Chia sẻ hội Chứng Sợ Biển (hội chứng Thalassophobia) Là Gì ?

Chia sẻ Hội Chứng Sợ Biển (hội chứng Thalassophobia) Là Gì ? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Hội chứng sợ biển hay còn gọi là hội chứng Thalassophobia, đây là một thuật ngữ tiếng Hy Lạp chỉ một nỗi sợ, ám ảnh với hồ hoặc các vùng nước lớn khác. Nỗi ám ảnh này có thể khiến mọi người không dám đến thăm các bãi biển, bơi ở đại dương hoặc đi du Lịch bằng thuyền.

Hội chứng thalassophobia có thể gây ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng – một người hoàn toàn có thể cảm thấy hơi hoảng hồn trước cùng nước sâu hoặc hồ, trong khi những những người khác có thể nhận thấy rằng việc nhìn ra đại dương hoặc hình ảnh của nó gây ra xúc cảm hồi hộp. Nước là một trong những phần thiết yếu để con người có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm mới – mặc dù trong chuyến du ngoạn, chuyến đi đến bãi tắm biển, hay là chuyến thăm một hòn đảo nhiệt đới – sự lo lắng này rất có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trải nghiệm của bạn.

Hội chứng sợ hãi biển sâu
Hội chứng sợ hãi biển sâu

Hội chứng sợ biển (hội chứng Thalassophobia) là gì?

Hội chứng Thalassophobia
Hội chứng Thalassophobia

Nếu chỉ nhìn vào bề nổi, hội chứng thalassophobia chỉ là chứng sợ nước, nhưng thực chất chứng rối loạn này không dễ dàng như thế. Họ sẽ không sợ nước trong toàn bộ trường hợp, người mắc hội chứng này đa phần sẽ cảm thấy lo lắng khi bao quanh mình các vùng nước lớn hoặc sâu. Đại dương là ví dụ điển hình nhất, nhưng nhiều lúc một số người mắc chứng bệnh này có thể cảm thấy khiếp sợ khi ngay sát bên bể bơi hoặc khu vui chơi công viên nước.

Thalassophobia khác với chứng sợ nước. Chứng sợ nước có thể bao gồm nỗi run sợ khi nằm trong bất kể vùng nước nào, kể cả những vùng nước nhỏ. Hội chứng sợ biển được xếp vào danh sách chứng sợ hãi môi trường vì nó liên quan đến nỗi lo sợ trước một vùng nước lớn, sâu & tối. Điều đáng chú ý là chứng sợ hãi môi trường tự nhiên là chiếm đa số.

Một người mắc hội chứng thalassophobia có thể trải qua cảm xúc sợ hãi và lo lắng khi ở trong đại dương hoặc một vùng nước lớn khác mặc dù vùng nước đó chưa tạo ra nguy hiểm cho họ.

Một người mắc chứng thalassophobia có thể sợ:

 • Ở gần hồ
 • Ở trong đại dương
 • Tham quan những bãi biển
 • Đi du thuyền
Đại dương không hề đẹp đẽ như ta nghĩ
Đại dương không hề đẹp đẽ như ta nghĩ

Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với bức ảnh hoặc suy nghĩ về biển hay các vùng nước sâu khác.

Nỗi sợ hãi ít ai thấu về đại dương đẹp đẽ
Nỗi sợ hãi ít ai thấu về đại dương đẹp đẽ

Sự băn khoăn lo lắng mà chứng sợ biển gây ra sẽ kích hoạt các phản ứng “chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng”, đây là cách cơ thể sẵn sàng cho nguy hiểm. Điều đó biểu hiện qua các triệu chứng bên ngoài, chẳng hạn như đổ mồ hôi, thở nhanh hơn & nhịp tim tăng đột biến.

Chúng ta có thể gặp gỡ các triệu chứng ám ảnh thịnh hành sau:

 • Lo ngại, không thể kiểm soát khi đối mặt với nỗi lo lắng
 • Cần được tránh nguyên nhân của nỗi sợ hãi bằng mọi cách
 • Không có khả năng hoạt động bình thường khi xung quanh là biển sâu hay đại dương
 • Nhận thức được nỗi sợ hãi là không bình thường, nhưng lại không có khả năng kiểm soát cảm xúc
Cứ đặt chân xuống biển là bạn thấy rùng mình
Cứ đặt chân xuống biển là bạn thấy rùng mình

Trong cơn hoảng loạn, một người có thể cảm nhận thấy như là họ có thể bất tỉnh, mất kiểm soát hoặc có thể chết. Dẫu thế, dù rằng họ cảm thấy rất nghiêm trọng, nhưng những cơn hoảng loạn bản chất đều là không nguy hiểm.

Con người nhỏ bé giữ biển cả rộng lớn
Con người nhỏ bé giữ biển cả rộng lớn

Những người bị hội chứng thalassophobia thể cũng có thể cảm thấy bị phân ly trong lúc họ đang trải qua các triệu chứng. Phân ly là cảm xúc bị ngắt liên kết khỏi cơ thể của chính mình.

Những nguyên nhân gây hội chứng thalassophobia

Hội chứng Thalassophobia
Hội chứng Thalassophobia

Đôi khi, một người có thể mắc chứng ám ảnh sau một sự kiện đau thương. Chấn thương là phản ứng của sự căng thẳng tột độ, rất có thể xuất phát từ:

 • Trải nghiệm trực tiếp về những sự kiện nguy hiểm hoặc đau đớn
 • Tận mắt chứng kiến điều đau khổ xảy ra với những người khác
 • Thông qua những tin tức hoặc phim ảnh
 • Khi gặp một sự cố bất ngờ, dẫn đến nỗi sợ hãi về tình huống đã xảy ra

Mọi người thường không nhớ bất kỳ sự kiện cụ thể nào gây ra chứng sợ hãi của họ. Những nỗi ám ảnh cụ thể, ví dụ như chứng sợ nước, thường hình thành trong thời thơ ấu, có thể khiến bạn khó nhớ nguyên nhân lúc đầu.

Chẩn đoán chứng thalassophobia

Các bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học sử dụng các tiêu chí từ Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, ấn bản thứ 5 – thường được gọi là DSM-5 – để chẩn đoán chứng ám ảnh sợ hãi như chứng sợ nước. Một người có thể bị ám ảnh nếu họ:

 • Trải qua sự lo lắng về một đối tượng hoặc tình huống
 • Luôn cảm thấy lo lắng khi ngay lập tức đương đầu với đối tượng hoặc các tình huống
 • Để tránh sự sợ hãi, họ chủ động tránh những tình huống nguy hiểm
 • Trải qua sự băn khoăn lo lắng không cân xứng với mối đe dọa mà trường hợp đó gây ra
 • Đã trải qua các triệu chứng này trong khoảng thời gian nửa năm trở lên
 • Không có tình trạng sức khỏe nào khác để có thể phân tích và lý giải nỗi sợ hãi

Cách điều trị hội chứng thalassophobia

Để điều trị hội chứng thalassophobia thường sử dụng một số liệu pháp sau đây:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi
Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là 1 loại liệu sử dụng ngôn ngữ. Mục tiêu là để giúp người bệnh thử thách những suy nghĩ & niềm tin để giảm sự lo ngại mà nỗi sợ gây nên.

Liệu pháp tiếp xúc

Liệu pháp phơi nhiễm liên quan tới sự việc một người tiếp xúc gần với những thứ hoặc tình huống khiến họ lo lắng. Nhiều lúc, mối liên hệ này chỉ là mô phỏng hoặc tưởng tượng.

Liệu pháp tiếp xúc
Liệu pháp tiếp xúc

Trong liệu pháp tiếp xúc, nhà trị liệu giúp một người đương đầu với nỗi sợ của mình trong 1 môi trường an toàn và tin cậy, có kiểm soát. Điều ấy rất có thể xảy ra theo những cách:

 • Tiếp xúc in vivo:  tiếp xúc trực tuyến với nhân tố gây ám ảnh.
 • Tiếp xúc với trí tưởng tượng: một người hình dung chi tiết cụ thể về đối tượng hay tình huống mà người đó sợ hãi.
 • Giao tiếp thực tế ảo: sử dụng công nghệ tiên tiến để mô phỏng trải nghiệm tương tác với nỗi sợ hãi hoặc tình huống cụ thể. Các nhà trị liệu có thể sử dụng kỹ thuật này khi không thể tiếp xúc in vivo.

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc giảm sợ hãi
Sử dụng thuốc giảm sợ hãi

Thuốc có thể giúp giảm nhanh những triệu chứng lo lắng & sợ hãi, nhưng chúng không chữa được chứng ám ảnh sợ hãi. Ví dụ, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thường được gọi là SSRI, là một loại thuốc chống trầm cảm mà bác sĩ sử dụng để kiểm soát lo lắng.

Chiến lược đối phó với hội chứng thalassophobia

Chiến lược đối phó hội chứng Thalassophobia
Chiến lược đối phó hội chứng Thalassophobia

Chứng ám ảnh có thể gây rối loạn và khó quản lý. Nhưng nếu ai đó bất ngờ tiếp xúc với nguyên nhân gây ám ảnh, những mẹo đối phó sau đây hoàn toàn có thể hữu ích:

 • Bài tập thở: Thở chậm, nhẹ nhàng và ổn định rất có thể giúp ngăn lại tình trạng tăng thông khí & giúp chúng ta cũng có thể trở lại trạng thái bình tĩnh hơn. Khi nỗi sợ hãi bắt đầu tăng lên, hãy thử thở ra bằng hơi dài & chậm. Hoặc, thử thở 4-7-8.
 • Chánh niệm: một người có thể làm điều này bằng cách tập trung và chú ý vào hơi thở, sức khỏe hoặc môi trường xung quanh.
 • Mất tập trung : tập trung vào thứ khác hoàn toàn có thể là giải pháp tạm thời cho sự băn khoăn lo lắng. Có thể hữu ích khi chuyện trò với anh em hoặc thành viên gia đình, xem đoạn phim hoặc nghe nhạc.
 • Lòng trắc ẩn: Nếu một người bất ngờ đột ngột trải qua sự sợ hãi, họ có thể cảm nhận thấy xấu hổ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chặn lại các cảm xúc tiêu cực, có ngày tốt, ngày xấu là chuyện thông thường.

Khi nào cần sự hỗ trợ

Nếu hội chứng thalassophobia đang gây ra trở ngại trong công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà tâm lý để có thể nhận được lời khuyên hoặc biện pháp trị liệu phù hợp.

Thalassophobia là nỗi sợ hãi, lo lắng đối với biển lớn hay đại dương. Nó có thể đến từ một sự kiện đau thương thời thơ ấu mà một người có thể đã trực tiếp nhìn thấy, trải qua, có thể trên màn ảnh hoặc nghe nói tới. Một số loại liệu pháp như CBT và liệu pháp tiếp xúc có thể giúp giảm ảnh hưởng của chứng ám ảnh. Trong ngắn hạn, các chiến lược đối phó như tập thở, lòng trắc ẩn và chánh niệm rất có thể giúp mỗi cá nhân kiểm soát sự sợ hãi khi nó xuất hiện.

Nếu hội chứng sợ biển (Thalassophobia) đang gây ra đau khổ hay cản trở công việc và cuộc sống của bạn, cách tốt nhất để dập tắt chính là đối đầu trực tiếp với nó. Đừng quên nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, nhà trị liệu để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.