6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà

Hà Nội ở cái ngày lạnh đến 12-13 độ thế này thì chỉ có ở nhà làm nồi lẩu hay món hấp là mê nhất. Hôm nay hãy cùng Topmeta.vn hướng dẫn làm món cá hấp nhé

Cá hấp chua ngọt

cá hấp

NGUYÊN LIỆU

  • Cá diêu hồng: 1 con
  • Gừng: 2 củ
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Lá mùi: 3 cây
  • Hành khô: 2 củ
  • Lá nguyệt quế: 4-5 lá
  • Dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, giấm tiều, đường, dầu ớt, rượu nấu ăn.

CÁCH THỰC HIỆN

  • Bước 1: Cá phải làm thật sạch, rửa sạch chỉ máu. Mổ bụng cá ra, phía 2 bên có lớp mỡ, mọi người lấy phần mỡ đó ra bỏ và rửa cho sạch chỉ máu phần bụng thì khi nấu cá mới không tanh. Bước 2: Cắt cá thành khoanh nhưng không cắt đứt, sau đó xếp cho xoè ra như ảnh ạ, hoặc để nguyên con tuỳ sở thích. Hành lá thái sợi, ngâm trong nước để giảm độ hăng và uốn cong lại cho đẹp mắt.
  • Bước 3: Bắt nước sôi chuẩn bị hấp cá, lót bên dưới cá là gừng thái lát và hành lá thì khi hấp cá sẽ vừa thơm vừa thoáng khí không bị vỡ thịt. Khi hấp không nên mở nắp nồi thường xuyên.
  • Bước 4: Cho dầu vào chảo, cho hành khô đập dập, ngò, hành lá, lá nguyệt quế vào đảo đều. Cho tiếp rượu nấu ăn vào để dậy mùi thơm sau đó tắt bếp. Thêm vào nước tương, dầu ớt, hắc xì dầu, giấm tiều, đường. Chờ sốt bớt nóng rồi lọc lấy nước.
  • Bước 5: Lấy cá ra khỏi nồi hấp, chắt bớt nước đi. Sau đó cho nước sốt lên, trang trí bằng gừng thái sợi và hành đã ngâm lúc nãy là xong.

Cá hấp xì dầu

6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà ca hap 2

NGUYÊN LIỆU

  • Cá bống mú: 1,5kg
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Thì là: 2-3 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Hạt tiêu, hạt nêm, rượu gạo, nước tương, dầu ăn

CÁCH THỰC HIỆN

  • Sau khi đánh vẩy, mổ bụng, bỏ phần mang cá đi thì mình sẽ dùng 1 cup dấm để rửa lại hết trong, ngoài con cá. Lấy tay miết nhẹ là toàn bộ lớp nhày trên da cá sẽ bong ra sạch. Bóc bỏ phần màng trắng và tiết đọng phía trong bụng cá đi nữa nhé.
  • Đem cá đi lọc phi lê rồi cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 2 ngón tay.
  • Cho 1 thìa canh rượu gạo, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 củ gừng nhỏ thái chỉ vào trộn đều lên với cá. Đem cá đi hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút cho cá chín sơ.
  • Lấy khay cá hấp ra rồi đổ bỏ hết phần nước cá trong khay hấp. Đừng tiếc nhé. Làm vậy thì món cá hấp của mình sẽ không còn tí teo mùi tanh nào, chỉ có thơm lừng lứng lưng thôi.
  • Rưới 3 thìa canh nước tương lên khắp khay cá và đem đi hấp thêm 10 phút nữa cho cá chín hoàn toàn.
  • Trong lúc chờ cá hấp lần 2, mình dùng 4 thìa canh dầu ăn để phi vàng 1 củ hành tím thái mỏng.
  • Cá đã hấp xong, mình rải hành lá chẻ mỏng và thì lá cắt khúc lên trên khay cá rồi dội dầu hành nóng vừa mới phi lên.
    Lưu ý: Món này ăn ngay khi nóng nhé. Ăn cùng cơm thì nhớ rưới nước cá hấp vào nhé, hoặc như nhà mình thì thích cuốn cùng với bánh tráng, có thêm chuối xanh, dứa, xoài xanh, rau thơm và 1 ít bún. Chấm với mắm nêm ngon tuyệt đấy. Mắm nêm mình pha thêm sả bằm, dứa bằm, ớt và vắt thêm chanh nữa nhé.

Cá lóc hấp bầu

6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà ca hap 3

NGUYÊN LIỆU

  • Cá lóc: 1kg
  • Rau sống: diếp cá, xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát đồ…
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Hành lá: 8-9 cây
  • Bầu non: 1 trái
  • Nấm mộc nhĩ: 2 cây to
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường..
  • Bánh tráng nhúng.

CÁCH THỰC HIỆN

Sơ chế

  • Cá làm sạch sát chanh muối cho bớt nhớt để ráo và khứa ngang theo đường mình 2 bên, cách nhau khoảng 2cm.
  • Bầu rửa sach, cắt dọc làm đôi, bỏ ruột, 2 bên thân bầu cũng khứa ngang giống như làm với cá, anh chị em bào khéo tay tạo hình đẹp nữa thì càng tốt.
  • Hành tước sợi ngâm nước lạnh cho cong ( đẹp và ngon ), ớt sừng thái sợi.
  • Sơ chế rau sống sạch sẽ ngâm nước muối, dưa leo thái lát dọc, mỏng.
  • Ngâm nấm mộc nhĩ, thái sợi. Ướp chung với đầu hành, hạt nêm, đường và ít nước mắm, muối .Sau đó lấy hỗn hợp này massage chà xát vào thân cá để thấm tháp 15-20 phút

Hấp cá

  • Chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ
  • Cố định cá vào giữa 2 miếng bầu, xếp ớt sừng thái sợi xung quanh, có thể dùng dây chuối buộc hoặc dây hành luộc. Buộc chặt tay 2 đầu là được.
  • Cho miếng bầu cá vào 1 cái dĩa có chiều sâu 1 chút vì hấp xong sẽ ra nước nhé, cho vào nồi hấp với lửa lớn độ 15-20 phút , cá rất nhanh chín nha.

Nước chấm

  • Đối với mắm nêm các bạn giã nhiều tỏi ớt, đường nhuyễn sau đó cho mắm vào, ko vắt chanh mà dùng dứa( thơm) sẽ rất ngon, rửa sạch tay bóp miếng khóm nát ra vị khóm chua ngọt hoà quyện rất tuyệt vời.
  • Đối với mắm nước ta làm là tỏi ớt băm nhuyễn , có 1 tips nhỏ để có chén nước chấm mà ớt tỏi nổi lên trên trông hấp dẫn như hàng bún chả bánh cuốn thì các chị em cứ bằm nhuyển tỏi ớt trước, sau đó pha mắm hoà tan với đường, vắt chanh vào xong xuôi hết hẵng bỏ tỏi ớt đã bằm nhuyễn vào như vậy chén nước mắm trông sẽ đẹp mắt hơn
  • Bày biện trang trí ra cùng rau sống, hành lá ngâm lúc nãy cong rồi để trên cá nhìn sẽ hấp dẫn nè, ăn cuốn với bánh tráng ngon bá cháy.Nước bầu hấp ra cũng ngọt thơm, cắn miếng bầu ngọt thanh ngon đã miệng.

Cá hấp bia

6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà ca hap 4

NGUYÊN LIỆU

  • Cá hồng: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 300gram
  • Nấm mộc nhĩ: 5 tai
  • 1 lọn miến dong hoặc bún tàu.
  • Hành lá: 3- 4 cây
  • Rau mùi: 2-3 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Bia: 2 lon
  • Gia vị : nước mắm, muối, đường, tiêu
  • Rau quả ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau kinh giới, rau tía tô, dưa chuột, dứa, bánh tráng

CÁCH THỰC HIỆN

  • Cá sau khi làm sạch ruột, đánh vảy, cắt khúc, đem rửa kĩ bằng nước, xát muối, sau đó chà kĩ bằng nửa củ gừng hoặc nửa quả chanh. Cuối cùng thì dùng nửa lon bia rửa lại lần nữa rồi để ráo.
  • Cho cá vào nồi, xếp sả đập dập, gừng đập dập, vắt nước cốt 1 quả chanh lên, cho luôn vỏ chanh vào rồi rắc lên một muỗng muối.
  • Đổ 1,5 lon bia còn lại vào nồi, cho âu cá vào xửng, để lên nồi, đậy nắp lại rồi bật bếp lửa vừa hấp trong 40 phút.
  • Trong lúc chờ cá chín, ta ngâm nấm mộc nhĩ, rửa sạch và cắt nhỏ thịt ba chỉ, ướp với 3 muỗng mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, băm nấm mộc nhĩ và ít hành tỏi vào ướp.
  • Dư thời gian thì ta nhặt rau, rửa sạch, làm nước mắm ớt tỏi
  • Khi cá sắp chín rồi, ta lấy miến dong rửa sơ bằng nước, cắt khúc, giã ít hành tỏi và băm hành tím, rau mùi.
  • Bắc chảo lên, phi thơm hành tỏi, cho ba chỉ, nấm mộc nhĩ vào xào chín, nếm lại xem vừa chưa, nên nêm hơi mặn một chút. Sau đó ta cho miến vào, nhỏ một tí nước lọc và đậy vung lại. Để yên tầm 1 đến 2 phút ta mở vung ra, đảo đều rồi rắc hành lá.
  • Khi ăn, gắp cá ra dĩa, xúc đồ xào lên trên, đừng quên rưới vào một ít nước mỡ và nước cá hấp nhé.

Cá hấp lá đu đủ

6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà ca hap 5

NGUYÊN LIỆU

  • Cá trắm: 1 kg
  • Lá đu đủ: 3 lá bánh tẻ to và 3 lá non
  • Hoa đu đủ, mắc quạnh (cà dại hoa trắng).
  • Húng chó: 5 cây
  • Rau mùi: 3 cây
  • Thì là: 2 cây
  • Lá mùi tàu: 5 lá
  • Hành lá: 3- 4 cây
  • Sả: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Mắc khén: 5-6 hạt
  • Ớt: 2 trái
  • Tiêu: 4 hạt
  • Lá dong to bản: 3-4 chiếc
  • Nồi hấp

CÁCH THỰC HIỆN

  • Cá trắm đánh vảy và phần đen trong bụng cá, hơi khứa nhẹ vài đường trên thân cá rồi ướp muối. Cá trắm khúc phía thân trên sát đầu để ít xương và bụng cá rộng, nhồi được nhiều rau gia vị.
  • Mắc khén rang thơm rồi giã dập, chỉ nên cho một xíu khoảng 3-5gram để tránh quá nhiều gây tê lưỡi và át các gia vị khác
  • Lá đu đủ non, hoa đu đủ luộc mềm rồi thái nhỏ cùng các loại lá gia vị, quả mắc quạnh
  • Sả-gừng-mắc khén-ớt-tiêu băm nhỏ
  • Trộn đều gia vị với chút muối rồi nhồi vào bụng cá, còn thừa thì xát đều quanh thân cá
  • Đặt lá đu đủ bánh tẻ thật khéo sao cho không tạo khe hở làm chảy nước cá ra ngoài khi hấp. Đặt khúc cá vào giữa rồi gói kín lại.
  • Đặt cá đã gói kín lá đu đủ vào lá dong và gói kín lại lần nữa rồi đặt vào chõ hấp.
  • Hấp kỹ 1h30-2h để lá đu đủ mềm và thấm đều nước cá.
  • Ngoài ra bạn có thể làm món lá-hoa đu đủ-quả mắc quạnh-lá sắn luộc chấm sả; hoặc nộm lá đu đủ (luộc các loại lá trên rồi vắt sơ, trộn với gừng, sả, mắc khén).
    Chúc bạn thành công làm các món cá hấp với những công thức trên. Hãy lưu ngay các công thức lại để nấu cho gia đình mình.

Cá diêu hồng hấp nước tương

6 cách làm món cá hấp đơn giản tại nhà ca hap 6 1

NGUYÊN LIỆU

  • Cá diêu hồng: 1 con
  • Cà rốt: 2 củ
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Hành tây, hành tím, tỏi, gừng, sả
  • Miến

CÁCH THỰC HIỆN

  • Rửa sạch cá với muối hột. Ướp cùng nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu hào, tỏi hành băm phi thơm trong 30 phút -1 tiếng. Nhét vài cây sả đập dập vào bụng cá.
  • Cà rốt cắt khúc, nấm mèo ngâm mềm xắt sợi, bún tàu cũng ngâm mềm cắt vừa ăn trộn với dầu đã phi tỏi để bún thơm và không bị dính vào nhau. Hành tây xắt muối cau.
  • Sốt hấp cùng với cá gồm có nước tương, tương ớt, hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào, nước lọc. Phi thơm hành tỏi, cho sốt vào đun liu riu cho sốt sôi lăn tăn là được
  • Cho bún tàu vào giấy bạc, xếp cá lên trên, rải cà rốt, hành tây xung quanh, thêm hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, ớt thái sợi. Rưới sốt lên trên. Gói lại và đặt lên giá hấp bên trong nồi áp suất (nhớ cho vào nồi 1 ca nước).
  • Chọn chế độ hấp rau củ, mức áp suất cao, để van tự xả. Nồi xả hơi xong sẽ xoay nắp được, lấy cá ra, rưới thêm ít sốt và hành tỏi phi thơm lên trên cho thơm.
  • Có thể ăn kèm với cơm, hoặc cuốn bánh tráng và rau sống.

Nước chấm

  • Tỏi ớt băm nhuyễn , có 1 tips nhỏ để có chén nước chấm mà ớt tỏi nổi lên trên trông hấp dẫn như hàng bún chả bánh cuốn thì các chị em cứ bằm nhuyển tỏi ớt trước, sau đó pha mắm hoà tan với đường, vắt chanh vào xong xuôi hết hẵng bỏ tỏi ớt đã bằm nhuyễn vào như vậy chén nước mắm trông sẽ đẹp mắt hơn
Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo