Chia sẻ Valve Là Gì? Công Dụng & Các Loại Phổ Biến Hiện Nay

Chia sẻ Valve Là Gì? Công Dụng & Các Loại Phổ Biến Hiện Nay là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé.

Công nghiệp là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, các sản phẩm của nó phục vụ nhu cầu của người sử dụng và cũng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Chắc hẳn nhiều bạn đọc đã từng nghe đến từ valve nhưng Valve chưa hiểu valve là gì, mục đích và tính ứng dụng của nó là gì. Trong bài viết này sẽ giải đáp và cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn.

Valve là gì?

Valve là tên gọi tiếng anh của thiết bị kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và chất khí trong hệ thống đường ống. Valve dịch ra tiếng Việt là Van. Vai trò của Valve công nghiệp là đóng hoặc mở dòng chảy, điều khiển dòng chảy, chuyển hướng dòng chảy, điều tiết dòng chảy, ngăn dòng chảy ngược, kiểm soát áp suất hoặc giảm áp suất.

Mỗi loại Valve có một chức năng riêng. Chẳng hạn như: Valve an toàn, Valve giảm áp, nguyên tắc làm việc của chúng khác với Valve bi và Valve cổng thông thường.

Chức năng của Valve là gì?

Hệ thống đường ống, máy móc, cần thiết để vận hành trơn tru. Nó là một phần không thể thiếu của thiết bị để đảm bảo hoạt động tốt và hiệu quả. Valve công nghiệp được thiết kế để phục vụ nhiều chức năng khác nhau, cụ thể:

 • Chức năng chính của Valve, và chức năng cơ bản nhất của tất cả các loại van công nghiệp là chức năng đóng mở dòng chảy. Khi mở hoàn toàn, lưu lượng chất lỏng qua Valve là tối đa, trong khi đóng hoàn toàn, không có chất lỏng nào chảy qua Valve.
 • Một chức năng khác của Valve công nghiệp là điều tiết lưu lượng. Tức là khi muốn nước chảy chậm hơn hoặc nhanh hơn chúng ta có thể dùng Valve để điều chỉnh. Nó phụ thuộc vào việc mở Valve để điều chỉnh lưu lượng.
 • Tiếp đến là chức năng kiểm soát hướng của dòng chảy. Một số Valve được thiết kế để chỉ cho phép chất lỏng chảy theo một hướng nhất định. Do đó, nó chống lại dòng chảy ngược có thể ảnh hưởng đến áp suất và các thiết bị khác.
 • Điều chỉnh hoặc giảm áp, không chỉ đóng/mở hay điều tiết lưu lượng, Valve công nghiệp còn có chức năng điều chỉnh hoặc giảm áp. Đây là loại Valve được thiết kế đặc biệt cho mục đích giảm áp suất. Điều này sẽ giúp đảm bảo áp suất trong thiết bị và đường ống luôn ở mức an toàn.

Có thể thấy, Valve có rất nhiều chức năng khác nhau. Mỗi tính năng của Valve sẽ phù hợp với những nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Tùy theo tính chất công việc mà chúng ta sẽ chọn loại Valve có chức năng phù hợp.

Các loại valve thông dụng trong công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Valve khác nhau được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng nhìn chung phổ biến nhất phải kể đến các loại Valve như:

Valve cầu

Valve cầu là một loại Valve có nhiều ứng dụng, từ điều khiển dòng chảy đến hoạt động đóng mở. Đối với Valve cầu, việc kiểm soát dòng chảy không được xác định bởi kích thước của miếng đệm, cũng như độ nâng của đĩa.

Một đặc điểm hay của Valve cầu là nếu Valve ở vị trí mở một phần, nguy cơ chất làm lạnh được sử dụng để làm hỏng gioăng làm kín hoặc Valve đĩa thấp hơn so với các loại Valve cơ học khác.

So với các sản phẩm Valve công nghiệp thông thường, Valve cầu là loại Valve thích hợp nhất để điều khiển lưu lượng. Một đặc điểm khá tốt của Valve cầu là nếu Valve ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa Valve cầu sẽ ít hơn đối với các loại Valve cơ khác.

Do thiết kế hình chữ S của đường dẫn dòng chảy qua Valve, thời gian hoạt động của Valve cũng tăng lên do Valve cần xoay 360° để hoạt động. Và Valve phải được xoay nhiều lần để đóng hoặc mở hết hành trình của Valve, Valve được thiết kế để đóng mở từ từ theo tỷ lệ dòng chảy.

Ứng dụng của Valve cầu: Valve cầu chủ yếu được sử dụng cho mục đích tiết lưu. Chúng có thể được coi là Valve điều khiển lưu lượng đa năng cho các ứng dụng nhiệt độ cao.

Valve bi

Với thiết kế bao gồm gồm có 1 quả cầu hình tròn và có 1 lỗ xuyên qua tâm quả cầu. Theo thiết kế thông dụng thì Valve bi được chia làm 2 loại: Loại Full bore, Loại Reduce bore. Thông thường nên sử dụng Valve bi ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh lưu lượng thông qua việc mở một phần, bởi vì Valve bi sử dụng vòng đệm giữa thân Valve và bi Valve.

Khi chúng được sử dụng ở vị trí mở một nửa, áp suất chỉ tác động một phần lên đệm Valve, điều này có thể khiến đệm Valve bị biến dạng trong thời gian dài sử dụng. Nếu nó bị biến dạng, nó sẽ mất khả năng bịt kín và có thể gây rò rỉ hoặc giảm tuổi thọ của Valve.

Ứng dụng của Valve bi:

 • Valve bi được sử dụng để kiểm soát lưu lượng và áp suất của chất lỏng ăn mòn, bùn, chất lỏng và khí thông thường.
 • Chúng được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, nhiều lĩnh vực sản xuất, kho chứa hóa chất và thậm chí là sử dụng trong gia đình.

Valve cổng

Cấu tạo của loại Valve này tương tự như cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng cách nâng hoặc hạ đĩa Valve.

Giống như Valve cầu, Valve cổng không được sử dụng phổ biến để điều chỉnh dòng chảy. Một lý do cho điều này là Valve có thể bị hỏng khi nó ở vị trí mở một phần. Tương tự như thế nó cũng làm hạn chế việc hao tổng áp suất khi Valve mở hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc đặt Valve ở vị trí mở hoàn toàn hay đóng hoàn toàn đều yêu cầu hành trình đóng mở chậm và quay góc 360°. Và phải quay nhiều vòng mới có thể đóng hết hoặc mở hết hành trình của Valve. Valve cửa là loại Valve có thời gian hoạt động lâu nhất trong số những loại Valve đã đề cập ở trên.

Ứng dụng của Valve cổng

 • Valve cổng phù hợp với điều kiện nhiệt độ cao và áp suất cao.
 • Chúng được sử dụng cho các ứng dụng đóng/mở.

Valve một chiều

Valve một chiều rất phổ biến và chúng được sử dụng rất nhiều trong đường ống dẫn khí hoặc chất lỏng. Valve một chiều có thiết kế đặc biệt, khi được lắp đặt trong hệ thống đường ống, chỉ cho phép phương tiện đi qua theo một chiều.

Valve một chiều thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm, kiểm soát dòng chảy và tránh thất thoát chất lỏng trong đường ống. Chúng ta dễ dàng bắt gặp Valve một chiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy hay hệ thống cấp thoát nước,…

Valve bướm

Đối với thiết kế Valve bướm, dòng chảy được điều chỉnh bởi tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm Valve bằng một thanh dọc. Giống như Valve bi, thời gian đóng mở của Valve nhanh chóng do đĩa quay một phần tư vòng (90°) để mở hoặc đóng dòng chảy.

Cấu trúc đơn giản, trọng lượng nhẹ và thiết kế ngắn gọn là những đặc điểm chung của Valve bướm. Kích thước cửa Valve nhỏ nên tổn thất áp suất thấp hơn so với Valve cầu.

Do vật liệu làm đĩa và gioăng làm kín giữa thân Valve và đĩa sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau. Vì vậy loại Valve này chỉ giới hạn ở nhiệt độ cao hoặc một số loại lưu chất. Valve bướm thường được sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí đốt và trong các đường ống có đường kính lớn.

Ứng dụng của Valve bướm:

 • Valve bướm có thể được sử dụng trong các dịch vụ chế biến dược phẩm, hóa chất và thực phẩm
 • Chúng được sử dụng cho chất lỏng ăn mòn ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp

Valve điều khiển

Valve điều khiển là một thiết bị điều chỉnh lưu lượng ở các mức độ khác nhau giữa lưu lượng tối thiểu và toàn bộ công suất để đáp ứng tín hiệu từ thiết bị điều khiển bên ngoài. Thường được gọi là “phần tử điều khiển cuối cùng”, Valve điều khiển là một phần quan trọng của bất kỳ vòng điều khiển nào vì nó thực hiện công việc vật lý và là phần tử ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình.

Điều khiển Valve được biết đến với 3 nguồn điều khiển:

 • Điều khiển bằng điện
 • Điều khiển bằng khí nén
 • Điều khiển thuỷ lực

Mỗi loại tương ứng với một ứng dụng khác nhau. Ví dụ, Valve điều khiển khí nén được sử dụng rộng rãi trong môi trường nguy hiểm, yêu cầu phòng chống cháy nổ cao. Valve điều khiển điện sẽ được sử dụng phổ biến hơn trong nhiều hệ thống đường ống, sản xuất hoặc phân phối hơi nước và chất lỏng.

Là một phần của hệ thống điều khiển tự động. Valve điều khiển giúp cho hệ thống hoạt động một cách tự động hoá hoàn toàn nhờ vào chương trình điều khiển cùng các cảm biến phối hợp nhịp nhàng với nhau trên hệ thống SCADA hoặc DCS…

Valve an toàn

Đúng như tên gọi, Valve an toàn là loại Valve công nghiệp được thiết kế với 2 cửa vào/cửa ra. Chức năng và nhiệm vụ của Valve an toàn là bảo vệ hệ thống khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị đã cài đặt. Được ứng dụng cho các hệ thống lò hơi, hệ thống hóa dầu, hệ thống gas,… trong nhiều ngành công nghiệp như quần áo, dệt may.

Về nguyên tắc, Valve an toàn hoạt động theo giá trị cài đặt. Tức là nếu giá trị áp suất đầu vào tăng vượt quá áp suất cho phép của Valve, Valve an toàn sẽ xả áp suất dư và khôi phục hệ thống về trạng thái ổn định ban đầu.

Valve giảm áp

Valve giảm áp là một loại Valve đặc biệt. Được sử dụng khi muốn giảm giá trị áp suất đầu ra xuống hoặc thấp hơn áp suất đầu vào. Vì vậy, chúng còn được ví như một Valve an toàn bảo vệ thiết bị đầu ra của hệ thống. Chúng được phân ra làm 2 loại: Valve giảm áp tác động trực tiếp, Valve giảm áp tác động gián tiếp

Đơn vị cung cấp các loại Valve chất lượng cao

Cao Phong là một trong những nhà cung cấp van công nghiệp tại TPHCM. Đơn vị cung cấp các loại Valve bi, Valve bướm, Valve cầu, Valve dao, Valve cổng, Valve một chiều và các loại Valve khác.

 • Sản phẩm của Cao Phong đạt tiêu chuẩn về chất lượng, bền đẹp, đa dạng và giá thành hợp lý. Tại Cao Phong, bạn có thể tìm thấy đa dạng các loại Valve và phụ kiện công nghiệp, cũng như thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy… từ số lượng nhỏ lẻ đến số lượng rất lớn để phục vụ cho các công trình đơn vị đều có thể đáp ứng một cách tốt nhất.
 • Cao Phong nhập khẩu sản phẩm trực tiếp, không qua trung gian nên giá bán rất hợp lý và cạnh tranh. Khách hàng lựa chọn đơn vị này được bảo vệ với lời hứa hoàn trả một sản phẩm hoàn toàn mới nếu Valve bị lỗi do nhà sản xuất.
 • Ngoài ra, sản phẩm sẽ được bảo hành dài hạn, trong quá trình sử dụng nếu xảy ra sự cố Cao Phong sẽ hỗ trợ sửa chữa.
 • Cao Phong còn có chính sách chiết khấu cho những đơn hàng số lượng lớn. Đơn vị không chỉ cam kết chất lượng sản phẩm, giá tốt mà còn đảm bảo tiến độ giao hàng.
 • Các sản phẩm Valve công nghiệp tại đây đều có thời gian bảo hành từ 1 đến 3 năm tùy theo thương hiệu và chủng loại.

Thông tin liên hệ:

 • Địa Chỉ: 331/41 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện Thoại: ‭028 6270 3525‬
 • Hotline: 0906 – 818 – 600
 • Email: [email protected]

Trên đây là những chia sẻ về Valve là gì và các loại Valve thường được sử dụng trong công nghiệp, xây dựng hay dân dụng. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu được những đặc điểm cơ bản của Valve và các dòng Valve phổ biến hiện nay.