Chia sẻ chi tiết Điều Hòa Tổng Là Gì? Đánh Giá Ưu Nhược Điểm

Chia sẻ chi tiết Điều Hòa Tổng Là Gì? Đánh Giá Ưu Nhược Điểm là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé.

Điều hòa tổng là một khái niệm không còn xa lạ với mọi người hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa biết nhiều về dòng sản phẩm này, thậm chí là hiểu sai về nó. Để giúp bạn có thêm kiến ​​thức, hiểu điều hòa tổng là gì để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều hòa tổng là gì?

Điều hòa tổng là hệ thống bao gồm 1 dàn nóng sử dụng cho nhiều dàn lạnh. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu làm mát cho tất cả các phòng trong căn hộ. Máy có thể chạy đồng thời hoặc riêng lẻ. Đây chính là giải pháp điều hòa tổng không khí tổng thể. Hệ thống phù hợp với những không gian rộng như chung cư, nhà cao tầng, biệt thự cao cấp.

Cấu tạo của điều hòa tổng

Hệ thống điều hòa tổng có cấu tạo chung như cấu tạo của các loại điều hòa khác, cũng có dàn nóng, dàn lạnh và các đường ống kết nối. Điểm khác biệt duy nhất là 1 dàn nóng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau như dàn lạnh đặt sàn, dàn lạnh treo tường, dàn lạnh áp trần, dàn lạnh âm trần cassette và dàn lạnh âm trần nối ống gió.

Điều đặc biệt ở đây là các dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau và không phụ thuộc vào nhau. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ trong từng phòng mà không ảnh hưởng đến các không gian khác. Thông qua hệ thống điều khiển và van tiết lưu thông minh, toàn bộ hệ thống điều hòa có thể tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ và tiết kiệm không gian lắp đặt.

Các loại điều hòa tổng thông dụng

Những loại điều hòa tổng thường được sử dụng là :

 • Điều hòa multi: Là hệ thống điều hòa 1 cục nóng và 2 tới 5 dàn lạnh. Mỗi dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau. Nó thường được sử dụng trong các tòa nhà chung cư, bị hạn chế về vị trí đặt cục nóng, diện tích căn hộ vừa phải.
 • Điều hòa âm trần VRV: Là hệ thống điều hòa không khí có công suất làm lạnh lên đến 9HP. Có thể kết hợp tối đa 14 dàn lạnh khác nhau bằng 1 dàn nóng. Khả năng điều chỉnh  môi chất, thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Phù hợp với căn hộ cao cấp, biệt thự diện tích lớn.
 • Điều hòa trung tâm VRV: Là hệ thống điều hòa công suất lớn. Có thể kết hợp tối đa 60 dàn lạnh khác nhau bằng 1 dàn nóng. Khả năng điều chỉnh Khả năng điều chỉnh môi chất, thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Phù hợp với biệt thự, tòa lâu đài.

Ưu điểm của điều hòa tổng

Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ

Điều hòa tổng cho các công trình sự gọn gàng về cả nội thất và ngoại thất. Một dàn nóng duy nhất được lắp đặt bên ngoài ngôi nhà chắc chắn sẽ thẩm mỹ hơn so với việc sử dụng nhiều dàn nóng trong nhiều phòng để điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, với sự lựa chọn dàn lạnh đa dạng bao gồm cả dàn lạnh âm trần, không gian trong nhà cũng sẽ trở nên thoáng đạt, trang nhã, hiện đại và sang trọng hơn. Do đó, nội thất của căn nhà cũng sẽ rõ ràng và thẩm mỹ hơn.

Tiết kiệm điện năng

Với cùng một mục đích là điều hòa không khí cho một không gian rộng lớn, có 2 giải pháp thường gặp. Thứ nhất là sử dụng nhiều điều hòa cục bộ với cấu tạo 1 dàn nóng – 1 dàn lạnh. Thứ hai chính là sử dụng hệ thống điều hòa tổng.

Tại nhiều công trình, yêu cầu hoạt động của hệ thống điều hòa không khí là thường xuyên và đồng thời, đặc biệt là tại các tòa nhà văn phòng, thường xuyên hoạt động hết công suất trong giờ hành chính. Ở những địa điểm này, việc sử dụng nhiều máy điều hòa không khí cục bộ sẽ rất tốn kém vì hiệu suất sử dụng năng lượng của các máy cục bộ EER thấp hơn so với trung tâm. Do đó, điều hòa tổng sẽ là giải pháp tối ưu hơn trong trường hợp này.

Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và tính toán rằng trong trường hợp này, hệ thống điều hòa tổng có thể tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ so với nhiều loại điều hòa cục bộ truyền thống.

Hoạt động êm ái

Dàn nóng của điều hòa tổng là một cỗ máy hoạt động vô cùng bền bỉ, có thể tải được công suất rất lớn (lên tới 60HP cho 64 dàn lạnh). Tuy nhiên, hệ thống có ưu điểm là giảm tiếng ồn. Điều này một phần là do dàn nóng có thể đặt ở vị trí biệt lập (thường là nóc tòa nhà) chứ không bao quanh như điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, máy điều hòa tổng ngày nay có nhiều tính năng tiên tiến hơn, bao gồm các chế độ yên lặng giúp giữ độ ồn ở mức tối thiểu. Sự vận hành êm ái của hệ thống điều hòa cũng sẽ mang đến cho người dùng một không gian thư thái.

Dễ sử dụng

Dù là hệ thống điều hòa toàn phần nhưng việc kiểm soát nhiệt độ trong từng phòng vẫn khả thi và dễ dàng như sử dụng điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, đây cũng là hệ thống được nhà sản xuất ưu tiên cải tiến và nâng cấp trước tiên. Vì vậy, việc tích hợp các tiện ích, đặc biệt là kết hợp với điều khiển mang đến sự thuận tiện tối đa cho quá trình sử dụng và quản lý.

Độ bền cao

So với các thiết bị điện lạnh khác, hệ thống điều hòa tổng có tuổi thọ cao hơn lên đến 25 năm so với 7-10 năm của điều hòa cục bộ. Hoạt động lâu dài và ổn định của máy làm giảm nguy cơ hỏng hóc, ít phải sửa chữa và thay thế hơn. Quá trình bảo trì cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Nhược điểm của điều hòa tổng

Hệ thống kết nối phức tạp hơn

Để cung cấp hiệu quả luồng gió mát đến tất cả các khu vực trong nhà, cần phải có một hệ thống kết nối tinh vi để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, kết nối đầy đủ chức năng và an toàn. Hệ thống này cần được thiết kế và xây dựng cẩn thận. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu của điều hòa tổng. Ngoài ra, lắp đặt hệ thống ống dẫn trong các tòa nhà cũ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Bên cạnh đó đối với các địa điểm có nhu cầu sử dụng dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette, cũng sẽ cần có những yêu cầu riêng với loại dàn lạnh giấu trần này như khoảng cách từ trần tới trần giả, không gian đặt cửa gió, đường ống nước ngưng,…

Tuy nhiên tất cả những điều trên sẽ được các kỹ sư tư vấn thiết kế phù hợp và tối ưu nhất về chi phí và công suất.

Không phù hợp với không gian nhỏ

Điều hòa tổng có công suất hoạt động lớn và thường được lắp đặt ở những công trình có diện tích lớn hoặc những nơi có nhiều phòng. Việc sử dụng điều hòa tổng trong không gian nhỏ dễ gây lãng phí. Trong trường hợp này, hiệu suất của hệ thống sẽ không được sử dụng một cách tối ưu.

Trong trường hợp không gian hạn chế, bạn có thể nghiên cứu các dòng điều hòa có công suất nhỏ hơn lên đến 42.000BTU phù hợp với những căn nhà có diện tích tối đa 80m2.

Quy trình sửa chữa phức tạp

Tuy quy trình bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm do tính ổn định nhưng khi xảy ra sự cố, việc sửa chữa toàn bộ hệ thống điều hòa sẽ cần những kỹ thuật viên có tay nghề cao.

Cũng đừng quá lo lắng, hệ thống điều hòa tổng VRV/VRF thường sẽ được hãng cử chuyên gia xuống kiểm tra, test chạy máy, đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường trước khi bàn giao. Lỗi sẽ xảy ra trong quá trình cài đặt và sẽ được khắc phục ngay lập tức. Một khi hệ thống đã hoạt động ổn định, nếu được bảo trì đúng cách Kém hiệu quả nếu nhu cầu sử dụng thấp

Việc sử dụng điều hòa thường xuyên ở mức dưới 50% công suất của dàn nóng sẽ khiến hệ thống vận hành bị tiêu tốn điện năng một cách lãng phí. Vì vậy, khi lựa chọn điều hòa cần xem xét công suất sử dụng của điều hòa từ đó đưa ra yêu cầu để đơn vị tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Nguyên lý làm việc của điều hòa tổng

 • Quá trình hoạt động của máy điều hòa tổng thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Nguyên lý hoạt động chung là dàn lạnh hoạt động liên tục để điều chỉnh không khí trong phòng, trong khi dàn nóng hoạt động với sự hỗ trợ của đường ống và môi chất dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với cài đặt.
 • Trong dàn lạnh có 2 bộ phận quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ và bo mạch tín hiệu. Cảm biến nhiệt độ sẽ có vai trò cảm nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu về bo mạch xử lý.
 • Nếu có sự khác biệt giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ cài đặt, bo mạch sẽ điều khiển hoạt động của dàn nóng, thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh) hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong nhà ra dàn nóng và thải ra ngoài. Đây là một quá trình tuần hoàn được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ bằng nhiệt độ cài đặt.
 • Khi cảm biến phát hiện sự gia tăng nhiệt độ không khí, quá trình sẽ tiếp tục từ đầu, như trên. Có thể thấy dàn nóng của điều hòa tổng cung cấp giải nhiệt cho dàn lạnh trong quá trình hoạt động. Vì vậy, khi dàn nóng ngừng hoạt động, dàn lạnh chỉ tiêu thụ điện năng như một chiếc quạt thông thường.
 • Do đó, cần kiểm soát nhiệt độ để dàn nóng của điều hòa tổng không bị quá tải gây tiêu tốn điện năng. Đối với mỗi không gian, dàn lạnh có giới hạn nhiệt độ tối thiểu. Do đó, chỉ có thể duy trì nhiệt độ ở mức này hoặc cao hơn để không làm dàn nóng chạy liên tục.

Đơn vị cung cấp điều hòa tổng uy tín chất lượng

Điều hòa AC&T là đơn vị cung cấp và lắp đặt chuyên nghiệp các loại điều hòa tổng, chiller giải nhiệt, hệ thống điều hoà văn phòng, toà cao ốc, phòng server nổi tiếng. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và hệ thống máy lạnh hiện đại, AC&T đảm bảo mang đến cho bạn chất lượng công trình cao nhất.

Với đội ngũ tư vấn, thiết kế, thi công chuyên nghiệp, AC&T sẽ mang tới cho bạn những giá trị khác biệt sau :

 • Kỹ sư tho công điều hòa không khí nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều hòa thông gió.
 • Triển khai quản lý giám sát chất lượng, tiến độ công trình.
 • Luôn đảm bảo tiến độ thi công, đáp ứng mọi mong muốn về tiến độ chung của dự án.
 • Đội ngũ thi công lắp đặt lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản.
 • Gói dịch vụ tối ưu: kiểm tra định kỳ, hỗ trợ sửa chữa cả khi hết bảo hành.
 • Đội ngũ cố vấn kỹ thuật là các các thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong ngành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 10, Ngõ 77 Phố Đặng Xuân Bảng, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 091 882 1000
 • Email: [email protected]
 • Website: https://dieuhoaact.vn/

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều hòa tổng là gì. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có được thông tin chính xác để lựa chọn sản phẩm phù hợp.