Xôi gấc nước cốt dừa cực đơn giản chỉ với 2 bước

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam được mọi người đều yêu thích. Xôi gấc không chỉ ngon, đẹp mắt, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn. Cách nấu xôi gấc cũng vô cùng đơn giản, dễ làm, tuy nhiên nếu không biết cách đồ xôi thì rất dẽ nát, màu không được đẹp.

Hôm nay TOPMETA sẽ bật mí cho bạn bí quyết nấu xôi gấc ngon đơn giản tại nhà, các bạn có thể tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu làm xôi gấc

  • 2 bát gạo nếp
  • Nửa quả gấc
  • 70g đường
  • ¼ thìa muối
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa rượu trắng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 5 chiếc lá dứa
Xôi gấc nước cốt dừa

Cách làm

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp: vo sạch, ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở đều
  • Quả gấc: dùng dao tách thịt gấc cho vào bát. Trộn chung với 1 thìa rượu trắng. Dùng tay bóp nhuyễn đến khi tách được hạt ra. Dùng rây lọc để lấy phần nước cốt và bỏ phần bã thịt gấc đi.
Xôi gấc nước cốt dừa

Bước 2: Cách đồ xôi gấc

  • Gạo nếp ngâm xong thì xóc cho thật ráo nước, trộn chung với ¼ thìa muối và sau đó trộn đều với gấc.
  • Cho nếp đã trộn xếp vào xửng hấp. Trước tiên cho nước vào nồi hấp, mực nước khoảng 1/3 dung tích nồi. Đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, vặn nhỏ lửa và đặt xửng hấp lên trên.
  • Sau khi hấp được 10 phút thì cho 1 nửa số nước cốt dừa vào trộn chung. Hấp trong vòng 20 phút nữa thì cho nửa nước cốt dừa còn lại vào trộn đều và hấp thêm 10 phút nữa là có thể nhấc chõ xôi ra được.
  • Xôi gấc nước cốt dừa có thể ăn kèm dừa nạo, muối mè hoặc ruốc thịt đều rất ngon.
Xôi gấc nước cốt dừa

Xôi gấc nước dừa rất thơm, béo và ngon chúng ta, không chỉ riêng ngày lễ ngày tết mới có thể nấu xôi gấc đâu, nếu có thời gian chúng ta nấu làm món điểm tâm sáng cũng ngon lắm đấy. TOPMETA chúc các bạn thành công.

5/5 - (5 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo