Chia sẻ Cách Làm Trà Sữa Truyền Thống Để Bán Ngon, Đắt Khách là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé.
Trà sữa là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm trà sữa truyền thống để bán rất đơn giản. Chắc chắn với công thức này bạn sẽ làm ra được những ly trà sữa siêu ngon để thu hút khách hàng.
Tìm hiểu về trà sữa
Trà sữa là thức uống rất phổ biến hiện nay. Đây là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trà sữa ra đời cách đây khoảng 30 năm tại Đài Loan. Thức uống này là sự kết hợp giữa trà và sữa để tạo ra hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa vị béo ngậy của sữa và vị chát của lá trà.
Sau khi xuất hiện trong một chương trình của Nhật Bản, trà sữa Đài Loan đã nhanh chóng phổ biến trên khắp châu Á, và trong đó có Việt Nam. Đến năm 2014 thì thức uống này mới thực sự bùng nổ tại nước ta.
Trải qua nhiều năm phát triển, trà sữa vẫn là thức uống được yêu thích nhất và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trà sữa có những vị gì?
Qua quá trình nghiên cứu, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau giúp cho trà sữa ngày nay rất đa dạng.
Sau đây là các vị trà sữa phổ biến và được yêu thích nhất:
- Trà sữa truyền thống
- Trà sữa trái cây
- Trà sữa matcha
- Trà sữa phô mai
- Trà sữa socola
- Trà sữa cà phê
- Trà sữa mật ong
- Trà sữa khoai môn
- Trà sữa hoa đậu biếc
- Trà sữa bạc hà…
Cách làm trà sữa truyền thống để bán
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu trà sữa khá đa dạng và cũng có nhiều loại. Nếu bạn xác định kinh doanh hãy lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất để đảm bảo chất lượng của trà sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà sữa
- Trà
- Nước
- Bột sữa Indo
- Đường (có thể chuẩn bị cả đường cát và đường phèn)
Nguyên liệu làm trân châu
- Bột năng
- Bột ca cao
- Đường cát
- Nước sôi
Dụng cụ để làm trà sữa
- Bình pha trà
- Bình lắc
- Ly thủy tinh hoặc ly nhựa
- Muỗng khuấy
- Rây lọc
- Nồi ủ trân châu
- Bình ủ trà sữa
Các bước làm trà sữa truyền thống
Bước 1: Nấu trà
Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đến hương vị chính của trà sữa. Bạn có thể lựa chọn loại trà theo ý muốn như trà ô long, trà xanh, trà đen… Mỗi loại trà sẽ có hương vị riêng biệt.
Bạn cho lá trà vào bình thủy tinh, rót nước nóng vào và lắc nhẹ. Sau đó bỏ nước trà đó đi.
Tiếp theo cho thêm 2l nước nóng khoảng 80- 90 độ vào rồi đậy nắp bình, ủ trong 20-30 phút để trà nở ra mà chiết xuất nước cốt. Sau đó dùng rây lọc để bỏ bã trà đi.
Ngoài việc lựa chọn lá trà ngon thì bột pha trà sữa cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn loại bột có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để hương vị trà vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn cho đường vào nước cốt trà rồi khuấy tan. Tiếp theo là cho bột sữa vào, vừa cho vừa khuấy đều để bột sữa không bị vón cục.
Bước 2: Làn trân châu
Cách làm trân châu cũng không hề khó chút nào, hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé:
Bạn cho bột năng, đường và bột ca cao vào tô trộn đều. Tiếp theo rưới nước sôi từ từ vào và trộn đều để cho bột ngấm nước và dẻo hơn.
Để bột nghỉ khoảng 10 phút cho bớt nóng và nở ra. Sau đó nhào bột cho dẻo, khi nào thấy không dính tay thì cho vào tô đậy nắp và ủ tiếp 15 phút.
Tiếp theo là bước nặn trân châu. bạn kéo bột thành sợi dài, dùng dao cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn. Áo từng viên với bột năng để chúng không bị dính, vo tròn lại để tý mang đi luộc.
Cách luộc trân châu
Chú ý sau khi đun nước sôi, cho vào vài muỗng đường để giữ màu rồi thả trân châu vào. Luộc trân châu trong khoảng 25- 30 phút trên lửa nhỏ. Thường xuyên khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau.
Sau khi nấu xong thì đậy vung, tắt bếp và ủ thêm 20 phút nữa để trân châu nở đều.
Cuối cùng bạn vớt trân châu ra xả với nước đá lạnh rồi cho vào tô, thêm nước đường vào để trân châu không bị dính vào nhau và tạo vị ngọt nhé.
Bước 3: Pha trà sữa trân châu
Rót vào bình lắc 100ml trà sữa, thêm vào viên đá, đậy nắp rồi lắc đều để tạo bọt.
Cho trà sữa vừa lắc ra ly rồi thêm trân châu là hoàn thành một ly trà sữa trân châu thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Bạn có thể tham khảo thêm video
Lưu ý khi làm trà sữa truyền thống
Một số lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho các bạn trong khi làm trà sữa để bán:
- Các vật dụng pha trà sữa luôn được vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước và bảo quản ở nơi khô thoáng. Hạn chế sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để tránh xảy ra phản ứng với trà gây hại cho sức khỏe con người.
- Khi khấy các nguyên liệu bạn nên khuấy theo 1 chiều để không làm vỡ kết cấu của nguyên liệu và giúp chúng hòa quyện tốt hơn.
- Khi làm trân châu phải dùng nước sôi thì mới thành công
- Khi pha trà sữa, nên dùng bình lắc để ướp lạnh và giúp hương vị trà sữa hòa quyện tốt hơn.
Bí quyết giúp làm giảm vị đắng của trà:
Để làm giảm vị đắng của lá trà thì bước hãm trà là vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng nước nóng 80-90 độ chứ không dùng nước sôi 100 độ. Nguyên nhân là nếu dùng nước sôi 100 độ sẽ làm nước trà bị chát, đắng nên khi pha sữa vào thì cũng sẽ bị đắng.
Trà sữa bảo quản được bao lâu?
Có thể bạn chưa biết, trà sữa là thức uống càng để lâu thì càng ngon. Thưởng thức một ly trà sữa mới pha sẽ không ngon bằng một ly trà sữa đã pha 1 ngày. Vì sau một ngày thì các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau hơn nên đậm vị hơn. Trà sữa có thể để được 1 tuần nếu bạn pha chế và bảo quản đúng cách.
Cách bảo quản hạt trân châu
Hạt trân châu rất khó bảo quản vì nếu để bảo ngăn mát tủ lanhjt hì chúng sẽ bị cứng và dính vào nhau. Để bảo quản trân châu thì sau khi xả với nước lạnh, bạn hãy bỏ vào hộp nhựa, thêm đường cát hoặc nước đường sau cho chúng phủ dều lên từng hạt trân châu.
Đường càng nhiều thì trân châu sẽ không bị nở quá và có thể để được lâu hơn. Đậy nắp hộp trân châu và để ở nơi thoáng mát thì có thể bảo quản đưuọc 1 ngày đêm. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng nồi ủ để bảo quản trân châu để chúng mềm dẻo cả ngày.
Cách bảo quản trà sữa
Đối với nước trà sữa, bạn cho vào bình thủy tinh, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-6 độ C.
Trên đây là cách làm trà sữa truyền thống để bán rất đơn giản. Hy vọng qua đây, các bạn đã có thêm thông tin để từ đó có thể làm ra những ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy cho khách hàng.