Tìm hiểu ngay cách khắc phục màn hình đen bị lỗi trên laptop

Tìm hiểu ngay cách khắc phục màn hình đen bị lỗi trên laptop là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Màn hình laptop bị tối đen là lỗi gây ra rất nhiều rắc rối cho người dùng trong quá trình học tập và làm việc. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi này là gì và cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng mình tìm được lời giải đáp nhé!

cach-khac-phuc-man-hinh-den-bi-loi-tren-laptop

Lỗi màn hình laptop bị đen là gì?

Đây là lỗi khá phổ biến mà người dùng vẫn thường gặp phải, biểu hiện của lỗi này đó là máy tính sau khi khởi động hoặc đang hoạt động bất ngờ bị tối đen, không thể thao tác hoặc chỉ xuất hiện con trỏ chuột. Điều này có thể khiến cho các dữ liệu mà bạn đang làm việc bị mất nếu chưa được lưu trữ tạm thời.

Màn hình laptop bị tối đen do đâu?

Lỗi màn hình laptop bị tối đen có thể được xuất phát từ nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân chính và phổ biến nhất đó là:

  • Máy tính bị lỗi sau khi cập nhật các phiên bản mới của hệ điều hành hoặc do sử dụng Windows không có bản quyền.
  • Máy tính đã bị nhiễm virus.
  • Xung đột phần mềm được cài đặt trên máy tính.
  • Lỗi từ ổ cứng của máy tính.
  • Máy tự động ngừng hoạt động do bị quá nhiệt.

Các cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen hiệu quả nhất

Truy cập tạm thời vào Windows Explorer

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del rồi chọn vào Task Manager.

Bước 2: Tiếp theo, bạn vào File và chọn Run new task để bắt đầu chạy hộp thoại Run.

Bước 3: Cuối cùng, bạn nhập lệnh explorer.exe rồi nhấn OK để máy tính khởi động vào màn hình Desktop.

Lưu ý: Đây là cách thức khá đơn giản giúp bạn khắc phục được sự cố này, tuy nhiên, nó không phải là biện pháp khắc phục triệt để mà chỉ có thể “cứu cánh” tạm thời giúp bạn truy cập vào giao diện màn hình Windows thôi nhé!

Sử dụng lệnh Command Prompt

Bước 1: Để khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen, đầu tiên, bạn vào thanh tìm kiếm và nhập lệnh cmd.exe rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ Command Prompt, bạn tiến hành nhập SLMGR/REARM và nhấn OK để hoàn tất.

Tắt tính năng tự động update (cập nhật)

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào This PC rồi chọn mục Manage.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Services and Applications rồi chọn Services.

Bước 3: Bạn nhấn đúp chuột để chọn Window Update.

Bước 4: Cuối cùng, bạn vào Startup type, chọn Disabled và nhấn OK để hoàn tất.

Vô hiệu hóa tạm thời card màn hình rời (nếu có)

Bước 1: Để sửa lỗi màn hình laptop bị đen, Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + R để mở cửa sổ Device Manager rồi nhập lệnh devmgmt.msc và nhấn OK. .

Bước 2: Bạn chọn Display adapters rồi nhấn chuột phải vào dòng chứa Card rời.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời card màn hình rời rồi khởi động lại máy để kiểm tra xem lỗi màn hình bị đen đã được khắc phục hay chưa.

Tản nhiệt cho laptop để máy vận hành mượt mà hơn

Nếu laptop hoạt động quá lâu có thể dẫn đến tình trạng quá tải, khiến cho máy bị nóng và ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận bên trong. Khi đó, máy tính có thể sẽ tự động ngừng hoạt động để hạ nhiệt dẫn đến màn hình bị đen.

Khi đó, bạn nên để máy nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để máy hạ nhiệt và khởi động lại để kiểm tra lỗi. Bạn cũng nên lưu ý không nên để máy tính hoạt động quá lâu, thay keo tản nhiệt cho CPU nếu cần thiết và nâng cấp máy để máy hoạt động tốt hơn nhé!

Khắc phục lỗi xung đột phần mềm

Nếu bạn vừa cài đặt một ứng dụng nào đó và màn hình ngay lập tức bị tối đen thì khả năng cao máy tính của bạn đã gặp phải lỗi xung đột phần mềm. Để khắc phục, bạn tiến hành thực gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt và khởi động lại là hoàn tất.

Đặt lại hệ điều hành và sử dụng Windows bản quyền

Để khắc phục lỗi di hệ điều hành gây ra, bạn tiến hành cài đặt lại hệ điều hành tại nhà hoặc đến các trung tâm sửa chữa để yêu cầu đặt lại và sử dụng các phiên bản Windows bản quyền để tránh những lỗi ngoài ý muốn cũng như tối ưu hóa trải nghiệm của mình nhé!

Kiểm tra dây kết nối với màn hình ngoài

Đối với vấn đề này, bạn chỉ cần kiểm tra lại xem các kết nối HDMI, DVI,… có bị hỏng hay không. Tiếp đến, bạn ngắt kết nối laptop với các thiết bị khác rồi tháo các dây đang được kết nối và khởi động lại để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Khởi động lại máy

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hẳn rồi khởi động lại để reset các hoạt động của máy.

Đến trung tâm uy tín để kiểm tra phần cứng và vệ sinh máy

Nếu đã thử các biện pháp trên nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn nên đem máy đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh máy thường xuyên, tránh để bụi bẩn làm cản trở cũng như ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động cũng như độ bền của máy nhé!

Tạm kết về màn hình laptop bị đen

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về cách khắc phục màn hình laptop bị đen hiệu quả nhất. Chúc bạn thao tác thành công và đừng quên để lại những cách khắc phục khác mà bạn biết ngay bên dưới phần bình luận nhé!