhất. Hơn nữa, usb boot còn cho bạn tính năng tạo phân vùng để có thể cài windows, test ổ cứng, phục hồi dữ liệu bị mất, tạo các file ghost hoặc fix lỗi trong hệ điều hành đang sử dụng.

Nói tóm lại, usb boot gần như đã giúp bạn giải quyết được những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy tính và đặc biệt là giúp bạn có thể khắc phục nhanh những lỗi đó mà không phải thực hiện những thao tác quá phức tạp.

Cách chọn boot từ usb thực hiện như sau :

  • Khi bạn khởi động máy, nhấn phím Del hoặc có thể là nhấn từ phím F1 đến F10 tùy vào từng loại máy tính.
  • Khi phần mềm CMOS được hiển thị trên màn hình, bạn tìm “Advanced Configuration” “BIOS FEATURES SETUP”. Còn nếu bạn dùng phoenix thì tìm thẻ “Boot”.
  • Sau khi tìm xong, trong phần Advanced Configuration tìm chữ 1st boot device và nháy enter để chọn usb hhd.
  • Cuối cùng, nhấn F10 và nháy enter để lưu lại.

Khi thực hiện xong các thao tác này, máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại theo boot từ usb mà bạn lựa chọn.

Phân loại USB Boot

Tùy vào mục đích sử dụng, USB Boot được phân thành các loại sau:

USB DOS: Là USB được tạo để tương thích với các chương trình DOS, ví dụ Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard,… chạy trên nền DOS.

USB HĐH: Là USB dùng để xử lí các files ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt lại hệ điều hành mới, hoặc Boot Live Distro, hoặc để đưa máy tính vào chế độ Recovery của hệ điều hành,…

USB Cứu Hộ: Là USB bên trong có tích hợp các công cụ có thể chạy trên nền DOS và thường có một vài môi trường cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ dạng Portable (chạy ngay) trên môi trường này nhằm mục đích khắc phục sửa chữa, khắc phục sự cố, cài mới hệ điều hành trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần vào hệ điều hành thật.

USB Đa Năng: Là USB được tích hợp tất cả các chương trình DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành,…. Có thể tích hợp rất nhiều hệ điều hành từ Linux đến Windows, các chương trình DOS cứu hộ, hỗ trợ chạy Live các Distro Linux, các công cụ chuẩn đoán,…

Một số tính năng của USB Boot

Cài mới hệ điều hành bằng USB cho máy tính.

Nạp thông tin khởi động máy tính, boot vào WinPE, Dos Program để thao tác với các chức năng mà WinPE và Dos Program cung cấp.

Chạy các phần mềm trong môi trường DOS hoặc WinPE để cấp cứu dữ liệu, chia lại ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM, ổ cứng, sửa lỗi hệ điều hành, tạo lại mật khẩu Windows, tạo ghost và bung ghost,…

Một số bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối internet để lướt web, giải trí,..

LỜI KẾT

Nào, giờ chúng ta đã hiểu Usb boot là gì rồi đúng không nào. Topmeta.vn chúc các bạn độc giả một ngày học tập và làm việc vui vẻ nhé!!!

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !
5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo