3 bước làm thịt kho quẹt đậm đà cực đưa cơm

Thịt kho quẹt là một món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc của người dân Nam Bộ và cũng được người Việt rất yêu thích. Tên gọi thịt ho quẹt này bắt nguồn từ việc chế biến món ăn bằng phương thức “kho” rồi gắp rau củ “quẹt” lên để chấm khi thưởng thức. Thịt kho quẹt được nhiều người yêu thích bởi chế biến tại nhà vì cách làm đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dù nhiều mỡ nhưng ít khi gây ngán, ngậy ngậy rất đưa cơm. Bữa cơm với món kho quẹt nên có các loại rau củ luộc như cà rốt, củ cải, súp lơ, đậu bắp… hoặc các loại rau củ bạn ưa thích, thịt luộc, cơm cháy chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết làm món ăn này hãy tham khảo ngay công thức chế biên Thịt kho quẹt vô cùng đơn giản của Topmeta.vn ngay nhé. Để làm món thịt kho quẹt không khó vì nguyên liệu và cách chế biến không quá phức tạp. Vậy để nắm rõ bí quyết làm thịt kho quẹt ngon thì nhanh tay vào bếp ới bọn mình nhé!

Nguyên liệu làm thịt kho quẹt

  • 200 gam thịt ba chỉ
  • 100 gam tôm nõn khô
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm hành tươi
  • 10 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn
  • 5 muỗng canh đường
  • 7 muỗng canh nước lọc
  • 3 quả ớt
  • Hạt tiêu
nguyên liệu- 3-bước-lam-thịt-kho-quẹt-dậm-da-cực-dưa-cơm

Hướng dẫn làm thịt kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ xát với muối để khử mùi tanh và rửa sạch rồi để ráo nước, lọc da và thái hạt lựu (có thể giữ lại da để chế biến món khác luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn). Tôm thì đem ngâm với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt thì cắt đôi, cắt 3 hoặc để nguyên trái tuỳ bạn. Hành lá nhặt sạch , bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Bước 2: Pha nước kho quẹt

Cho 5 muỗng canh đường 7 muỗng canh nước lọc và 10 muỗng canh nước mắm pha với nhau khuấy đều cho đường tan ra.

Bước 3: Nấu kho quẹt

Cho chảo hoặc nồi đất lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút rồicho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều. Chờ đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì vớt thịt ra bát.

Hành tỏi co vào chảo phi thơm rồi cho tôm nõn đã ngâm vào đảo đều trong 1 phút với lửa vừa thì đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp các ngyên liệu thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại thì nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nêm nếm xong thì đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.

Thành phẩm

Nồi thịt kho quẹt với màu nâu cánh gián.  Lớp mỡ vàng óng, nước sốt sệt hơi béo. Mùi thơm phảng phất cùng màu xanh của hành lá đẹp mắt. Món thịt heo kho quẹt tôm ăn kèm với cơm trắng. Nước sốt dùng để chấm rau luộc cũng rất thú vị.

3 bước làm thịt kho quẹt đậm đà cực đưa cơm 3 buoc lam thit kho quet dam da cuc dua com 3

Món kho quẹt rất quen thuộc với tuổi thơ nhiều người. Mặc dù giờ có nhiều biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng hương vị món kho quẹt vẫn thích hợp với đại đa số người dân Việt. Món kho quẹt ngon nhất khi ăn với cơm cháy giòn rụm ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp với rau luộc. Cà rốt, bí, cải ngọt, súp lơ, bắp cải hay bất kì loại rau bạn yêu thích đều có thể chấm cùng kho quẹt và ăn với cơm nóng đều ngon. Còn chần chờ gì không làm ngay món kho quẹt nóng hổi cho cả nhà ngay nào! Tometa.vn chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo