Phân tích Cờ Lê Lực Là Gì ? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng

Phân tích Cờ Lê Lực Là Gì ? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé.

Cờ lê lực hay còn được gọi là cần xiết lực là một dụng cụ chuyên dụng dùng đê siết hoặc kiểm tra lực siết của các bu lông và đai ốc phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng như: sản xuất thép, công nghiệp cơ khí chế tạo máy và sản xuất sữa chữa ô tô, cầu đường, dầu khí, ngành xây dựng…  Đây là một thiết bị cầm tay và đóng góp một phần rất lớn đến việc cải thiện năng suất lao động của ngành công nghiệp hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cờ lê lực là gì & cách sử dụng và ứng dụng cũng như đặc điểm của loại dụng cụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Cờ lê lực là gì?

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Cờ lê lực là một loại công cụ cầm tay chuyên sử dụng trong việc siết các loại bu lông đai ốc và đo lực siết giúp cho biết lực cần thiết để có thể siết chặt được các loại bu lông đai ốc đó.  Tên tiếng anh của cờ lê lực là Torque Wrench.

Ngoài ra, cờ lê lực còn có các tên gọi khác như: cần xiết lực, cần chỉnh lực hoặc cần nổ. Gọi là cần nổ là bởi vì lúc sử dụng để siết lực với khoảng lực đã được cài sẵn trên thân cờ lê thì khi đã đạt đến lực cài đặt trên cờ lê lực đầu rời, nó sẽ tạo ra tiếng nổ cho nên khách hàng khi sử dụng mới đặt tên như vậy để dễ phân loại với các loại khác, khi chúng  ta nghe được tiếng nổ thì cũng đồng nghĩa với việc lực siết đã được chặt. Loại công cụ này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, chế tạo ô tô và trong xây dựng,….

Tại sao nên sử dụng cờ lê lực?

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Trong quá trình lắp ráp và chế tạo máy móc hoặc trong các công trình xây dựng, nếu như người lao động chỉ sử dụng các loại cờ lê thường để siết các loại bu lông và đai ốc thì sẽ cần tốn rất nhiều thời gian và sức lực, chưa kể tới lực siết bu lông có thể sẽ không đủ chặt.  Chỉ có sử dụng thiết bị cần xiết lực mới có thể giúp người lao động cảm thấy an tâm trong việc thi công các loại bu lông và đai ốc.

Được cấu tạo đặc biệt từ chất liệu cường lực, có thể chịu được các lực siết rất cao và cứng cáp nên sử dụng thiết bị cờ lê lực sẽ là giải pháp tối ưu cho các công trình thi công hay lắp ráp chế tạo cần làm việc với bu lông và đai ốc.

Ứng dụng của cờ lê lực

Sử dụng cờ lê đo lực sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về vấn đề bu lông, đai ốc nhanh bị bào mòn hay bị hư hỏng do siết chặt quá mức. Với mỗi một loại bu lông hay đai ốc khác nhau thì sẽ có một lực định sẵn theo quy định của nhà sản xuất cho nó nên bạn chỉ cần đúng giá trị lực và vặn đến khi cờ lê lực phát ra tiếng kêu là đã xong. Khi đó, cờ lê đã thông báo rằng bạn đã vặn đủ lực và qua đó giúp kiểm soát được lực tác dụng lên bu lông, đai ốc giúp chúng không bị ăn mòn và giúp các chi tiết máy hoạt động bền bỉ hơn.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Chính vì ưu điểm vượt trội này so với các loại cờ lê thường khác nên cờ lê lực được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống ở các lĩnh vực sản xuất như bảo dưỡng ô tô, xe máy; gia công và sửa chữa máy móc; lĩnh vực cơ khí hoặc sửa chữa bảo trì các loại máy móc và thiết bị công nghiệp…. Có thể kể qua những ứng dụng cụ thể của cờ lê lực như:

 • Dùng để siết chặt hoặc nới lỏng các con vít của máy móc bằng một lực đã được mặc định sẵn.
 • Tháo mở các vật hình tròn hoặc các ống mà không có độ bám.
 • Kiểm tra lực xiết của các bu lông. Từ đó, điều chỉnh được lực siết của cờ lê trước khi vận hành và có thể theo dõi được lực siết trong quá trình làm việc.
 • Có thể sử dụng kết hợp với các bộ phận nhân lực khi cần kiểm tra các momen có lực xiết lớn bằng tay ở các vị trí khó như ở trên cao, trong hầm lò, hay các vị trí bu-lông ê cu to hoặc các vị trí yêu cầu lực xiết lớn mà khoảng trống lại không đủ rộng.

Phân loại cờ lê lực phổ biến

Cờ lê lực tiêu chuẩn

Đây là dòng cờ lê lực khá phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất với các vạch chia momen và đầu cờ lê có cấu tạo 2 chiều để có thể siết hoặc tháo.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Ưu điểm của dòng cờ lê lực này chính là khả năng thao tác nhanh chóng cho việc định lực, điều chỉnh và đọc lực với độ chính xác khá cao.

Cờ lê lực điện tử

Là dòng cờ lê chủ yếu được sử dụng với mức độ chuyên nghiệp cao. Các thao tác định lực và điều chỉnh sẽ được thực hiện bằng các nút bấm và thông số lực hiển thị trên màn hình LED cùng với độ chính xác cao. Một số loại còn có tính năng bộ nhớ lực và có thể kết nối với máy tính để thống kê và phân tích số liệu. Do có cấu tạo phức tạp và chức năng điện tử nên giá thành của cờ lê lực điện tử khá cao.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Cờ lê lực đồng hồ

Thiết bị này có thể hiển thị lực siết cuối cùng và “ghi nhớ tạm thời” lực siết cuối đó với độ chính xác cao và sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ kim. Thay vì dùng để siết, cờ lê lực đồng hồ thường được dùng để kiểm tra trong các công đoạn lắp ráp. Do vậy nên chúng thường được dùng trong các bộ phận QA, QC bộ phận sản xuất.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Cờ lê lực đầu rời

Cờ lê lực đầu rời có cấu tạo khá giống với cờ lê lực tiêu chuẩn, cũng sẽ “click” khi quá lực. Tuy nhiên, vì đầu cờ lê này có thể tháo rời để lắp nhiều size khác nhau như đầu vuông, đầu tròng, đầu cờ lê, đầu mỏ lết… nên chúng rất hay được sử dụng phổ biến trong các ngành như ô tô, cơ khí.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Cờ lê lực dạng cần đo đơn giản

Đây là loại cờ lê lực cơ bản nhất. Chúng sẽ hiển thị trực tiếp lực siết khi thao tác thông qua vạch đo nhờ vào 1 cơ cấu “Beam”. Dòng cơ lê lực này được ứng dụng trong việc lắp ráp cơ bản và không yêu cầu độ chính xác cao.

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Nguyên lý hoạt động của cờ lê lực

cờ lê lực là gì & cách sử dụng, cờ lê lực, cờ lê lực điện tử, cờ lê lực lắp máy lạnh, cờ lê lực  đầu rời, cờ lê

Cờ lê lực hoạt động dựa theo nguyên tắc Momen xoắn hay còn gọi là Momen quay như sau: Khi lực tác động vào vật cần xiết bằng tích của độ dài cánh tay đòn với lực tác dụng vào nó (cánh tay đòn= từ vị trí đặt lực đến vị trí tay cầm).

Vậy nên, khi cánh tay đòn càng dài thì lực xiết sẽ càng lớn. Đó cũng là lý do khi bạn lựa chọn cờ lê lực có cánh tay đòn dài thì sẽ được dùng cho những bu lông và con ốc lớn.

Cờ lê lực thường hoạt động lặp đi lặp lại để có thể siết mở bu lông đai ốc dựa trên cơ chế bánh cóc. Bên trong cờ lê lực là một hệ thống piston có cấu tạo gắn liền với bánh cóc. Nếu vặn cờ lê theo chiều kim đồng hồ thì piston sẽ bị đẩy và kéo theo chân vịt để đẩy các bánh răng tiến tới.

Ngược lại, khi vặn cờ lê ngược chiều kim đồng hồ thì Piston sẽ bị nén lại và kéo theo chân vịt trượt trên răng của bánh cóc mà không khiến bánh cóc bị xoay theo. Từ đó lực siết sẽ luôn giữ theo một chiều cố định và đầu ra sẽ được gắn trên bánh cóc để ôm trọn các con ốc và bu lông giúp thuận tiện cho việc lắp ráp.

Cách sử dụng cờ lê lực để gia tăng tuổi thọ ?

 • Kiểm tra và thay nhớt thường xuyên

Kiểm tra và thay nhớt thường xuyên sẽ giúp cho các cơ quan của cần xiết lực được ăn khớp với nhau giúp hoạt động của cờ lê lực được dễ dàng và trơn tru hơn, tránh trường hợp bị rỉ sét, cũ và không sử dụng được nữa.

 • Thao tác đúng theo hướng dẫn sử dụng

Không riêng gì với cờ lê lực mà với tất cả các loại sản phẩm khác các bạn đều cần thao tác và sử dụng theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Đối với dụng cụ cầm tay cờ lê lực thì khi thao tác đúng hướng dẫn sử dụng sẽ tránh được cho nó những hư hỏng không đánh có.Nếu thấy không ổn khi thao tác thì bạn có thể yêu cầu cơ sở bán bảo hành và hướng dẫn lại cho bạn một cách kịp thời nhất.

 • Không sử dụng thay cho búa

Với độ bền và độ cứng cao nên nhiều người thường hay sử dụng cần siết lực không đúng với chức năng của nó. Và phổ biến nhất chính là dùng thay thế cho các công việc của một chiếc búa như đóng đinh, đập gãy vật dụng cứng hay thậm chí là chặt cây…

Tuy nhiên, việc này thực tế có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của cờ lê lực. Bởi vì khi dùng để thực hiện các công việc không đúng với chức năng của nó, đặc biệt là các công việc nặng thì cấu trúc ban đầu của cờ lê lực sẽ bị phá vỡ khiến cho tuổi thọ và độ bền của cờ lê bị mau chóng giảm xuống hoặc có thể khiến nó bị hỏng, bị mòn… Chính vì thế, hãy lưu ý phải sử dụng công cụ đúng với mục đích và công dụng mà nhà sản xuất đã thiết kế cho nó.

Cách lựa chọn cờ lê lực phù hợp

 • Xác định nhu cầu sử dụng

Để lựa chọn được loại cờ lê lực phù hợp với nhu cầu sử dụng thì dĩ nhiên bạn cần xác định nhu cầu của bạn trong việc sử dụng công cụ này là gì ?

Bạn cần một lực momen xoắn lớn để làm việc trên các thiết bị như máy ủi, máy kéo hay chỉ cần một lực vặn vừa phải để có thể giúp bạn thao tác với những thứ thiết bị xung quanh trong đời sống như xe đạp, máy cắt cỏ hay các đồ dùng trong nhà?

 • Lựa chọn cờ lê lực theo bu lông

Lựa chọn cờ lê lực phù hợp với bu lông nhằm mang lại mục đích sử dụng chính xác và độ sai số thấp nhất. Hơn nữa, việc lựa chọn cơ lê lực phù hợp còn giúp gia tăng tuổi thọ của các đầu bulong và đai ốc.

Tùy vào từng nhà sản xuất mà cách tính kích thước cờ lê theo bu lông sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường như: KS Tools, Stabila,…đã được kiểm định và đạt chuẩn quốc tế.

Để chọn cờ lê lực theo bu lông, bạn cần áp dụng công thức tính như sau:

Đường kính bulong x 1,7 = Kích thước cờ lê thích hợp.

 • Kiểm tra các lựa chọn đi kèm

Khi bạn đã xác định được loại cờ lê lực cần mua thì vấn đề tiếp theo cần quan tâm đến là phụ kiện đi kèm. Ví dụ như là các đầu khẩu đi kèm, khả năng và công dụng của mỗi loại đầu khẩu đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần suy xét về các tính năng khi làm việc của cờ lê lực. Bạn sẽ muốn nhìn hay không nhìn được thông số lực xiết trên mặt đồng hồ của cờ lê hoặc bạn cần dùng loại cờ lê đặt lực trước, để một tín hiệu âm thanh hay không.

Khi bạn có nhu cầu mua cờ lê lực bạn có thể tham khảo thương hiệu: Đại Thịnh Phát Việt Nam

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0908.57.02.02 Điện thoại: 028.6286.2446
 • Sales 1: – [email protected]
 • Sales 2: 0984.889.930 – [email protected]

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0908.57.02.02
 • Sale HN: 0944.39.88.55 – [email protected]

Website: dtpvietnam.vn

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cờ lê lực là gì & cách sử dụng, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn bỏ túi nhiều hơn nữa những kiến thức hữu ích về loại công cụ cầm tay này.