Chia sẻ Quạt Công Nghiệp Là Gì? Phân Loại & Ưu Điểm Nổi Bật

Chia sẻ Quạt Công Nghiệp Là Gì? Phân Loại & Ưu Điểm Nổi Bật là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé.

Để hiểu hơn về công dụng của quạt công nghiệp trong hệ thống làm mát nhà máy, nhà xưởng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quạt công nghiệp là gì?, đây là loại quạt như thế nào và nó có những đặc điểm gì? đem lại những tác dụng như thế nào cho việc sản xuất công nghiệp?

Quạt công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn, thì quạt công nghiệp là sản phẩm dành riêng cho ngành công nghiệp, giúp cho các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng được làm mát và thông thoáng, điều hòa nhiệt độ một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Quạt thông gió nhà xưởng. LH: 097 8080 199

Quạt công nghiệp được xem là một sản phẩm công nghiệp rất quan trọng trong các nhà máy, khu xí nghiệp, khu sản xuất,… loại quạt này có tính năng hút không khí nóng, oi bức bên trong các nhà xưởng, đẩy ra ngoài để tạo ra bầu không khí thoáng mát, cải thiện môi trường làm việc, khiến năng suất làm việc tốt hơn.

Ngoài việc không gây ra tiếng ồn qua to, lượng gió thổi ra vô vùng lớn, thì sản phẩm này còn đặc biệt là rất tiết kiệm điện năng, nhờ đó mà đội ngũ công nhân viên làm việc trong nhà máy, nhà xưởng sẽ có tinh thần làm việc tốt, đem lại hiệu quả công việc tốt cho doanh nghiệp.

Quạt thông gió công nghiệp tại hcm chính hãng, giá tốt - Quạt điện chất lượng

Phân Loại Các Dạng Quạt Công Nghiệp Phổ Biến

Được biết đến là sản phẩm giúp  tiết kiệm được điện năng cho các doanh nghiệp, quạt công nghiệp được chia ra thành hai loại chính như sau:

Quạt ly tâm

Là sản phẩm quạt hút không khí dọc theo trục, hay còn gọi là quạt ly tâm sẽ hoạt động dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó sẽ được đẩy thẳng ra hướng thẳng góc trục của quạt. Quạt ly tâm lại được chia nhỏ ra thành hai loại chính bao gồm:

 • Quạt ly tâm trực tiếp: Cánh quạt sẽ được lắp trực tiếp bởi mô-tơ, hút gió nhanh là ưu điểm của loại quạt này. Tuy nhiên, với môi trường có chứa axit hay môi trường quá nóng thì loại quạt lại không sử dụng được.
 • Quạt ly tâm gián tiếp: Nguyên lý hoạt động của loại quạt này sẽ ngược lại với quạt ly tâm trực tiếp, mô tơ sẽ được gắn trực tiếp với cánh quạt bởi sợi dây curoa thay vì như ở loại trực tiếp. Khác với quạt ly tâm trực tiếp, thì quạt ly tâm gián tiếp có thể được lắp đặt ở bất cứ môi trường nào, kể cả trong môi trường axit hay trong môi trường khắc nghiệt. Tuy vậy, xét về tốc độ gió thì lại không bằng với quạt ly tâm trực tiếp.

Quạt ly tâm là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động - Quạt công nghiệp

Ngoài ra, có thể chia quạt ly tâm ra thành ba loại chính dựa vào áp suất tạo ra như sau:

Quạt ly tâm cao áp

Những đặc điểm nổi bật: mang lại áp lực cao, áp suất có thể đạt tới vài nghìn đến hàng chục nghìn Pa. Vì vậy, lực hút đẩy của dòng sản phẩm này cực mạnh và xa. Sản phẩm được thiết kế với cấu trúc cực kỳ chắc chắn, với cánh quạt được hoạt động tốt, tiêu chí bền bỉ là điều tiên quyết nhất của dòng sản phẩm này.

Ứng dụng: sản phẩm được dùng để hút bụi, thổi lò nấu thép, hút khói bụi cho lò sưởi,…

QUẠT LY TÂM CAO ÁP. LH: 096 607 59 88

Quạt ly tâm trung áp

Đặc điểm sản phẩm: tùy theo môi trường khác nhau, mà quạt ly tâm trung áp hoạt động thì có thể dùng loại quạt công nghiệp ly tâm gián tiếp. Sản phẩm này chỉ có áp suất ở mức trung bình từ vài trăm đến vài nghìn Pa.

Ứng dụng: sử dụng trong việc hút khí thải bụi bẩn nhỏ, ngoài ra có thể sử dụng cho mục đích thông gió tầng hầm, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm, nhà xưởng vừa và nhỏ.

Quạt ly tâm trung áp QLT-4P 15 - Motor Teco 15HP

Quạt ly tâm thấp áp

Đặc điểm: cấu tạo với nhiều cánh quạt, cánh quạt được thiết kế cong về phía trước với góc nghiêng hợp lý để tạo lưu lượng và áp suất. Về cơ bản thì cấu tạo của dòng sản phẩm cũng giống như các dòng quạt ly tâm khác, động cơ sẽ được gắn trực tiếp vào cánh quạt hoặc gián tiếp, còn về cánh quạt thì được hoạt động thông qua dây curoa và gối đỡ.

Quạt hướng trục

Là loại sản phẩm quạt hút công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều người dùng vẫn đang mông lung với khái niệm này, vậy chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

Cách sử dụng quạt hút hướng trục thông gió

Thực chất quạt hút công nghiệp cũng có thể được hiểu là quạt thông gió, với chiều hút song song với chiều gió. Quạt hút công nghiệp cũng được chia thành hai loại như sau:

 • Quạt hướng trục gián tiếp: được hiểu đơn giản là sẽ sử dụng sợi dây Curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh quạt.
 • Quạt hướng trục trực tiếp: mô-tơ sẽ được gắn trực tiếp với cánh quạt, người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của cánh quạt tuỳ theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, từ khóa “quạt đứng công nghiệp” cũng đang là sản phẩm được quan tâm, với số lượng tìm kiếm khá nhiều trong thời gian hiện nay. Quạt đứng công nghiệp cũng là một trong những dòng sản phẩm quạt công nghiệp chuyên sử dụng để làm mát cho công nghiệp, dễ dàng sử dụng, với khả năng điều chỉnh lượng gió phù hợp.

Ưu Điểm Nổi Bật Của Quạt Công Nghiệp

 • Độ bền lớn: Khi nghiên cứu, chế tạo ra các dòng sản phẩm quạt công nghiệp, tuổi thọ và chất lượng sản phẩm sẽ được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, sản phẩm sẽ phải áp ứng được tần suất làm việc cao trong một thời gian dài. Vì vậy, đây chính là sản phẩm mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp,… đã và đang lựa chọn để tiết kiệm khoản chi phí cho thay mới cũng như thời gian bảo trì sản phẩm.
 • Chi phí bỏ ra cực kỳ thấp: Vì sản phẩm quạt công nghiệp có độ bền cao nên doanh nghiệp, khách hàng sẽ không cần mất nhiều chi phí để thay mới như các sản phẩm thông thường khác. Vừa tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, mà tuổi thọ sản phẩm lại dài, vậy nên không cần bảo trì và thay mới.
 • Cung cấp lưu lượng lớn, áp suất cao: Được thiết kế với đường kính cánh quạt lớn, biên dạng cánh tối ưu theo nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, quạt công nghiệp cung cấp lưu lượng gió cực lớn hoặc áp suất rất cao. Chức năng của quạt công nghiệp sẽ phát huy tốt trong những môi trường làm việc độc hại, nhiều bụi. Sản phẩm sẽ đẩy luồng khí nóng ra ngoài, cung cấp lại bầu không khí tươi mát, trong lành, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho công nhân trong quá trình làm việc.

Ứng Dụng Của Quạt Công Nghiệp Trong Đời Sống

ứng dụng quạt công nghiệp 1

Ứng dụng của quạt ly tâm

Là dòng sản phẩm có hiệu quả lọc không khí rất tốt vì quạt ly tâm được thiết kế với số lượng cánh cắt không khí lớn. Thêm đó, với lực hút, đẩy mạnh xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt hoàn toàn có thể truyền gió xa với lực gió mạnh.

Nhờ những ưu điểm vượt trội như vậy mà loại quạt này được sử dụng phổ biến nhằm phục vụ thông gió, hút khói thải bếp công nghiệp, hút độc, trục rác của các tòa chung cư, …

Quạt hút ly tâm là gì? Ứng dụng trong đời sống và sản xuất - QuanTriMang.com

Áp suất của quạt ly tâm mang lại cực kỳ lớn để có thể truyền tải không khí có áp. Đáp ứng tốt nhu cầu hút không khí ô nhiễm, thổi lò, hút sau thiết bị lọc bụi và ở trong nhiều môi trường, lĩnh vực quan trọng khác.

Ứng dụng của quạt hướng trục

Với những ưu điểm của mình sản phẩm quạt hướng trục thường được các cá nhân, công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp lựa chọn lắp đặt  trong các nhà ăn tập thể, nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu thông gió, làm mát nhà xưởng,…

Ứng dụng, đặc điểm của quạt hướng trục công suất lớn

So Sánh Quạt Công Nghiệp Với Các Loại Quạt Khác

Quạt trần  – High volume low speed fan – còn được gọi là quạt trần cánh dài, quạt trần sải cánh dài, quạt trần cỡ lớn, … Sản phẩm này thường di chuyển chậm và phân phối lượng không khí ở tốc độ thấp hơn so với quạt công nghiệp.

Còn riêng về dạng quạt điện, sản phẩm này chỉ giải quyết được nhu cầu làm mát ở những ngày nóng bức kéo dài. Nguyên lý và cách sử dụng của sản phẩm quạt điện cũng đơn giản. Chỉ cần cắm điện và bật công tắc, dòng điện sẽ tạo ra bên trong một stato, làm cho roto quay và khi đó sẽ tạo nên chuyển động tròn cho cánh quạt.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Quạt Công Nghiệp

Sự lựa chọn dùng quạt công nghiệp trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp,… là lựa chọn được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng với tần suất quá lớn và thời gian quá dài thì sẽ gây ra một số hậu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Đối với sức khỏe

Sử dụng quạt công nghiệp trong thời gian dài và với tần số lớn sẽ làm cho người mệt mỏi, uể oải, sức khỏe suy yếu. Với những trường hợp sử dụng quạt trong không gian khép kín, bó hẹp sẽ gây khô mũi, nặng đầu, đau họng mang lại cảm giác khó chịu cho cơ thể.

Công ty cơ điện Vimax

Vậy nên khi lắp đặt, sử dụng quạt công nghiệp trong phòng, người sử dụng cần chú ý không lắp theo hướng chĩa trục tiếp vào người, vì sẽ có thể bị nhiễm lạnh trong quá trình sử dụng, cần sử dụng quạt công nghiệp đúng cách để vừa tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt công nghiệp thường xuyên, người dùng phải lưu ý tới việc vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Nếu người dùng mua quạt có kích thước quá lớn không phù hợp với nhu cầu, thì sản phẩm sẽ không hoạt động ở mức tối đa và trong một vài trường hợp, loại quạt này sẽ hoạt động không ổn định do đặc tính áp suất, lưu lượng của gió quạt.

Vậy nên cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì:

 • Thường xuyên kiểm tra kết cấu hệ thống.
 • Thay thế, bôi trơn ổ đỡ.
 • Căng dây đai, thay dây đai.
 • Sửa chữa, thay thế động cơ.
 • Vệ sinh, làm sạch quạt công nghiệp.

Chọn Mua Quạt Công Nghiệp Tại Đơn Vị Phân Phối Uy Tín – Chất Lượng

Cơ điện Vimax là đơn vị uy tín, chất lượng trong sản xuất, thi công các giải pháp trọn bộ về quạt công nghiệp, hệ thống xử lý bụi, khí thải, thông gió làm mát, Ống gió EI,… trong các nhà máy, xí nghiệp. Là một đơn vị sản xuất Vimax hiểu được rằng mỗi sản phẩm cung cấp ra thị trường là cả một quá trình, là thành quả của cả tập thể Vimax. Với tiêu chí luôn phục vụ và đồng hành trên hành trình chung tay phát triển, bảo vệ và kiến tạo môi trường xanh hướng tới cuộc sống an toàn.

Cung cấp, sản xuất quạt thông gió công nghiệp giá rẻ | quatvimax.vn

Cơ điện Vimax đã và đang không ngừng khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường quạt công nghiệp ở Việt Nam, tạo nên niềm tin đối với khách hàng cùng với những ưu điểm vượt trội.

 • Mẫu mã đẹp, đa dạng, thiết kế chắc chắn.
 • Thời gian sản xuất và thi công lắp đặt sản phẩm nhanh chóng.
 • Giá cả với tính cạnh tranh cao trên thị trường
 • Cung cấp hình thức thanh toán linh hoạt, đa dạng thuận lợi nhất cho khách hàng.
 • Chế độ bảo hành chất lượng, uy tín, phục vụ nhanh.

Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt quạt công nghiệp, hệ thống hút bụi, thông gió và làm mát nhà xưởng vui lòng liên hệ với Cơ điện Vimax để nhận được tư vấn chi tiết:

 • HotLine: 0976578989
 • Cơ sở 1: Tòa nhà GOLDEN FIELD, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, TP Hà Nội
 • Cơ sở 2: Phường 15, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: [email protected]
 • Website: https://codienvimax.vn/

Trên đây là toàn bộ thông tin về quạt công nghiệp là gì?, những thông tin liên quan đến quạt công nghiệp mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết, giúp bạn đọc hiểu hơn về quạt điện công nghiệp và lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất.