Chia sẻ Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Chuẩn Y Khoa

Chia sẻ Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Chuẩn Y Khoa là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, được chỉ định dành cho những trường hợp có khiếm khuyết về hàm răng, giúp khách hàng có một nụ cười đẹp hơn và tự tin hơn. Hiện nay, mắc cài kim loại là đang là loại mắc cài được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình niềng răng mắc cài kim loại trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là nền tảng của những phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại tồn tại từ rất lâu và có hiệu quả đối cao đối với chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch từ mức độ khó đến phức tạp… được làm từ chất liệu hợp kim không gỉ niken- titanium, niềng răng mắc cài kim loại có độ bền cao, cứng chắc và ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại - Nha Khoa Đăng Lưu

Khi niềng răng, những khí cụ sẽ tác động lực lên răng, từ đó khiến dây chằng nha chu sẽ bị kéo dãn và bị nén lại một bên, răng sẽ bắt đầu bị dịch chuyển, do đó sẽ tác động lực lên phần xương ổ răng. Phần xương bị nén sẽ tiêu bớt và xuất hiện phần thiếu hổng do răng di chuyển tự dày lên để nâng đỡ răng ở vị trí mới.

Vì sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng? | Vinmec

Để khắc phục hiện tượng này, người ta sẽ cần đến phương pháp niềng răng. Niềng răng kim loại có thể nắn chỉnh thẳng vị trí răng bằng việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung. Dây cung kim loại tác động lực lên mắc cài và răng, làm dịch chuyển những chiếc răng về vị trí mong muốn. Những loại thun, lò xo được sử dụng để tác động lực lên răng theo những hướng nhất định. Quá trình niềng răng là một quá trình tác động lực liên tục lên răng giúp đưa răng về vị trí mong muốn một cách chậm rãi.

Niềng răng mắc cài kim loại thường có độ bền cao, cứng chắc, lực tác dụng khá đều và ổn định. Có hai loại mắc cài kim loại được dùng phổ biến hiện nay là loại mắc cài kim loại truyền thống và loại mắc cài kim loại tự buộc.

Trường hợp cần nên niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp niềng răng có Chi Phí Rẻ Nhất

 • Trường hợp răng bị hô, vẩu
 • Trường hợp răng bị móm
 • Trường hợp răng bị thưa
 • Trường hợp răng bị khấp khểnh, mọc chen chúc nhau
 • Trường hợp các răng bị sai khớp cắn

Sau khoảng 6 tháng đến 24 tháng niềng răng mắc cài kim loại, bạn có thể khắc phục hoàn toàn những vấn đề mất thẩm mỹ trên hàm răng của mình. Do đó, để có một hàm răng đều, đẹp và nụ cười duyên dáng, tự tin thì đừng ngần ngại mà hãy lựa chọn ngay một cơ sở niềng răng uy tín để có thể nhanh chóng biến ước mơ thành hiện thực.

Các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại phổ biến

Có hai phương pháp chính khi niềng răng mắc cài kim loại là: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng răng loại mắc cài truyền thống

Sau khi mắc cài được gắn lên răng, các bác sĩ sẽ đưa dây cung vào mắc cài và cố định lại bằng loại dây buộc chuyên dụng. Từ đó, mắc cài và dây cung sẽ tác động một lực phù hợp đến chân răng, làm răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch định sẵn.

Niềng Răng Kim Loại Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật 2022]

Do dây cung và mắc cài được cố định bởi chun buộc nên sau một thời gian chun sẽ có hiện tượng rộng ra. Do đó, với loại mắc cài này, người niềng cần đến nha sĩ thường xuyên để thay chun buộc. Điều này sẽ gây mất nhiều thời gian và có chút phiền toái cho cuộc sống hàng ngày.

 • Ưu điểm: Chi phí chỉnh nha khá thấp, hiệu quả cao, thực hiện được  các ca chỉnh nha khó, thời gian ngắn.
 • Hạn chế: Kém thẩm mỹ, có thể gây khó chịu cho khách hàng, dễ bung mắc cài hoặc dây thun

Niềng bằng mắc cài tự buộc

Thay vì sử dụng chun buộc thì loại mắc cài này sẽ được thiết kế lắp trượt tự động để cố định dây cung. Đây này chính là ưu điểm giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và không cần phải lui tới nha sĩ quá nhiều. Đặc biệt, vì dây cung được cố định vào mắc cài nên sẽ hạn chế những bất thường có thể xảy ra. Với loại mắc cài tự buộc bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tất tần tật về niềng răng mắc cài tự buộc - Nha khoa Gia Đình - Nha Khoa Gia Đình - Địa chỉ nha khoa uy tín nhất Hà Nội

 • Ưu điểm: Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, giúp nha sĩ dễ dàng kiểm soát lực tác động lên răng, có thể thực hiện được các ca chỉnh nha khó, thời gian thực được rút ngắn
 • Nhược điểm: Thiếu tính thẩm mỹ, có thể gây khó chịu cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về: Chi phí niềng răng mắc cài kim loại

Chi tiết quy trình niềng răng bằng mắc cài kim loại

Những việc cần làm trước quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Khám tổng quát

Khám tổng quát trước khi chỉnh nha là thực hiện những bước kiểm tra sức khỏe cơ thể, kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng thông qua xét nghiệm máu, chụp X-quang răng, chụp ảnh bên trong miệng, bên ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm và thực hiện khám răng tổng quát.

Khám tổng quát trước khi tiến hành chỉnh nha là bước quan trọng và bắt buộc mỗi khi bước vào chỉnh nha để đảm bảo quá trình được diễn ra an toàn, hiệu quả.

Khám tổng quát trước khi niềng răng là một bước khởi đầu để bác sĩ thu thập, kiểm tra đầy đủ những thông tin, tình trạng răng miệng của người bệnh trước khi tiến hành niềng răng.

Chụp X quang răng là gì và những điều bạn cần biết | TCI Hospital

Một số lợi ích của việc khám tổng quát trước khi chỉnh nha mà bạn cần biết:

 • Giúp nha sĩ dễ dàng phát hiện những vấn đề răng miệng: Khám tổng quát giúp hạn chế những tạp chất tồn đọng trong miệng, răng hàm và tránh các bệnh lý răng miệng về sau khi niềng làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Ngoài ra, nó còn giúp bác sĩ năm rõ được tình trạng sức khỏe răng miệng, phát hiện sớm những bệnh về răng như: sâu răng, viêm nha chu,… và có kế hoạch điều trị dứt điểm trước khi niềng.
 • Hỗ trợ bác sĩ lập kế hoạch niềng răng theo quy trình chuẩn y khoa: Dựa vào kết quả lâm sàng được đưa ra qua từng bước khám tổng quát, kết quả chụp phim, ảnh trong và ngoài bề mặt về cấu trúc răng. Những dữ liệu về thẩm mỹ về khuôn mặt, nụ cười và hàm răng, kết hợp tổng thể với toàn bộ các vấn đề khác về khớp cắn, khớp thái dương hàm, các cơ nhai… Tất cả những dữ liệu này sẽ được bác sĩ đánh giá phân tích để đưa ra quy trình niềng, theo dõi sự thay đổi trong quá trình điều trị răng cho bệnh nhân.
 • So sánh kết quả niềng: Các dữ liệu khi khám tổng quát ví dụ như chụp phim X-quang, chụp hình bên trong miệng, ngoài mặt, mẫu hàm thạch cao sẽ là những dữ liệu rất quan trọng được lưu giữ để sau khi niềng răng, bác sĩ sẽ đem ra so sánh tình trạng ban đầu với kết quả sau khi niềng răng. Bác sĩ và bệnh nhân có thể thấy rõ sự thay đổi giữa trước và sau khi niềng răng thông qua các dữ liệu đã được khám tổng quát trước đó.

Chụp X- Quang

Phim chụp X-quang răng giúp nha sĩ thấy được phần “chân răng” và xương hàm. Vì vậy, nó hỗ trợ nha sĩ xác định được cấu trúc răng xương, những nguyên nhân gây nên sai lệch của răng và cung hàm đồng thời giúp nha sĩ lên kế hoạch điều trị cho mỗi trường hợp, từng phương pháp niềng răng cụ thể. Đây là một lưu ý trước khi nắn chỉnh răng rất quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng của bạn.

Chụp X quang răng là gì và những điều bạn cần biết | TCI Hospital

Khi răng bị di chuyển, phim chụp X-quang răng sẽ giúp nha sĩ “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương. Đây là điều có ý nghĩa rất quan trọng đối với những trường hợp răng ngầm, giúp nha sĩ nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh cho trẻ em chính xác nhất hoặc chẩn đoán một số bệnh răng ngầm. Vì nha sĩ xác định được vị trí của răng ngầm thì mới có kế hoạch để di chuyển được răng ngầm, hoặc không để những răng khác “va chạm” với răng ngầm gây tổn thương chân răng.

Các bước niềng răng mắc cài kim loại

 • Bước 1: Nha sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp X quang để xác định các đặc điểm, vị trí của răng và phần cấu trúc xương hàm. Đồng thời, bác sĩ sẽ trò chuyện để có thể nắm bắt tâm lý và biết được những mong muốn của bệnh nhân, từ đó tư vấn cho họ những phương pháp niềng răng phù hợp nhất.
 • Bước 2: Lấy dấu hàm để nha sĩ phác họa hệ thống mắc cài sao cho phù hợp.
 • Bước 3: Xử lý các vấn đề răng miệng mà người bện đang gặp phải để đảm bảo răng miệng được khỏe mạnh nhất trong thời gian niềng răng.
 • Bước 4: Nha sĩ đeo mắc cài và dây cung. Một vài trường hợp có thể phải sử dụng thêm các loại mini vít để tạo lực đủ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.
 • Bước 5: Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ cần phải tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của nha sĩ để kiểm soát sự dịch chuyển của răng.
 • Bước 6: Tháo mắc cài khi răng đã về đúng vị trí như ý và đeo hàm duy trì để tránh trường hợp răng di chuyển.nThời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài từ 6 – 24 tháng tùy thuộc vào mỗi trường hợp. Trong giai đoạn này, các bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng để việc niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Quy trình niềng răng hô - Nha Khoa Tâm Sài Gòn

Lý do người dùng nên chọn niềng răng mắc cài kim loại

 • Ổn định, chắc chắn: Kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại giúp bệnh nhân tránh được tình trạng bung nút mắc cài trong quá trình niềng. Chất liệu được làm từ kim loại chắc chắn hơn nhiều so với những lựa chọn niềng răng khác. Vì vậy, nó không dễ dàng bị vỡ gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Trong khi đó, mắc cài sứ sẽ dễ bị vỡ hơn, do đó người dùng cần phải đến nha sĩ để thay thế mắc cài sứ bị vỡ gây tốn khá nhiều thời gian.
 • Giá cả phải chăng: So với những phương pháp niềng răng khác như niềng răng bằng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài…. thì niềng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha có giá thấp nhất hiện nay. Tùy tình vào trạng răng khác nhau mà thời gian điều trị cũng như chi phí cũng khác nhau, chi phí chỉ được tính toán sau khi các bác sĩ đã thăm khám trực tiếp, tư vấn kế hoạch điều trị.
 • Thời gian điều trị nhanh: Điều trị chỉnh nha là mang đến một nụ cười đẹp với hàm răng ngay thẳng, đúng vị trí. uy nhiên không phải phương pháp chỉnh nha nào cũng sẽ giải quyết những vấn đề đó. Với xu thế hiện nay thì niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn đang là giải pháp có thể áp dụng linh hoạt nhất. Từ đó, tăng hiệu quả điều trị với những vấn đề răng miệng khác nhau và rút ngắn thời gian điều trị so với những phương pháp khác.

Giải đáp: Khi nào nên niềng răng để mang lại hiệu quả | Medlatec

Một số câu hỏi thường gặp về quy trình niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại đó đau không?

Quá trình niềng răng mắc cài kim loại sẽ diễn ra trung bình từ 1,5-2 năm, sẽ có những giai đoạn nhất định khiến bạn cảm thấy có chút căng tức và ê buốt khác nhau. Ví dụ như:

 • Khi tách kẽ răng: Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi nha sĩ gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng đó là giúp tạo khoảng trống giữa các răng, giúp răng di chuyển sau khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn sẽ thấy hơi ê răng, có chút cộm khó chịu, thậm chí đau nhức và khó khăn khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn khi bạn quen đeo niềng răng.
 • 1 tuần sau khi gắn mắc cài: Vào những ngày đầu tiên đeo mắc cài sẽ có bạn thích thú nhưng cũng có người lo lắng không biết đeo niềng răng có đau không. Điều này cũng dễ hiểu bởi khoang miệng chưa thể làm quen với mắc cài lạ lẫm nên có thể xảy ra tình trạng vướng víu, khó chịu, và hơi cộm khi ăn, nhai và giao tiếp. 1-2 tuần đầu khi mới gắn mắc cài, bạn chưa quen hẳn với lực kéo của dây cung nên sẽ có thể bị đau và ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau này sẽ khác nhau ở mỗi người. Có những người thậm chí không hề trải qua tình trạng đau nhức này.
 • Khi nhổ răng tạo khoảng cách giữa các răng: Đây là giai đoạn nhiều bạn “ hãi” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau không quá lớn và cũng không như “lời đồn” đau khủng khiếp như bạn đã nghe đâu.
 • Khi siết răng định kỳ: vào thời điểm bạn tái khám để nha sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, các nha sĩ sẽ tiến hành siết răng để răng dịch chuyển đến vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này sẽ khiến bạn cảm thấy đau.

Niềng răng kim loại tự buộc - Giải pháp tiết kiệm chi phí, ít đau nhức

Làm thế nào để hết đau khi niềng mắc cài kim loại?

Để giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu trong khi niềng răng, người bệnh nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của nha sĩ, niềng răng sẽ không hề đau nếu như bạn làm đúng theo các cách sau:

 • Lựa chọn mắc cài phù hợp: Việc niềng răng có gây đau đớn hay không còn tùy thuộc vào loại niềng bạn lựa chọn. Nếu bạn sử dụng những loại niềng răng thông thường, có dây thun cố định bên trong sẽ không bền, không thể duy trì được độ đàn hồi khiến dây chun bị co kéo trong các rãnh mắc cài, gây ra lực ma sát lớn cho người bệnh cảm thấy đau đớn.
 • Tay nghề nha sĩ tốt: Đây cũng là vấn đề mà bạn nên lưu ý trước khi quyết định đi niềng răng. Nếu bạn lựa chọn nha sĩ tay nghề tốt với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại thì quá trình niềng sẽ giảm bớt đau đớn. Vì thế bạn nên tìm đến những địa chỉ chỉnh nha lớn, uy tín, được đánh giá tốt dịch vụ
 • Làm theo đúng chỉ định của nha sĩ: Để răng bớt đau nhức, bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ các quy định của nha sĩ khi niềng như: không nhai cắn thức ăn quá cứng, vệ sinh răng miệng thường xuyên,… Điều này không những giúp răng bạn đỡ đau mà còn đẩy nhanh quá trình niềng, giúp bạn tháo niềng nhanh hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại và các vấn đề liên quan - Nha khoa Nacerathisach.vn

Nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại ở đâu chất lượng nhất?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài khiến khách hàng hoang mang không biết đâu mới thật sự là cơ sở chất lượng. Nếu chưa tìm được địa chỉ niềng răng ưng ý cho mình, Nha khoa Thành An chắc chắn là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Nha khoa Thành An hiện áp dụng công nghệ nha khoa tiên tiến nhất nhập khẩu từ Hoa Kỳ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất. Đến với Nha khoa Thành An, mọi trang thiết bị, dụng cụ niềng răng cũng như trồng răng trong quá trình niềng đều sẽ được minh bạch nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với khách hàng.

Nha Khoa THÀNH AN | Yomaps.net

Ngoài ra, đối với các loại dịch vụ Niềng răng, Nha khoa Thành An còn cho ứng dụng các công nghệ VTO giả lập gương mặt sau khi niềng răng, hệ thống máy quét Scan 3D,… Cho khách hàng thấy trước kết quả ưng ý nhất với lựa chọn của mình.

Với kinh nghiệm dày dặn hơn 2 năm tu nghiệp tại nước Nga về chuyên ngành thiết kế nụ cười, mặt dán sứ và nắn chỉnh răng; tham gia hơn 200 ca phẫu thuật xương hàm tại bệnh viện Hồng Ngọc, Việt Nam – Cu Ba, Việt – Pháp, … Bác sĩ Phan Trung Tiệp là người “Cầm cân nảy mực” tại Thành An. Tại đây, bác sĩ đã nâng con số nắn chỉnh nha thành công lên tới hơn 1000 ca niềng khác nhau. Những hình ảnh khách hàng tự tin nở nụ cười rạng rỡ tại Thành An chính là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực và sự cống hiến hết mình của bác sĩ Phan Trung Tiệp.

Nha khoa Thành An - Chuyên Niềng Răng, Trồng Răng Uy Tín

Liên hệ

 • Địa chỉ nha khoa: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại liên hệ tư vấn: 0988 622 996
 • Email chính thức: [email protected]
 • Website: https://nhakhoathanhan.vn/

Mỗi người có thể sẽ có những phương pháp điều trị và sử dụng loại mắc cài khác nhau. Nhưng nhìn quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại các cơ sở là tương đối giống nhau. Chúc bạn sớm có được hàm răng đẹp mà mình ao ước nhé!