Tiền ảo là gì? Những điều cần biết khi tham gia tiền ảo

Tiền ảo là gì? Nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Bitcoin nhưng chưa phải là tất cả. Những năm gần đây, đầu tư tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về bản chất của những đồng tiền điện tử này, thậm chí chưa biết tên gọi đúng của chúng là tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số và các vấn đề xung quanh chúng. Bài viết ngày hôm nay Topmeta sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo và những hướng dẫn và những điều cần biết quan trọng cho người mới bắt đầu tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) hoặc có tên gọi Tiếng Anh là Cryptocurrency, là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Bạn cứ hiểu đơn giản tiền ảo về cơ bản giống như các loại tiền thông thường tương tự như USD ($), hay VND (₫)…, tuy nhiên chúng được mã hóa để có thể trao đổi trên các nền tảng trực tuyến.

Đặc điểm quan trọng của tiền ảo là không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer) và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Theo cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA) định nghĩa tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung thương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định, nhưng được nhóm, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo cũng được chia làm 3 loại chính:

 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng hay tiền tệ viễn tưởng là đơn vị tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game trực tuyến. Tiền ảo đóng không có liên hệ với nền kinh tế thực sự.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như các coupon, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.
 • Tiền ảo phi tập trung: Tiền ảo phi tập trung là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum và Bitcoin.

Trên thị trường hiện nay tồn tại khoảng hơn 3.000 loại tiền ảo. Nhưng chỉ một vài loại trong số đó phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

Tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam?

Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa công nhận tiền ảo là một loại tiền tệ hay là một phương thức thanh toán. Tiền ảo Bitcoin và các đồng coin khác không bị cấm nhưng cũng không được ủng hộ, Chính phủ cũng nhiều lần cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch và đầu tư tiền ảo.

Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức thanh toán như: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hay các phương tiện thanh toán theo quy định của Ngân hàng trung ương.

Các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và đồng thời bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số không được pháp luật công nhận.

Do đó, có xảy ra các tranh chấp, rủi ro liên quan đến tiền thì sẽ không được luật pháp Việt Nam bảo hộ.

Dưới đây là hình tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia. Nếu BTC được công nhận thì coi như tiền ảo cũng được công nhận. Giải thích các màu trong hình:

 • Xanh là hợp pháp
 • Vàng là con gây tranh cải, sử dụng bị hạn chế
 • Màu hồng không bị cấm trực tiếp
 • Màu đỏ cấm hoàn toàn hoặc một phần
 tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia - topmeta
Tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia

Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Tiền ảo giúp bạn trao đổi một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Thuận tiện: Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào.
 • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Độ bảo mật an toàn cao
 • Không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet
 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm

 • Hiện tại ở một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Đối với những người có kiến thức về công nghệ thì việc sử dụng tiền ảo trở nên đơn giản. Còn những người chưa biết gì việc sử dụng trở nên khó khăn.
 • Giá Bitcoin thường biến động lên xuống mà chúng ta rất khó để đoán trước được. Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.

Thị trường tiền ảo là gì?

Thị trường tiền ảo là gì? Hiểu một cách đơn giản, thị trường tiền ảo là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tiền điện tử giữa các Trader. Chính vì thế, sẽ có rất nhiều loại tiền ảo xuất hiện trong thị trường này.

Thị trường tiền ảo có thể ám chỉ đến một cộng đồng ảo ở tại một quốc gia hay trên toàn thế giới. Những người đang trao đổi, giao dịch các đồng tiền ảo đều nằm trong thị trường này.

Thị trường tiền ảo
Theo dõi toàn bộ thị trường tiền ảo trên thế giới tại Bảng tỷ giá tất cả đồng tiền ảo (Coin).
Tiền ảo là gì? Những điều cần biết khi tham gia tiền ảo Thi truong tien ao la gi Thi truong tien ao chinh la noi dien ra cac cuoc trao doi tien dien tu giua cac Trader

Có nên đầu tư tiền ảo không?

Sau khi được tìm hiểu tiền ảo là gì thì chắc hẳn các bạn biết rằng đầu tư tiền ảo là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư hiện nay.

Đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên biết rõ cái gì cũng có hai mặt của nó, đi đôi với lợi nhuận thu được thì không thể tránh được các rủi ro.

Đầu tư tiền ảo cho người mới
Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi sẵn sàng.

Các bước để bắt đầu cho người mới như sau:

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứ nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Vì đây là môi trường tiền ảo nên rốt cuộc mọi thứ đều ảo. Bạn nên cân nhắc kĩ.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.

1 số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua này:

 • Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng chức năng bảo mật 2 lớp
 • Điện thoại và laptop: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết lối internet tốt là điều bạn cần lưu ý.
 • Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay một tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa gia dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online
 • Tìm đọc vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu

Bước 4: Thực hiện

Đăng kí một tài khoản sàn giao dịch mua bán tiền điện tử, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.

Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu sàn giao dịch uy tín.

Lời khuyên: khi mới tham gia bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo.

Xem thêm: Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký và giao dịch tiền ảo

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

* Lưu ý khi đầu tư:
– Bảo mật các thông tin tài khoản của bạn
– Không nhờ người khác giao dịch hộ
– Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày
– Không nên đầu tư theo lời đồn ên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ. Tiền ảo không phải trò chơi may rủi.

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo. Topmeta hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không nhé. Chúc các bạn thành công trong thị trường tiền điện tử.

5/5 - (6 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo