Giải Đáp thắc mắc Xi Măng Trắng Trộn Xi Măng Đen Được Không?

Giải Đáp thắc mắc Xi Măng Trắng Trộn Xi Măng Đen Được Không? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé.

Xi măng trắng là gì? Xi măng đen là gì? Hai loại này có điểm gì khác nhau? Xi măng trắng trộn xi măng đen có được không? Là những câu hỏi mà nhiều khách hàng khi mua vật liệu xây dựng đều quan tâm. Nếu bạn có chung thắc mắc, hãy cùng anhsang.edu tìm hiểu trong bài viết hôm nay!

Tổng quan về xi măng trắng

Để  sử dụng xi măng trắng đúng cách và tránh lãng phí. Đầu tiên, bạn cầb biết khái niệm về xi măng trắng,  các loại xi măng trắng có trên thị trường, giá bán hiện nay … để có thể ứng dụng sản phẩm một cách triệt để nhất

Khái niệm xi măng trắng

Xi măng trắng còn có tên gọi khác là xi măng axit clohydric silic màu trắng. Đây là loại xi măng có màu trắng rất đặc trưng. Nó được tạo ra từ hỗn hợp đá vôi ít tạp và đất sét. Được nung bởi các nhiên liệu không sinh ra kim loại như khí than và dầu ma dút

Khái niệm xi măng trắng

Thành phần xi măng trắng

Xi măng trắng được tạo nên từ các thành phần gồm: Silicat canxi (Thành phần chính), sắt (hàm lượng thấp) và thạch cao. Nhờ cấu tạo từ các nguyên liệu như trên nên khả năng kết dính của xi măng trắng rất hiệu quả.

Công dụng xi măng trắng

Xi măng trắng hiện được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong thực hiện thi công xây dựng, nhờ vào giá trị hoàn hảo mà nó mang lại cho mỗi không gian sau khi  hoàn thiện.

Với những tính năng vượt trội về độ mịn, độ trắng, thời gian đóng kết nhanh & chịu được cường độ nén tốt nên loại xi măng đặc biệt này được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Đặc biệt là trong  trang trí.

Xi măng trắng có thể ứng dùng làm bột trét tường, làm đá mài, làm đá rửa, hay dùng để sản xuất gạch Terrazzo, đặc biệt phổ biến trong điêu khắc &  trang trí là chủ yếu.

Ứng dụng của xi măng trắng

Phân loại xi măng trắng

Hiện nay, trên thị trường xi măng trắng chia làm 3 loại gồm:

Xi măng trắng PCW 30.1

Loại xi măng này được ứng dụng cho ngành công nghiệp sơn – bột trét hay làm chất kết dính trong gắn mạch, tường, trần.

Ngoài ra, xi măng trắng PCW 30.1 cũng được sử dụng để trang trí bề mặt công trình nghệ thuật đồng thời giữ nhiệm vụ là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường.

Xi măng trắng PCW 30.1

Xi măng trắng PCW 40.1

Đây là loại xi măng cũng được ứng dụng rộng trong trang trí song bên cạnh còn được dùng trong các công trình cần chịu tác động của cường độ lớn. Điển hình phải kể đến là: vách ngăn, gạch lát nền, bề mặt sàn nhà hay granito,…

Xi măng trắng PCW 40.1

Xi măng trắng con voi SCG

Loại xi măng trắng con voi SCG  còn có tên gọi là xi măng trắng PCW 50.1. Chúng được ứng dụng phổ biến ở những công trình cần độ bền và độ chắc chắn cao. Chẳng hạn như dùng trên sàn nhà, tường nhà, vật liệu trang trí đúc sẵn & các công trình kết cấu.

Với độ trắng nổi bật, xi măng trắng SCG sẽ giúp người dùng rất nhiều trên tất cả các bề mặt trang trí như bột tret, gạch đá mài…

Xi măng trắng con voi SCG

Giá xi măng trắng

Giá của xi măng trắng được đánh giá là khá ổn định, ít biến động và có sự chênh lệch không đáng kể giữa các nhà sản xuất. Theo một số khảo sát, với xi măng Hải Phòng, giá xi măng trắng 1 bao 50kg là 120.000vnđ. Xi măng trắng nhập khẩu Indonesia có giá 128.000vnđ/bao (50kg). Và xi măng trắng Trung Quốc là 120.00vnđ/bao (40kg).

Tổng quan về xi măng đen

Xi măng đen (xi măng xám) chính là loại xi măng ta thường thấy ở các công trình xây dựng.

Khái niệm xi măng đen

Có thể hiểu đơn giản xi măng hay xi măng đen chính là chất kết dính thủy lực. Ở điều kiện bình thường sẽ có dạng bột mịn, màu đen xám. Còn khi trộn cùng nước, cát, sỏi, đá thì chúng sẽ trở thành một thể cứng như đá sau một thời gian ngắn, và có độ bền và khả năng chịu lực rất tốt.

Khái niệm xi măng đen

Thành phần xi măng đen

Xi măng được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau thông qua quá trình điều chế gồm nhiều bước. Thành phần cơ bản gồm:

 • Vôi hoặc canxi oxit CaO: những nguyên liệu này  lấy từ đá phấn, đá vôi, vỏ sò hoặc đá phiến… đều có khá nhiều trong tự nhiên nên không tốn nhiều chi phí khi xây dựng.
 • Silica (SiO2): được lấy từđất sét, cát, chai cũ, đá sét.
 • Alumina (Al2O3): có nhiều trong đất sét, nhôm tái chế, quặng bauxite…
 • Sắt (Fe2O3): nguyên liệu có nhiều trong quặng sắt, đất sét, sắt phế liệu, tro bay…
 • Thạch cao (CaSO4.2H2O): tìm thấy nhiều nhất ở trong đá vôi.

Từ những nguyên liệu này để tạo thành xi măng cần phải trải qua quá trình nung, nghiền, tách chiết,… mỗi nguyên liệu được trộn theo  tỉ lệ nhất định để tạo sản phẩm đúng như mong muốn. Xi măng đen được tạo ra ở dạng bột mịn và có độ kết dính cao khi được trộn với nước, đất cát…

Công dụng xi măng đen

Công dụng quan trọng nhất của xi măng là sản xuất vữa & bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hay nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng có tính vững chắc, chịu được tác động thường gặp từ môi trường.

Ở đây, không nên nhầm lẫn giữa bê tông với xi măng, vì xi măng là vật liệu dùng để kết dính các vật liệu kết tập của xi măng, trong khi đó bê tông là sản phẩm có được sau khi trộn xi măng với các vật liệu kết tập đó.

Công dụng của xi măng đen

Phân loại xi măng đen

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xi măng đen và mang những ký hiệu khác nhau như PC hay PCB. Vậy 2 loại xi măng này gì khác nhau? Cùng tìm hiểu nhé!

Xi măng PC

Xi măng PC hay còn gọi là xi măng Pooclăng thông thường, được nghiền trực tiếp từ vật liệu clinker cùng một lượng thạch cao nhất định, trong đó tỷ lệ thạch cao chiếm từ 4-5%. Đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009. xi măng PC gồm có 3 mác thông dụng PC30, PC40 & PC50.

So sánh sự khác biệt giữa xi măng PC40 và xi măng PCB40 - Ximanghuydong

Xi măng PCB

Xi măng PCB hay còn gọi xi măng Pooclăng hỗn hợp là loại xi măng, được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp bao gồm clinker, thạch cao & chất phụ gia (lượng phụ gia tính cả thạch cao không vượt quá 40%). Đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo TCVN 6260:2009, gồm có 3 mác là PCB30, PCB40 & PCB50.

Xi măng PC40 là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng xi măng

Giá xi măng đen

Trong 4 tháng đầu năm 2022, giá xi măng đen trong nước có rất nhiều biến động, các công ty xi măng đã nhiều lần tăng giá với với mức trung bình từ 20.000 đ– 50.000 đ tùy chủng loại. Nguyên nhân điều chỉnh giá xi măng trong thời gian qua là vì tăng giá các nguyên liệu đầu vào, cũng như do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, giá bán xi măng các loại PCB30 & PCB40 trong thời gian qua dao động phổ biến ở mức 840.000vnđ/tấn đến 1.650.000vnđ/tấn tùy theo từng chủng loại, thương hiệu. Cụ thể, quý khách có thể tham khảo giá xi măng đen các thương hiệu phổ biến dưới đây:

Xi măng Chủng loại Đơn giá/ bao
Hoàng Thạch PCB30 78.000
Hải Phòng PCB30 63.000
Bút Sơn PCB30 64.000
Bỉm Sơn PCB30 75.000
Tam Điệp PCB40 59.000
Hoàng Mai PCB40 63.000
Hải Vân PCB40 66.000
Hà Tiên 1 PCB40 79.000

Xi măng đen và xi măng trắng khác nhau ở đâu?

Phần lớn xi măng ta thường thấy là màu đen, và đôi khi chúng ta cũng bắt gặp các công trình sử dụng loại xi măng trắng, vậy cuối cùng sự khác biệt giữa xi măng đen & xi măng trắng là gì?

Như đã nói, xi măng trắng là loại xi măng portland trắng. Nó có chứa thành phần thích hợp cua nguyên liệu và đốt tan chảy một phần, thu được canxi silicat là thành phần chính, có hàm lượng sắt thấp cộng thêm một lượng nhỏ thạch cao, mài rồi tạo thành vật liệu xi măng thủy lực trắng. Khi nghiền xi măng trắng, chỉ được phép thêm đá vôi sao cho không quá 5% trọng lượng của xi măng.

Xi măng đen và xi măng trắng khác nhau ở đâu?

Quy trình sản xuất của nó tốt hơn nhiều so với xi măng thông thường là xi măng đen. Xi măng trắng chủ yếu dùng cho hạng mục trang trí; như trang trí kiến ​​trúc, sơn, điêu khắc, terrazzo hay chà ron gạch (mạch gạch).  Còn xây tường gạch thì xi măng trắng không tốt bằng xi măng đen, và giá thành cũng cao hơn xi măng đen nhiều.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về sự khác nhau của 2 loại vật liệu này

Tiêu chí

Xi măng trắng

Xi măng đen

Màu sắc

Trắng

Xám đen

Thành phần cấu tạo

Silicat canxi, thạch cao, sắt, các loại nguyên phụ liệu khác

Đất sét, đá vôi, nguyên phụ liệu khác

Quy trình sản xuất

Gồm 5 giai đoạn: (1) Nghiền nát → (2) Đồng nhất → (3) Sản xuất clinker → (4) Xay xi măng → (5) Đóng gói và vận chuyển

Gồm 6 giai đoạn: (1) Tách chiết nguyên liệu thô → (2) Trộn xi măng → (3) Nung trước buồng nung → (4) Nung trong lò → (5) Làm mát và nghiền thành phẩm → (6) Đóng gói và vận chuyển

Ứng dụng

Dùng để hoàn thiện bề mặt các sản phẩm trong công trình sửa chữa, xây dựng

Dùng trong công trình xây dựng, xây tô tạo bê tông, …

Xi măng trắng trộn xi măng đen được không?

Vì thành phần khác nhau, tính chất khác nhau, ứng dụng của 2 loại xi măng này cũng khác nhau:

 • Xi măng đen thường dùng trong các công trình xây dựng, xây tô, tạo bê tông,…
 • Dùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm trong công trình sửa chữa và trang trí công trình.

Chính vì vậy, câu trả lời của xi măng trắng trộn xi măng đen là: Không được.

Địa chỉ bán xi măng trắng và xi măng đen uy tín

Xi măng là loại vật liệu tối quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng. Trong quá trình phát triển chung, nhu cầu xi măng trên thị trường cũng ngày càng tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, công ty TNHH 1TV  Hiệp Hà tiên phong trong việc phân phối, cung ứng xi măng các loại tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh thành miền Nam lân cận.  Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2015 và phát triển liên tục đến ngày hôm nay.

VLXD Hiệp Hà hoạt động mạnh mẽ trở lại sau giãn cách tại TP.HCM - ảnh 1
VLXD Hiệp Hà – Địa chỉ bán xi măng trắng và xi măng đen uy tín

Các loại xi măng giá tốt, chất lượng mà VLXD Hiệp Hà cung cấp gồm:  xi măng INSEE, xi măng Thăng Long, xi măng Fico, xi măng Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn,  xi măng Công Thanh, xi măng Cẩm Phả, xi măng Hoàng Thạnh …v..v…

Ngoài các loại xi măng dành cho xây tô & đổ bê tông trên thì VLXD Hiệp Hà còn phân phối các loại xi măng trắng indonesia nhập khẩu chất lượng, uy tín, giá tốt nhất thị trường rất đáng để quý khách gửi gắm và tin tưởng.

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0909672222
 • Email: [email protected]
 • Văn phòng đại diện: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Website: https://vlxdhiepha.com

Chúng tôi vừa giải đáp chi tiết xi măng trắng là gì? Xi măng đen là gì? Xi măng trắng trộn xi măng đen có được không? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho quý khách. Và nếu quý khách đang cần tìm một nhà cung cấp vật liệu xây dựng hoặc xi măng các loại chất lượng,  uy tín, hãy liên hệ với Cty VLXD Hiệp Hà ngay hôm nay.