Chia sẻ Top +7 Cách Tăng Chỉ Số EQ Nhanh Chóng Đơn Giản

Chia sẻ Top +7 Cách Tăng Chỉ Số EQ Nhanh Chóng Đơn Giản là ý tưởng trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trí tuệ cảm xúc (EQ), thứ giúp chúng ta kiểm soát và ứng phó linh hoạt với các tình huống trong cuộc sống. Không giống như chỉ số IQ thường được quyết định bởi bẩm sinh, thì trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng có thể được cải thiện khi luyện tập hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu các cách tăng chỉ số EQ qua bài viết sau nhé.

Chỉ số EQ là gì?

Theo các nhà tâm lý học Peter Salovey và John D. Mavey, trí tuệ cảm xúc (hay chỉ số EQ) được định nghĩa là khả năng nhận biết và hiểu cảm xúc của chính bạn cũng như cảm xúc của những người xung quanh. Khả năng này có thể giúp bạn hiểu được cảm xúc trong việc ra quyết định, giải quyết vấn đề và giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Có bốn cấp độ riêng biệt của EQ: nhận thức cảm xúc, khả năng suy luận bằng cảm xúc, khả năng hiểu cảm xúc và khả năng quản lý cảm xúc.

Trong quá khứ, cảm xúc và trí thông minh thường được coi là đóng vai trò trái ngược nhau. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tâm lý học cảm xúc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhận thức của con người và những người có trí thông minh cảm xúc có nhiều khả năng thành công hơn trong cuộc sống.

Lĩnh vực này nghiên cứu về cách nhận thức và cảm xúc ảnh hưởng đến cách mọi người suy nghĩ. Ví dụ, chúng ta sẽ xem xét cảm xúc và các khía cạnh cảm xúc như hạnh phúc, tức giận, buồn bã và sợ hãi để hiểu cách mọi người cư xử và tại sao họ lại đưa ra quyết định như vậy.

Những cấp độ của chỉ số EQ

  • Nhận biết: Bạn có thể xác định chính xác cảm xúc của mình vào lúc này cũng như cảm xúc của những người xung quanh.
  • Hiểu biết: Sau cấp độ nhận thức, bạn phải có khả năng phát triển hiểu biết sâu sắc và thấu đáo về nguyên nhân, hậu quả và trạng thái cảm xúc của chính mình và của người khác. (ví dụ: tại sao tôi buồn, tại sao tôi vui, tại sao tôi tốt, tại sao mọi người yêu tôi,…)
  • Đáp lại: Khi bạn hiểu cảm giác của mình và những người khác, bạn sẽ có thể mô tả và phản hồi cảm xúc của chính mình và của những người khác. Điều này làm cho mọi người đồng cảm và có thể chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng với người khác.
  • Làm chủ: Điều này vô cùng quan trọng. Khi bạn có thể làm chủ và học cách kiểm soát cảm xúc của mình thì khả năng phát triển tư duy sẽ rất cao, sẽ giỏi giao tiếp và hành xử hợp lý trong xã hội.

Các cách tăng chỉ số EQ đơn giản

Thông thường, chỉ số IQ rất khó thay đổi, nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện chỉ số EQ của mình bằng cách học tập và rèn luyện. Hãy cùng xem các mẹo giúp bạn luôn kiểm soát và cách cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình.

Sẵn sàng tiếp nhận cái mới

Cởi mở và chấp nhận đi đôi với nhau khi nói đến trí tuệ cảm xúc. Mở ra những ý tưởng và quan điểm mới. Trở nên hẹp hòi sẽ chỉ làm giảm trí thông minh cảm xúc của bạn.

Để làm điều này, hãy cố gắng hiểu và xem xét cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Cởi mở với những ý tưởng và quan điểm mới cho phép bạn xem xét mọi khả năng theo hướng tích cực. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng đúng, vì vậy mặc dù bạn luôn sẵn sàng chấp nhận và cân nhắc các khả năng, nhưng bạn sẽ dễ chấp nhận sai hơn khi đã biết điều đó trong một thời gian dài. Nó thực sự không chính xác và đáng tin cậy như bạn nghĩ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đã quen nhìn mọi thứ trong cuộc sống một cách tuyệt đối. Mở mang đầu óc ra một chút, bạn sẽ học được nhiều điều mới, bớt bi quan về cuộc sống tương lai.

Biết giới hạn sức chịu đựng

Cách nhanh nhất để một người hủy hoại sự nghiệp hay một mối quan hệ là mất kiểm soát cảm xúc. Bởi vì, bạn có thể phải đối mặt với nhiều điều tồi tệ không thể tưởng tượng được trong cuộc sống của mình, nhưng cách bạn phản ứng là tùy thuộc vào bạn.

Khi gặp phải sự phản đối ý kiến ​​của người khác trong cuộc họp công ty, nếu bạn “bùng nổ” và tức giận lúc này, hình ảnh của bạn trong mắt mọi người sẽ xấu đi rất nhiều.Vì vậy, lời khuyên là bạn cần biết những hành vi nào có thể khiến bạn khó chịu và tập cách kiểm soát cảm xúc của mình trong những tình huống đó.

Hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn mất kiểm soát, sử dụng ngôn ngữ thô tục hoặc tranh cãi với người khác. Sau đó, khi đối mặt với một tình huống khó chịu tương tự, hãy cố gắng kiểm soát cơn giận của bạn và giải quyết xung đột một cách gián tiếp, qua email hoặc một buổi hẹn đủ bình tĩnh hơn là đối đầu trực diện.

Biết điểm mạnh của bản thân

Cách sử dụng điểm mạnh của bạn để cải thiện EQ của bạn. Bạn có phải là người biết lắng nghe, vui vẻ nói chung là kiên nhẫn với mọi việc bạn làm không? Xác định điểm mạnh của bạn hoặc nhờ bạn bè nhận xét về chúng.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhận thức được điểm mạnh của mình, bạn cũng có xu hướng nhận ra điểm mạnh của người khác, do đó có thể tác động tích cực đến các mối quan hệ.

Trong công việc, một người hiểu rõ sở trường và khả năng của mình sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà quản lý hay nhà tuyển dụng và giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn. Đồng thời, biết được điểm mạnh của bản thân cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ưng ý.

Biết giới hạn của điểm mạnh

Làm thế nào để tăng chỉ số EQ của bạn bằng cách biết giới hạn của điểm mạnh của bạn. Bất cứ điều gì quá mức cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Do đó, bạn nên biết đâu là giới hạn của mình. Ví dụ, hoạt bát đi đôi với nói nhiều, hoặc sự kiên trì đôi khi có thể biến thành bướng bỉnh. Vì vậy, bạn cần biết đâu là ngưỡng phù hợp của những phẩm chất tốt mà bạn có.

Bạn lấy một tờ giấy, viết những điểm mạnh của bạn vào bên trái. Sau đó, hãy nghĩ xem điều gì có thể xảy ra nếu bạn áp dụng những điểm mạnh này một cách “quá nhiều”. Từ đó, bạn sẽ học cách quản lý cảm xúc của mình trong những tình huống căng thẳng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của bạn bè nếu muốn có kết quả khách quan.

Lạc quan

Những người lạc quan thường có cuộc sống hạnh phúc và thành công. Khi bạn lạc quan, thật dễ dàng để đánh giá cao vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày. Sự lạc quan là kết quả của việc cởi mở, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn.

Một cách nhìn tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn bị bao vây và cô lập khỏi thế giới. Người bi quan chỉ nghĩ đến những sai lầm có thể mắc phải trong cuộc sống hơn là rèn luyện tính kiên cường để chống chọi với những thăng trầm của cuộc đời. Thêm vào đó, ai cũng muốn làm bạn với một người lạc quan, điều này giúp bạn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ cho mình.

Hướng ngoại và sự đồng cảm

Những người có thể hiểu người khác và hướng sự chú ý của họ đến các mối quan hệ bên ngoài hơn là bản thân họ là những người hướng ngoại và đồng cảm.

Hướng ngoại và đồng cảm đi đôi với nhau. Khi có đủ hai đức tính này, bạn là người có khả năng thấu hiểu người khác và đức tính vị tha. Một người ích kỷ luôn cho mình là trung tâm thường thiếu sự đồng cảm và lòng trắc ẩn và nhìn cuộc sống hoàn toàn theo nhu cầu và mong muốn của chính họ.

Bằng cách tăng cường yếu tố này, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn, cho phép bạn có trải nghiệm mạnh mẽ hơn trong các mối quan hệ của mình. Giao tiếp tốt cũng có thể giúp bạn quản lý xung đột tốt hơn và tăng ảnh hưởng của bạn đối với người khác.

Kiểm soát ngôn ngữ trong đầu

Một nghiên cứu cho thấy chúng ta nói với bản thân hơn 50.000 từ mỗi ngày. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về tần suất bạn nói điều gì đó với chính mình, tích cực hay tiêu cực? Nếu bạn chỉ dành cho mình những điều tiêu cực như thường xuyên mắng mỏ bản thân, nghĩ xấu người khác, phàn nàn đủ điều… thì hãy dừng lại ngay. Điều này sẽ giúp bạn luôn duy trì những suy nghĩ tích cực, đồng thời giảm thiểu số lượng những từ xấu gây “rắc rối” trong đầu bạn được “tung” ra những người xung quanh.

Trang web test chỉ số EQ chuẩn xác uy tín

Test Nhanh 3S  là một trang web bao gồm các bài test EQ truyền thống để giúp rèn luyện trí óc của bạn để suy nghĩ và sáng tạo. Rèn luyện và kích thích sự phát triển của tế bào não với những câu đố vui nhộn.

  • Bạn có thể vừa học vừa chơi tạo cảm giác vô cùng thoải mái và giúp trí não hoạt động tốt hơn. Tất cả các bài thi đều bằng tiếng Việt nên các bạn thoải mái làm thử mà không lo rào cản ngôn ngữ.
  • Điểm của bạn sẽ được tính dựa trên số giây bạn trả lời đúng trong câu hỏi. Như vậy, nó khác với các bài test IQ khoa học, khô khan khác. Test Nhanh 3S sẽ mang đến cho bạn những giây phút vui vẻ và thoải mái với những câu đố giải trí cực hay.
  • Trang web này cũng rất tốt cho trẻ em trong độ tuổi phát triển. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy trừu tượng, thư giãn đầu óc, giúp não bộ tập trung hơn để có thể đánh giá một cách khách quan và công tâm.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.rhumsaintaubin.com/

Cải thiện trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc của mình. Từ đó, hạn chế những hậu quả của sự nóng giận, căng thẳng, tuyệt vọng giúp bạn dễ dàng đạt được những thành công lớn hơn trong cuộc sống. Hãy tham khảo và thực hành theo những cách tăng chỉ số EQ được đưa ra trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ thấy chúng rất cần thiết.