Chia sẻ Role Model Là Gì? Đặc Điểm & Cách Trở Thành Hình Mẫu

Chia sẻ Role Model Là Gì? Đặc Điểm & Cách Trở Thành Hình Mẫu là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

Nếu là một người chăm lướt mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã một lần bắt gặp cụm từ role model. Đây là thuật ngữ được các bạn trẻ cực kỳ ưa chuộng, cùng chúng tôi giải mã role là gì? role model là gì cùng những điều thú vị xung quanh từ ngữ này nhé!

Role model nghĩa là gì?

Role là có nghĩa là vai trò, tuy nhiên, tùy vào những từ đi kèm nó sẽ có nghĩa khác nhau. Ví dụ như:

 • Role model: hình mẫu
 • Role playing: danh từ đóng vai
 • At role play: Lúc đóng vai
 • Role play: Nhập vai
 • Satrring role: Vai trò quan trọng
 • Title role: Vai trò tiêu đề
 • Role seversal: Đảo ngược vai trò

Trong Tiếng Anh có từ role model khá hay mà không có từ tiếng Việt nào có thể diễn tả nghĩa tương đương một cách đầy đủ và chính xác nhất. Cụm từ này có thể tạm hiểu là hình mẫu lý tưởng, một tấm gương xứng đáng để noi theo hay gọi tắt chính là “con nhà người ta” trong truyền thuyết.

Man of means" nghĩa là gì?

Đối với các bạn trẻ đam mê nghệ thuật có thể thấy rằng, thị trường nghệ thuật Việt Nam khá thiếu những role model. Đó phải là những nghệ sĩ thực thụ, tự đi lên bằng tài năng và đam mê của mình. Nhìn thử vào ngành âm nhạc, hầu như muốn tìm các role model cũng quá khó. Đâu đó cũng lại phải quay về một vài cái tên đã cũ, các ca sĩ đã qua thời hoàng kim, những cố nhạc sĩ có khi đã không còn nữa….

Thực trạng các role models hiện nay

Giới trẻ hiện nay thường có xu hướng tìm kiếm cá role models từ các ca sĩ, diễn viên. Nhưng nhìn thử vào thị trường showbiz hiện nay, có được bao nhiêu ca sĩ thật sự là ca sĩ, bao nhiêu người thật sự xứng đáng với hai từ “nghệ sĩ”. Họ vẫn có một lượng fan khủng, vẫn là tâm điểm của giới truyền thông, nhưng liệu những người đó có truyền được cảm hứng cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và đang muốn phát triển sự nghiệp của mình một cách nghiêm túc hay không?

Đạo nhái, chiêu trò, scandal, thiếu chuyên nghiệp, lười cải thiện kỹ năng …dần dần khiến cho xã hội ngày nay có một cái nhìn không mấy thiện cảm về ca sĩ nói riêng và showbiz nói chung. Bản thân giới showbiz, thế giới của người nổi tiếng là một thế giới khá phức tạp. Và bản thân người trong thế giới đó phải chấp nhận đương đầu với những phức tạp đó bởi nó là một đặc trưng vốn có.

Nhìn lại những sự kiện rúng động showbiz Việt năm 2021: Tình và tiền lên ngôi

Còn hiện tại, chẳng có bao nhiêu nghệ sĩ là “chất lượng”, là “tài năng” nên báo chí cũng chẳng biết khai thác gì khác ngoài những câu chuyện phức tạp. Khán giả, vì chẳng có cái gì hay để nghe và xem, vì vậy đôi khi “nghiêm trọng hoá” điều phức tạp của showbiz vào cả trong cuộc sống riêng cuả họ.

Càng ngày, định kiến của xã hội về showbiz càng trở nên tiêu cực. Đó là điều nguy hiểm, bởi vì nó sẽ giết chết giấc mơ của rất nhiều người trẻ. Có bao nhiêu cha mẹ Việt Nam sẽ sẵn sàng ủng hộ con mình nếu nó nói “sau này con muốn trở thành ca sĩ, nhạc công, hay nghệ sĩ?” Sẽ rất ít. Có lẽ bất kỳ cha mẹ ở đâu trên thế giới cũng vậy, bởi họ ngán ngẩm cái phức tạp của showbiz, hiểu được cái giá của sự nổi tiếng.

Những tác phẩm khắc họa môi trường của showbiz Việt nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả.

Tuy nhiên, vẫn có cô bé, cậu bé bất chấp tất cả, cãi cha mẹ để sống hết mình với đam mê, vượt qua mọi định kiến xã hội. Vì sao, bởi chúng có được những role models đúng nghĩa, những hình mẫu lý tưởng để được tiếp thêm sức mạnh và tin rằng mình sẽ làm được.

Ngược lại, một tài năng thiên bẩm sẽ khó có thể phát triển trong xã hội có đầy định kiến và thiếu đi những role-model thật sự. Tiếp xúc những em may mắn được bố mẹ tạo điều kiện cho học thanh nhạc, được tham gia thể hiện mình ở các sân chơi lành mạnh mới thấy, có nhiều tài năng thiên bẩm cần được khai phá. Một thế hệ trẻ trung, năng động, giỏi ngoại ngữ, khẩu vị nghệ thuật cực kỳ hiện đại như thế nếu như được tạo điều kiện phát triển sẽ không hề thua kém ai.

Showbiz Việt mùa giải thưởng: Ảm đạm, buồn tẻ, thiếu sức nặng chuyên môn - Tạp chí Đẹp

Xem một buổi trình diễn amateur của những người trẻ đôi khi còn thấy còn chất hơn rất nhiều những màn trình diễn của những “ca sĩ” trẻ đang hot hiện nay. Nhìn các em tự sáng tác, tự đàn, hát, và chia sẻ trên sân khấu các câu chuyện rất thật về bản thân mình, về niềm đam mê với âm nhạc, khán giả thật sư đã được truyền cảm hứng. Đây là những tài năng thật sự, dẫu có nhiều khuyết điểm, có dễ tổn thương, nhưng các em dám thể hiện mình một cách chân thực nhất.

Những tài năng trẻ, nếu như được tạo điều kiện để phát triển một cách chuyên nghiệp thì hoàn toàn có thể trở thành các role-model cho thế hệ đàn em. Trong bối cảnh hiện nay tại Việt Nam, role model không nhất thiết phải là những người đã thành danh, già dặn cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, mà đôi khi chỉ là một cá nhân sống thật, dám thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình với một tài năng thật sự. Những nghệ sĩ chân chính hiếm hoi ngoài kia ơi, nếu có điều kiện, hãy cùng chung tay vì thế hệ tương lai, hãy cùng tạo ra các role model đúng nghĩa, toàn vẹn về tài và đức. Sau này nếu có cơ hội mời được những nghệ sĩ quốc tế như Bruno Mars Adele hay Taylor Swift đến Việt Nam để biểu diễn, nghệ sĩ Việt nào đứng chung sân khấu với họ mới thật sự xứng đáng?

6 đặc điểm một role model cần có

Một hình mẫu lý tưởng thường có những tính cách hoặc đặc điểm như sau: Có ý thức với bản thân, khiêm tốn, cảm thông, lạc quan, chuyên nghiệp và chính trực. Hãy cùng xem xét chi tiết các đặc điểm đó

Có ý thức với bản thân

Bạn có biết vai trò mà mình đang thể hiện trong công việc? Bạn có thể tìm thấy điều đó bằng cách nâng cao ý thức của mình về bản thân. Khả năng này phản ánh một cách chân thật và năng suất qua các hành vi của bạn, và bởi sự ảnh hưởng mà bạn có đối với những người xung quanh.

Một khi bạn đã hiểu rõ bản thân bạn, bạn sẽ có thể phát triển bản thân mình và từ đó tạo nên kỉ luật riêng cho chính mình. Và, bởi cách quản lý cảm xúc cũng như trạng thái tốt như vậy, bạn sẽ có khả năng cân đối các việc mình làm, cách bạn làm việc sẽ bằng giá trị của chính bạn.

Vậy thế, bạn sẽ tìm được bản thân mình và lan tỏa sự tích cực đến với tất cả mọi người xung quanh. Bạn sẽ luôn nhận những điều tích cực và ngược lại.

Lạc quan

Những người tiêu cực thường trùm lên một năng lượng tiêu cực đối với những người xung quanh họ. Ngược lại, một người luôn có thái độ tích cực có thể giúp những người xung quanh trở nên năng lượng hơn, tinh thần tập thể do đó cũng tăng lên.

Lạc quan là gì? Tại sao bạn nên có thái độ lạc quan khi làm việc?

Không ai có thể luôn luôn vui vẻ, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy cơ hội ngay cả trong các hoàn cảnh khó khăn. Vậy thế, tập trung vào những gì mà bạn có thể làm được trong tất cả hoàn cảnh, thay vì tập trung vào những điều không thể làm được, và phát triển những gì bạn có thể làm được thành những thành công.

Sự khiêm tốn

Một hình mẫu lý tưởng cần rèn luyện đức tính khiêm tốn. Họ thường chân thật bộc bạch nhất khi họ không chắc mình phải làm những gì và vui vẻ khi đặt ra những câu hỏi và học điều mới. Họ thoải mái với việc khuyến khích những người xung quanh mình phát triển, không giấu đi kinh nghiệm hay thứ hạng của mình

Khiêm tốn là gì? 9 đức tính của người có lòng khiêm tốn

Lòng thấu cảm

Thấu hiểu được định nghĩa là khi ta biết và hiểu được những cảm xúc mà đối phương cần. Bạn có thể phát triển đức tính này bằng cách tĩnh tâm và lắng nghe tiếng nói từ tâm hồn bạn, từ đó có thể lắng nghe và hiểu những điều người khác muốn truyền tải với mình. Bạn sẽ có khả năng kết nối và hiểu những người xung quanh mình, bạn càng có thể xây dựng lòng tin từ mọi người, và từ đó gây dựng sự liên kết giữa những mối quan hệ xung quanh sẽ càng chặt chẽ hơn.

Chuyên nghiệp

Một role model chắc chắn không thể thiếu đi sự chuyên nghiệp trong cách làm, cách nghĩ của mình. Sự chuyên nghiệp được chứng minh bởi những hành động, việc làm ở tiêu chuẩn cao. Điều này còn được định nghĩa nhiều hơn việc bạn chỉ hoàn thành công việc đơn thuần, mà công việc này phải được phân tích sâu hơn, kỹ hơn  qua các khả năng của cá nhân, trung thực, sự chính trực, và sự tôn trọng của tất cả mọi người.

Chuyên nghiệp là gì? Tầm quan trọng của chuyên nghiệp trong công việc -

Bạn cũng có thể chứng minh sự chuyên nghiệp của bản thân bằng những hành động đơn giản thường ngày như đúng giờ trong các cuộc hẹn, cư xử và giao tiếp một cách đúng mực, từ đó bạn sẽ trở nên có ý thức và đáng tin cậy hơn trong mắt mọi người.

Chính trực

Chính trực là làm những điều đúng đắn vì lí do đúng đắn, kể cả khi điều đó không phải là sự lựa chọn dễ để thực hiện nhất. Nếu như bạn thể hiện được sự chính trực, trung thực trong hành động của mình, những người xung quanh  bạn cũng sẽ đáp lại bạn bằng sự tôn trọng và yêu mến.

12 nét tính cách của người chính trực – ELLE Man

Trong cuộc sống, lòng chính trực chính là nền tảng quan trọng  của việc trở hành một hình mẫu lí tưởng, đây cũng chính là phẩm chất mà cá nhân, tổ chức muốn tìm kiếm ở vị lãnh đạo của họ.

4 cách để trở thành một hình mẫu lý tưởng

Mỗi chúng ta đều có thể phấn đấu trở thành một role models mà mình hằng ao ước. Thật ra, việc trở thành một hình mẫu lý tưởng không hề khó, tất cả đều xuất phát từ việc bạn rèn luyện và nâng cấp bản thân mình lên một phiên bản tốt hơn

Để trở thành một role model, bạn có thể bắt đầu từ những điều sau:

 • Giao tiếp hiệu quả với những người xung quanh: có kĩ năng giao tiếp tốt là điều rất quan trọng đối với mọi hình mẫu lý tưởng. Kĩ năng này sẽ giúp bạn có thể xây dựng sự kết nối “ chất lượng cao” và xây dựng các mối quan hệ dựa trên nền tảng là sự tin tưởng và tôn trọng.
 • Luôn xuất hiện với một phong thái tự tin: Nếu bạn để ý có thể nhận ra rằng, các role models thường cực kỳ tự tin và là tâm điểm ở nơi mà họ xuất hiện. Chính vì vậy, kể cả khi bạn chưa hoàn hảo, hãy tự tin sống đúng với con người thật của mình. Luôn vui tươi và tích cực chính là 2 yếu tố giúp bạn trở nên tự tin và ghi điểm hơn trong mắt những người xung qaunh đấy!
 • Tận dụng mọi cơ hội để học hỏi: một role model phải là hình mẫu khiến người ta trầm trồ, ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ ngoài mà còn bởi những kinh nghiệm, kiến thức mà họ tích lũy được. Hãy chăm chỉ học thêm những kiến thức mới, đọc sách mỗi ngày để hoàn thiện bản thân mình hơn nhé!
 • Thiết lập sơ đồ kĩ nặng, nêu rõ những điểm mạnh, điểm yếu dựa trên sự đánh giá của bản thân và những người xung quanh. Qua đó, bạn sẽ biết cách phát huy những điểm mạnh của mình, hạn chế và sửa chữa những điểm yếu của bản thân.

Để tìm hiểu thêm những kiến thức mới, theo dõi ngay KenhKienThuc để tích lũy cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp chi tiết role model là gì cũng như làm thế nào để trở thành một hình mẫu lý tưởng. Trở thành hình mẫu lý tưởng là điều ai cũng ao ước, nhưng hãy nhớ rằng bạn tuyệt vời nhất khi là chính bạn mà thôi!