SP trong Liên Quân là gì? Điều cần biết để trở thành Best SP

Chia sẻ về SP trong Liên Quân là gì? Và các kiến thức cần biết để trở thành một Best SP là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Trong game Liên Quân, ngoài những thuật ngữ được sử dụng phổ biến như AD, AP,… thì SP cũng được các game thủ dùng phổ biến không kém. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ SP là gì và đặc điểm, vai trò của tướng SP trong Liên Quân được thể hiện như thế nào chưa? Cùng theo dõi hết bài viết này để tham khảo thêm thông tin bạn nhé.

sp-trong-lien-quan-la-gi

SP trong liên quân là gì?

SP được viết tắt từ thuật ngữ Support (Tạm dịch: Hỗ trợ), thông thường SP được dùng để ám chỉ các vị tướng hỗ trợ cho team trong các pha giao tranh. Trong một trận đấu diễn ra thì SP sẽ thường di chuyển cùng với AD (Xạ Thủ) hoặc đi cùng rừng để hỗ trợ “check map”.

Đồng thời, SP là những vị tướng thường có lượng máu lớn, khả năng chống chịu sát thương cao từ đối thủ và họ sẽ phải di chuyển liên tục để báo cáo tín hiệu cho đồng đội của mình.

Trong Liên Quân Mobile, SP có thể chia thành hai loại, bao gồm:

  • Trợ thủ: Là các vị tướng hỗ trợ, có khả năng gánh chịu sát thương kém hơn tướng Đỡ đòn và sẽ là người bảo vệ chủ chốt team mình.
  • Đỡ đòn: Là các vị tướng có khả năng gánh chịu sát thương cao hơn, và sẽ là người lao vào đội hình team địch nhằm mở ra giao tranh.
  • Hồi máu: Là tướng có khả năng giúp hồi máu cho đồng đội hoặc là buff các hiệu ứng có lợi cho team.

SP trong liên quân là những tướng nào?

Danh sách các tướng SP Liên Quân gồm các tướng sau: Chaugnar, Alice, Xeniel, Annette, TeeMee, Sephera, Krizzix, Zip, Rouie, Helen

Ngoài ra một số vị tướng khác như Toro, Gildur,… có kỹ năng khống chế và chống chịu đòn tốt cũng có thể trở thành trợ thủ. Trong trận đấu trợ thủ có vai trò quan trọng giúp tạo nên lợi thế cho team của mình.

Họ có nhiệm vụ bảo vệ xạ thủ để xạ thủ dần dần mạnh lên và có thể gánh được team vào những giây phút quyết định khi giao tranh.

Cách lên đồ tướng SP trong liên quân

Việc lên đúng đồ cho trợ thủ (SP) có vai trò quan trọng giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ cho team. Để trang bị đúng đồ thì người chơi cần hiểu được công dụng, vai trò và giá của từng trang bị. Từ đó cân nhắc để lên đồ sao cho phù hợp với mỗi trận đấu.

Một số cách để lên đồ chuẩn trong liên quân mà người chơi có thể tham khảo như: Lên theo gợi ý của hệ thống, lên theo người chơi đứng Top Server hoặc lên theo những Streamer nổi tiếng, tuyển thủ game.

Đối với tướng hỗ trợ

Một số tướng hỗ trợ được chơi nhiều nhất như: Alice, Chaugnar, Xeniel,…

  • Với Alice nên trang bị những món đồ như nhẫn phong thần, huân chương hải thần,  lệnh bài phong thần…Trang bị như vậy sẽ giúp Alice tích luỹ được nhiều vàng, kinh nghiệm hay hưởng điểm diệt địch từ đồng đội.
  • Tướng Chaugnar nên trang bị 6 món sau: giày hộ vệ, giáp Gaia, giáp phổ thông, khiên huyền thoại, trượng băng, sách truy hồn.
  • Payna nên trang bị cho vị tướng này đại địa mở trói, giày thuật sĩ, khiên huyền thoại, sách thánh, trượng băng, huân chương Troy.
  • Xeniel người chơi có thể trang bị theo 2 hướng chống chịu hoặc sát thương. Hướng chống chịu với áo choàng, dạy hộ vệ, giày thống khổ, giáp Gaia, khiên thất truyền, sách thánh. Hướng sát thương với ngọc đại pháp sư, giày kiên cường, áo choàng băng, huân chương Troy, gươm hiền triết, sách thánh.

Đối với tướng đỡ đòn

Một số tướng sĩ đỡ đòn như Thane, Mina, Omega, Gildur…

  • Thane là một vị tướng lì lợm, sẵn sàng xông pha. Thane được xem là một trong những SP bảo kê và mở ra những màn combat cực máu chiến. 6 món trang bị có thể chọn cho Thane là đại địa thần khiên, giày Herm, khiên huyền thoại, khiên thất truyền, giáp Gaia, huân chương troy.
  • Mina với bộ trang bị chuẩn sẽ gồm áo choàng thần Ra, giày hộ vệ, khiên huyền thoại, giáp Gaia, khiên thất truyền, giáp thống khổ.
  • Gợi ý cách lên đồ cho Gildur với gươm Loki, giày kiên cường, trượng bùng nổ, thập tự kiếm, quyền trượng Rhea, vương miện Hecate.

Lên mắt cho sp trong liên quân là gì? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực chất lên mắt (phong nhãn) cũng là một trong những trang bị mà SP có thể sử dụng. Giúp cho tốc độ chạy của đồng đội sẽ tăng 30% trong vòng 2s.

Tuỳ vào tướng mà bạn cầm sẽ có gợi ý là những bí quyết trang bị đồ sao cho phù hợp. Người chơi có thể tham khảo gợi ý của hệ thống, người chơi khác hoặc tự mình thử nghiệm.

Tư duy di chuyển của một SP

Để có thể hỗ trợ nhanh cho đồng đội chắc chắn rồi, người cầm SP phải có sự tư duy di chuyển sao cho phù hợp. Nếu như SP mà đứng quá xa Xạ Thủ hay đối thủ thì khi tung ra chiêu thức sẽ không thể nào đánh trúng kẻ địch. Cũng như khi xảy ra giao tranh bạn không thể kịp thời hỗ trợ cho đồng đội.

Và ngược lại, nếu như chỉ biết lao mình về phía đối thủ mà không có sự quan sát thì bạn sẽ chỉ nhận được sự hy sinh vô ích mà thôi. Vậy để có thể di chuyển sao cho hợp lý bạn cần hiểu rõ về tướng mà mình đang chơi và cả tướng của đối thủ.

Nếu như đang cầm tướng Support Buff và tướng team địch là Support Tank thì bạn nên lui về phòng ngự và tìm cơ hội thích hợp tiến công.

Mẹo chơi tướng SP trong liên quân là gì?

Cách chơi support liên quân để thể hiện được cái tầm và vị trí đích thực của mình trong team dù không chơi AD. Để chơi hay thì người cầm SP phải hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình trong ván đấu.

Kỹ thuật đầu tiên chính là việc lấy thân che chắn cho đồng đội nhưng vẫn giữ được mạng. Quan sát kỹ các bụi rậm để tránh AD team mình bị phục kích.

Khi mới vào game hãy luôn để mắt đến rồng để cả team nhận được thật nhiều vàng.

Bạn cũng cần nắm rõ được thế mạnh và điểm yếu của vị tướng mà mình đang chơi.

Test tướng để biết được lối chơi và xem thử mình có thích cầm tướng đó hay không.

Trong suốt trận đấu khi đi đường cùng như giao tranh thì nhiệm vụ của support là hỗ trợ và bảo kê cho xạ thủ. Có nghĩa là SP cần quan sát di chuyển và xu hướng của AD để thi đấu cho hợp lý. Bảo kê để cho xạ thủ trở nên thật “xanh” còn gánh team. Tuyệt đối đừng kéo xạ thủ chết theo bạn trong những tình huống không cần thiết.

Với kỹ năng quan sát bản đồ nhỏ tuy không tác động nhiều đến việc hỗ trợ nhưng sẽ giúp cung cấp thông tin nhanh chóng. Là người hỗ trợ bạn sẽ cần theo dõi thường xuyên bản đồ thu nhỏ (cùng với Rừng). So với xạ thủ bạn sẽ không quá vất vả trong việc tiêu diệt địch nên đây sẽ là việc mà SP nên làm khi rảnh rỗi. Hãy chú ý bản đồ nhỏ để kịp thời phát hiện kẻ địch nào đang có âm mưu dâng lên cao và thông báo với rừng để gank.

Vai trò của tướng Hỗ Trợ trong Liên Quân Mobile

Kiểm soát tầm nhìn

Vai trò được xem là quan trọng của một SP là di chuyển liên tục trong bản đồ để có thể kiểm soát tầm nhìn và báo cáo với đồng đội nếu phát hiện kẻ địch ẩn núp trong bụi rậm. Đầu trận SP nên kiểm soát phần rừng của team mình để có thể bảo vệ các quái rừng và hỗ trợ rừng farm quái nhanh hơn.

Cấu rỉa máu Xạ Thủ của đối phương

Khi cầm SP, người chơi cũng đừng quên sử dụng các chiêu thức, kỹ năng của mình để có thể cấu rỉa máu của chủ chốt hoặc Xạ Thủ team bạn. Nhằm mục đích nâng cao lợi thế hơn trong các pha giao tranh.

Lên trang bị hỗ trợ đồng đội

Trong Liên Quân hiện nay tại kho trang bị sẽ có những món đồ nhằm hỗ trợ cho đồng đội, vì vậy tùy vào đội hình team đối thủ ra sao mà bạn có thể mua trang bị hỗ trợ phù hợp nhất, chẳng hạn như đối thủ có các vị tướng khống chế cứng thì có thể mua đồ hỗ trợ miễn khống chế.

Mở giao tranh cho đồng đội

Là một SP thì chắc hẳn việc mở các pha combat là điều không thể thiếu rồi. Vì vậy nên nếu người chơi cầm các vị tướng hỗ trợ thì có thể lao thẳng vào đội hình team địch, gây sát thương và khống chế chủ chốt đối thủ để giúp team mình có lợi thế và dễ dàng giành chiến thắng.

Hồi máu cho đồng đội

Thông thường các vị tướng hỗ trợ sẽ cầm thêm phù trợ hồi máu, vì vậy nếu cảm thấy đồng đội đang bị thấp máu và mất lợi thế trong giao trang thì hãy đừng ngần ngại mà hồi máu ngay cho đồng đội nhé.

Bảo vệ cho Xạ Thủ có thời gian bắn

Xạ Thủ là một vị tướng có sát thương vật lý cực kỳ bá đạo và mạnh mẽ, vì vậy nếu Xạ Thủ “xanh” thì team có lợi thế, khả năng giành chiến thắng lên đến 70%. Thế nên trong lúc giao tranh, SP đừng quá tham mạng mà bỏ rơi Xạ Thủ. Hãy bảo vệ cho Xạ Thủ có “đất” bắn địch và bắn hạ công trình của đối phương.

Chỉ đạo di chuyển

Có thể nói SP là một vị tướng cực kỳ quan trọng của cả đội, nên khi cầm SP bạn có thể chỉ đạo hướng di chuyển cho Xạ Thủ hoặc rừng. Vì vậy mà trong các giải đấu chuyên nghiệp, SP thường sẽ chỉ đạo cả đội, canh thời gian hồi của các quái lớn trên bản đồ.

Kỹ năng cần có để chơi tốt SP

Để chơi tốt vị trí SP, bạn cần có kỹ năng bao quát, dự đoán hướng đi của kẻ địch, cũng như khả năng bảo kê tốt cho chủ lực team mình. Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể áp dụng để trở thành một sp “pro”.

Tầm nhìn

Một SP hay là người luôn biết cách di chuyển và đi trước lấy “sight” cho đồng đội. Bằng cách di chuyển trước và check bụi, SP có thể cung cấp cho đồng đội thông tin về vị trí team địch để các chủ lực có thể có tầm nhìn di chuyển. Đặc biệt là AD (xạ thủ) rất dễ dàng bốc hơi nếu bị mai phục hoặc bắt lẻ. Ngoài ra ở thời gian đầu game, con rồng đầu tiên luôn tạo lợi thế cho team, nên bạn hãy canh cơ hội để gọi rừng ăn luôn lấy lợi thế nhé.

Nắm rõ điểm mạnh và yếu của vị tướng của bạn

Để thắng một ván game, bạn cần pick một SP phù hợp với đội hình team và khắc chế được đối thủ. Thêm vào đó, bạn nên chơi những tướng quen thuộc hoặc có tập luyện trước khi mang tướng đó vào đấu hạng. Test tướng có thể đấu thường chứ không nên mang tướng mới chơi vào hạng để đỡ gây gánh nặng cho đồng đội.

Chú ý bản đồ nhỏ

SP cần tập trung chú ý map nhỏ, để xem lúc nào rừng bạn sẽ gank, có ai đang đẩy lẻ trụ không, hay team bạn có tập kích để ăn rồng và tà thần không… Đây đều là những điều hết sức quan trọng với cả đội.

Đọc xong bài viết có lẽ bạn đã nắm được SP là gì và những kỹ năng cần thiết để chơi các vị tướng SP rồi đúng không nào. Chúc bạn sớm tìm được vị tướng SP phù hợp cho mình nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về SP là gì trong Liên Quân? Đặc điểm, vai trò của tướng SP. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé. Chúc bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!